บริการข่าวไทยรัฐ

ถึงโลกฉลุย! 3 นักบินอวกาศกลับมาแล้วจากไอเอสเอส ลงนิ่มๆ ที่คาซัคฯ

(ทีมเจ้าหน้าที่ช่วยกันนำสก็อต เคลลีย์ ออกจากแคปซูลโซยูซ)

3 นักบินอวกาศกลับถึงโลกแล้วอย่างปลอดภัย มาลงที่คาซัคสถาน หลังจาก สก็อต เคลลีย์-มิคาอิล คอร์เนียนโก สองนักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ และรัสเซีย ปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติมานานเกือบปี

เมื่อ 2 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 3 นักบินอวกาศ ประกอบด้วย นักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ สก็อต เคลลีย์ และนักบินอวกาศชาวรัสเซีย 2 คน คือ มิคาอิล คอร์นิเยนโก และนายซอร์เก โวลคอฟ เดินทางกลับสู่พื้นโลกได้อย่างปลอดภัยแล้ว โดยแคปซูลโซยูซ TMM-18M หลังผ่านชั้นบรรยากาศของโลก ได้ลอยละลิ่วด้วยร่มชูชีพ มาลงใกล้เมือง Dzhezkazgan ในประเทศคาซัคสถาน เมื่อเวลา 10.26 น. ของวันที่ 2 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หลังจาก สก็อต เคลลีย์ และ มิคาอิล คอร์นิเยนโก ได้ปฏิบัติภารกิจอยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) นานถึง 340 วัน หรือเป็นเวลาเกือบหนึ่งปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่นานกว่าการประจำการปกติของนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติถึง 2 เท่า

สำหรับ การขยายระยะเวลาในการประจำการที่สถานีอวกาศไอเอสเอส ของเคลลีย์ และคอร์นิเยนโก เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบทางร่างกายของนักบินอวกาศเมื่ออยู่บนสถานีอวกาศไอเอสเอสเป็นเวลานาน อีกทั้งนักวิทยาศาสตร์ต้องการนำผลการศึกษาดังกล่าวที่เกิดขึ้นกับ สก็อต เคลลีย์ ซึ่งอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาตินานเกือบปี มาเปรียบเทียบกับมาร์ค เคลลีย์ คู่แฝดของเขา ที่อยู่บนโลก เนื่องจากเป็นการลดปัจจัยที่ไม่เกี่ยวข้องทางด้านพันธุกรรมให้เหลือน้อยที่สุด เหลือแต่เพียงการดำรงชีวิตในสภาวะที่แตกต่างกันเป็นเวลานานเกือบปีเท่านั้น.

เจ๋งมาก..3 นักบินอวกาศจากไอเอสเอส กลับสู่โลก!!