สมาคมเอเยนซี่ แจง ให้ลูกค้าตัดสินใจเอง ปมถอนโฆษณารายการ 'สรยุทธ' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

สมาคมเอเยนซี่ แจง ให้ลูกค้าตัดสินใจเอง ปมถอนโฆษณารายการ 'สรยุทธ'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 2 มี.ค. 2559 17:14
9,754 ครั้ง


สมาคมมีเดียเอเยนซี่ฯ แจง สมาคมไม่สามารถชี้นำการลงโฆษณา เผย ต้องใช้เรตติ้งเป็นเกณฑ์ ระบุ ให้ลูกค้าตัดสินใจ ปมถอนโฆษณารายการ "สรยุทธ" ยัน ยึดหลักธรรมาภิบาล...

วันที่ 2 มี.ค. 59 นางวรรณี รัตนพล นายกสมาคมมีเดียเอเยนซี่และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย ในฐานะของสมาคมผู้ประกอบวิชาชีพด้านวางแผนและซื้อสื่อโฆษณา ชี้แจงจากกรณีที่ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาชี้ความผิดของ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรและผู้ดำเนินรายการข่าวโทรทัศน์ ซึ่งได้ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปในวงกว้าง ตลอดจนมีกระแสเรียกร้องให้ระงับการซื้อโฆษณาในรายการต่างๆ ที่นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เป็นพิธีกรอยู่นั้น ว่า ผู้ประกอบการมีเดียเอเยนซี่ที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ ต่างมีจริยธรรมและหลักธรรมาภิบาลในการประกอบวิชาชีพเป็นสำคัญ

ดังนั้น ในการประกอบกิจการวางแผนและจัดซื้อสื่อโฆษณาให้แก่ผู้ประกอบการเจ้าของสินค้านั้น สมาชิกสมาคมฯ ไม่สามารถเป็นผู้ชี้นำในการลงโฆษณา หากแต่อาศัยหลักความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพเป็นสำคัญ โดยที่ผ่านมา สมาชิกฯ จะใช้ข้อมูลจำนวนผู้ชมโทรทัศน์ หรือ เรตติ้ง เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกรายการต่างๆ ในแต่ละเดือน ดังนั้นการจะระงับหรือซื้อโฆษณาในรายการต่างๆ หรือไม่นั้น ต้องพิจารณาด้วยหลักเกณฑ์นี้เป็นสำคัญ

นอกจากนี้ ตามหลักการดำเนินการของมีเดียเอเยนซี่ทุกราย โดยธรรมเนียมปฏิบัติแล้ว หากผู้ประกอบการเจ้าของสินค้ารายใดมีความประสงค์ที่ไม่ต้องการลงโฆษณาในรายการใดก็ตาม จะต้องมีการแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งบริษัท มีเดียเอเยนซี่ จะนำเสนอทางเลือกอื่นทดแทน โดยคำนึงถึงความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเดียวกันอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้งบประมาณที่เท่ากันหรือใกล้เคียงกันเป็นสำคัญ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  29.5%
 • ไม่ชอบ
  49.2%
 • สนุก
  6.8%
 • ประหลาดใจ
  3.1%
 • เสียใจ
  4.7%
 • ให้กำลังใจ
  6.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement