วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงโลกฉลุย! 3 นักบินอวกาศกลับมาแล้วจากไอเอสเอส ลงนิ่มๆ ที่คาซัคฯ

(ทีมเจ้าหน้าที่ช่วยกันนำสก็อต เคลลีย์ ออกจากแคปซูลโซยูซ)

3 นักบินอวกาศกลับถึงโลกแล้วอย่างปลอดภัย มาลงที่คาซัคสถาน หลังจาก สก็อต เคลลีย์-มิคาอิล คอร์เนียนโก สองนักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ และรัสเซีย ปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติมานานเกือบปี

เมื่อ 2 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 3 นักบินอวกาศ ประกอบด้วย นักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ สก็อต เคลลีย์ และนักบินอวกาศชาวรัสเซีย 2 คน คือ มิคาอิล คอร์นิเยนโก และนายซอร์เก โวลคอฟ เดินทางกลับสู่พื้นโลกได้อย่างปลอดภัยแล้ว โดยแคปซูลโซยูซ TMM-18M หลังผ่านชั้นบรรยากาศของโลก ได้ลอยละลิ่วด้วยร่มชูชีพ มาลงใกล้เมือง Dzhezkazgan ในประเทศคาซัคสถาน เมื่อเวลา 10.26 น. ของวันที่ 2 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หลังจาก สก็อต เคลลีย์ และ มิคาอิล คอร์นิเยนโก ได้ปฏิบัติภารกิจอยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) นานถึง 340 วัน หรือเป็นเวลาเกือบหนึ่งปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่นานกว่าการประจำการปกติของนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติถึง 2 เท่า

สำหรับ การขยายระยะเวลาในการประจำการที่สถานีอวกาศไอเอสเอส ของเคลลีย์ และคอร์นิเยนโก เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบทางร่างกายของนักบินอวกาศเมื่ออยู่บนสถานีอวกาศไอเอสเอสเป็นเวลานาน อีกทั้งนักวิทยาศาสตร์ต้องการนำผลการศึกษาดังกล่าวที่เกิดขึ้นกับ สก็อต เคลลีย์ ซึ่งอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาตินานเกือบปี มาเปรียบเทียบกับมาร์ค เคลลีย์ คู่แฝดของเขา ที่อยู่บนโลก เนื่องจากเป็นการลดปัจจัยที่ไม่เกี่ยวข้องทางด้านพันธุกรรมให้เหลือน้อยที่สุด เหลือแต่เพียงการดำรงชีวิตในสภาวะที่แตกต่างกันเป็นเวลานานเกือบปีเท่านั้น.

เจ๋งมาก..3 นักบินอวกาศจากไอเอสเอส กลับสู่โลก!!

สมาชิกในครอบครัวของ 3 นักบินอวกาศมารอรับกลับบ้านด้วยความดีใจ

ก่อนกลับโลก... สก็อต เคลลีย์ (ซ้าย)และมิคาอิล คอร์นิเยนโก ถือป้าย ‘อยู่ในอวกาศ มานาน300 วันแล้ว..ครับผม’

แคปซูล โซยูซ ลอยด้วยร่มชูชีพ มาลงที่คาซัคสถาน

ทีมเจ้าหน้าที่รีบเข้าช่วยนำ 3 นักบินอวกาศออกจากแคปซูล ซึ่งโดนเผาไหม้ขณะผ่านเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก

ค่อยๆปรับสภาพร่างกาย...ช่วยกันประคอง เซอร์เก โวลคอฟ ลงมา

มิคาอิล คอร์นิเยนโก นักบินอวกาศชาวรัสเซีย ในแคปซูล

ช่วยกันอุ้ม ซอร์เก โวลคอฟ

มันเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากที่ได้เห็นห้วงอวกาศ

สก็อต เคลลีย์ ยิ้มด้วยความดีใจกับการปฏิบัติภารกิจที่ลุล่วงด้วยดี จนจบ

มันเจ๋งมากพ่อ..เซอร์เก โวลคอฟ (ขวา) ยิ้มอย่างมีความสุข ขณะที่พ่อของเขา(ซ้าย)มารอรับ

3 นักบินอวกาศกลับถึงโลกแล้วอย่างปลอดภัย มาลงที่คาซัคสถาน หลังจาก สก็อต เคลลีย์-มิคาอิล คอร์เนียนโก สองนักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ และรัสเซีย ปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติมานานเกือบปี 2 มี.ค. 2559 17:14 ไทยรัฐ