กอ.รมน.สรุปสถานการณ์มั่นคง หวั่นปัญหาก่อการร้าย-ยาเสพติด - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

กอ.รมน.สรุปสถานการณ์มั่นคง หวั่นปัญหาก่อการร้าย-ยาเสพติด

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 มี.ค. 2559 15:52
178 ครั้ง


กอ.รมน. สรุปสถานการณ์ด้านความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ห้วงวันที่ 15-29 ก.พ.59 ทั้งด้านยาเสพติดที่ยังคงมีจำนวนมากที่ยังคงทะลักเข้าไทย ด้านผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิด ก.ม.ยังพบในหลายพื้นที่ รวมถึงปัญหาด้านการก่อการร้ายยังมีแนวโน้มเสี่ยงต่อสถานที่สำคัญ...

วันนี้ (3 มี.ค.59) พล.ต.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยสรุปสถานการณ์ด้านความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ห้วงวันที่ 15-29 ก.พ.59 ซึ่งได้รวบรวมจากการบูรณาการกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยสถานการณ์ด้านยาเสพติดในห้วงเวลามีรายงานการจัดหาใบกระท่อมจากมาเลเซียเข้ามาจำหน่ายในภาคใต้ตอนล่าง และมีการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญโดยเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.เมียนมา สกัดกั้นจับกุมการลำเลียงยาบ้า 6.3 ล้านเม็ด ในพื้นที่เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งเป็นยาเสพติดที่กำลังจะถูกส่งไปยังบริเวณรอยต่อของสามเหลี่ยมทองคำ อันเป็นการยืนยันข่าวเกี่ยวกับยาเสพติดจำนวนมากในเมียนมาที่พร้อมลักลอบนำเข้าไทย

สถานการณ์ด้านบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตามนโยบายรัฐบาลในการดำเนินการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ทั้งระบบ ในส่วนที่เกี่ยวกับการค้าประเวณีเด็ก โดยเฉพาะเด็กต่างด้าวที่พบในหลายพื้นที่ในปัจจุบัน เป็นอีกปัญหาหนึ่งในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ภาครัฐได้ให้ความสำคัญโดยการตรวจค้นจับกุมอย่างต่อเนื่อง แต่การดำเนินการกับผู้ประกอบการตามกฎหมายมักพบปัญหาอุปสรรค เช่น กระบวนการยุติธรรมของไทยที่ใช้เวลานานทำให้เหยื่อการค้าประเวณีเด็กถูกส่งตัวกลับช้า เหยื่อส่วนมากเกิดความเกรงกลัวกลุ่มผู้มีอิทธิพล จึงไม่ยอมรับว่าค้าประเวณี หรือให้การว่าเป็นการสมัครใจไม่ได้ถูกบังคับ ฯลฯ

สถานการณ์ด้านการก่อการร้ายและอาชญากรรมข้ามชาติ จากการเฝ้าระวังของเครือข่ายหน่วยงานความมั่นคงในปัจจุบันยังไม่ปรากฏแนวโน้มการก่อเหตุร้ายที่เสี่ยงต่อความปลอดภัยของประชาชนและสถานที่สำคัญ แต่ทุกหน่วยงานยังมีความจำเป็นในการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งขอความร่วมมือรับแจ้งเบาะแสจากผู้ประกอบการโรงแรม และประชาชนทั่วไป ในการสอดส่องพฤติกรรมของผู้ที่มีลักษณะต้องสงสัยที่อาจปะปนอยู่กับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะย่านพักอาศัยหรือสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement