วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดอน' เผยผู้แทนยูเอ็นเข้าใจสถานการณ์ไทย

รมว.กต.เผยผู้แทนสหประชาชาติ เข้าใจสถานการณ์ไทย ยันพร้อมร่วมมือ การันตีคนไทยไม่ได้รับผลกระทบปมสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 นายลุค สตีเวน ผู้ประสานงานสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประจำประเทศไทย เข้าพบและหารือกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ที่กระทรวงการต่างประเทศ 

โดย นายดอน กล่าวหลังการหารือว่า การหารือในวันนี้ เป็นการย้ำถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับยูเอ็น ที่มีต่อกันมาอย่างยาวนานถึง 70 ปี ซึ่งตนได้ชี้แจงถึงพัฒนาการทางการเมืองของไทย พร้อมยืนยันว่าทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแม็ปที่วางไว้ และขณะนี้ยังคงเดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเรื่องการปฏิรูปที่ไทยตั้งเป้าหมาย เพื่อวางรากฐานให้ประเทศไทยพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นในอนาคต ขณะที่ฝ่ายยูเอ็นได้แสดงความเข้าใจต่อสถานการณ์ในไทย และเห็นถึงพัฒนาการด้านต่างๆ รวมถึงความตั้งใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.รวมถึงรัฐบาลในการร่างรัฐธรรมนูญให้ดีเพื่อประเทศ อีกทั้งยูเอ็นยืนยันว่ายินดีจะให้ความร่วมมือกับไทยในทุกด้าน

นายดอน กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นสิทธิมนุษยชนที่หลายฝ่ายกังวลนั้น การหารือในครั้งนี้ไม่ได้สอบถามถึงประเด็นดังกล่าวโดยตรง แต่ตนได้ยืนยันในเรื่องสิทธิมนุษยชนของไทยว่าโดยภาพรวม คนในประเทศไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากทุกคนยังสามารถดำเนินชีวิตไปตามปกติ แต่อาจเป็นเพียงมุมมองจากบางฝ่าย และตนมั่นใจว่าไทยได้ให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนอย่างมาก ซึ่งรวมถึงการดูแลด้านสวัสดิการต่างๆ กับแรงงานเพื่อนบ้านที่เข้ามาทำงานในไทยซึ่งอาจหาได้ยากในประเทศอื่น รวมถึงการให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวได้อย่างมีอิสระ ซึ่งอาจเรียกได้ว่ามีอิสระที่สุดในภูมิภาคนี้

รมว.กต.เผยผู้แทนสหประชาชาติ เข้าใจสถานการณ์ไทย ยันพร้อมร่วมมือ การันตีคนไทยไม่ได้รับผลกระทบปมสิทธิมนุษยชน 2 มี.ค. 2559 20:51 ไทยรัฐ