ไลฟ์สไตล์
100 year

'ดอน' เผยผู้แทนยูเอ็นเข้าใจสถานการณ์ไทย

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 21:20 น.
SHARE

รมว.กต.เผยผู้แทนสหประชาชาติ เข้าใจสถานการณ์ไทย ยันพร้อมร่วมมือ การันตีคนไทยไม่ได้รับผลกระทบปมสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 นายลุค สตีเวน ผู้ประสานงานสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประจำประเทศไทย เข้าพบและหารือกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ที่กระทรวงการต่างประเทศ 

ข่าวแนะนำ

โดย นายดอน กล่าวหลังการหารือว่า การหารือในวันนี้ เป็นการย้ำถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับยูเอ็น ที่มีต่อกันมาอย่างยาวนานถึง 70 ปี ซึ่งตนได้ชี้แจงถึงพัฒนาการทางการเมืองของไทย พร้อมยืนยันว่าทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแม็ปที่วางไว้ และขณะนี้ยังคงเดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเรื่องการปฏิรูปที่ไทยตั้งเป้าหมาย เพื่อวางรากฐานให้ประเทศไทยพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นในอนาคต ขณะที่ฝ่ายยูเอ็นได้แสดงความเข้าใจต่อสถานการณ์ในไทย และเห็นถึงพัฒนาการด้านต่างๆ รวมถึงความตั้งใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.รวมถึงรัฐบาลในการร่างรัฐธรรมนูญให้ดีเพื่อประเทศ อีกทั้งยูเอ็นยืนยันว่ายินดีจะให้ความร่วมมือกับไทยในทุกด้าน

นายดอน กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นสิทธิมนุษยชนที่หลายฝ่ายกังวลนั้น การหารือในครั้งนี้ไม่ได้สอบถามถึงประเด็นดังกล่าวโดยตรง แต่ตนได้ยืนยันในเรื่องสิทธิมนุษยชนของไทยว่าโดยภาพรวม คนในประเทศไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากทุกคนยังสามารถดำเนินชีวิตไปตามปกติ แต่อาจเป็นเพียงมุมมองจากบางฝ่าย และตนมั่นใจว่าไทยได้ให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนอย่างมาก ซึ่งรวมถึงการดูแลด้านสวัสดิการต่างๆ กับแรงงานเพื่อนบ้านที่เข้ามาทำงานในไทยซึ่งอาจหาได้ยากในประเทศอื่น รวมถึงการให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวได้อย่างมีอิสระ ซึ่งอาจเรียกได้ว่ามีอิสระที่สุดในภูมิภาคนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความสัมพันธ์ดอน ปรมัตถ์วินัยหารือยูเอ็นลุค สตีเวนก.ต่างประเทศทูตโรดแม็ปสิทธิมนุษยชนปฏิรูปยูเอ็นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:13 น.