วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผุดแฮชแท็ก 'ไม่น่ารักเลย' ใช้โซเชียลยับยั้ง ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ใช้สื่อโซเชียลแจ้งเบาะแสการละเมิดผ่านแฟนเพจ พร้อมผุดแฮชเท็ก "ไม่น่ารักเลย" เตือนสติ ยับยั้งการละเมิด ล่าสุด เมนต์เพจหนังดัง หลังพบปล่อยดาวน์โหลดดูฟรีผ่านเฟซบุ๊ก ...

วันที่ 2 มี.ค. 59 นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ปรับปรุงรูปแบบการทำงานในการแก้ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กผ่านแฟนเพจ "กรมทรัพย์สินทางปัญญา" ที่เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่เพื่อใช้เตือนสติให้ยับยั้งการละเมิด และใช้เป็นช่องทางแจ้งเบาะแสการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในรูปแบบต่างๆ ก่อนแจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าของสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการต่อไป

"ผู้ที่พบเห็นการละเมิดในรูปแบบต่างๆ ทั้งการจำหน่ายสินค้า ปลอมเครื่องหมายการค้า การละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์และเพลง สามารถแจ้งข้อมูลผ่านแฟนเพจได้ทันทีตลอดเวลา จากนั้นกรมฯ จะรวบรวมข้อมูลหลักฐานส่งไปยังเจ้าของสิทธิ์และหน่วยงานด้านการปราบปราม เพื่อตรวจสอบและจับกุมดำเนินคดีต่อไป"

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้แอดมินของแฟนเพจกรมฯ สอดส่อง และตรวจสอบปัญหาการละเมิดทางอินเทอร์เน็ต และแก้ปัญหาในเบื้องต้นผ่านแฮชแท็ก "ไม่น่ารักเลย" ซึ่งหากตรวจสอบพบในเฟซบุ๊ก จะเข้าไปคอมเมนต์ทันที และแจ้งว่าบุคคลนั้นๆ กำลังกระทำการละเมิดอยู่ ขอให้หยุดการกระทำเพราะผิดกฎหมาย หากยังมีการละเมิดต่อเนื่อง จะประสานผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายทันที เชื่อว่าการดำเนินการเช่นนี้ จะทำให้การปราบปรามการละเมิดดีขึ้น เพราะปัจจุบันรูปแบบการละเมิดได้เปลี่ยนมาเป็นการละเมิดทางอินเทอร์เน็ตมากขึ้น และน่าจะส่งผลดีต่อการประเมินสถานะของไทยด้านทรัพย์สินทางปัญญาในปีนี้ ที่สหรัฐฯ อยู่ระหว่างการพิจารณา และจะประกาศผลสิ้นเดือน เม.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด แอดมินแฟนเพจ "กรมทรัพย์สินทางปัญญา" ได้คอมเมนต์เพจชื่อดัง YouLike (คลิปเด็ด) กรณีโพสต์ภาพยนตร์เรื่อง Deadpool ลงบนเฟซบุ๊ก โดยระบุว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่กลับมีการถกเถียงกลับมาว่า การโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กไม่ผิด แต่คนผิดคือคนที่ไปแอบถ่าย หรือแอบนำเนื้อหาหนังเรื่องนี้ออกมาจากโรงภาพยนตร์ ในที่สุดแอดมินก็ได้ย้ำว่า การอัพโหลดเนื้อหาภาพยนตร์ลงบนเฟซบุ๊ก เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์งานภาพยนตร์ มีโทษปรับสูงสุดถึง 200,000 บาท.

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ใช้สื่อโซเชียลแจ้งเบาะแสการละเมิดผ่านแฟนเพจ พร้อมผุดแฮชเท็ก "ไม่น่ารักเลย" เตือนสติ ยับยั้งการละเมิด ล่าสุด เมนต์เพจหนังดัง หลังพบปล่อยดาวน์โหลดดูฟรีผ่านเฟซบุ๊ก ... 2 มี.ค. 2559 15:52 ไทยรัฐ