ไลฟ์สไตล์
100 year

'วินธัย' ย้ำต้องตักเตือน 'วัฒนา' ฐานมีอคติต่อ คสช.

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 14:30 น.
SHARE

ส่งเข้าค่าย!! คสช.สั่งทหารคุมตัว "วัฒนา" นำเข้าหน่วยทหาร เพื่อนำไปปรับทัศนคติ หลังโพสต์เฟซบุ๊กโจมตี "บิ๊กป้อม" ด้าน "โฆษก คสช." ชี้มีอคติต่อ คสช. ต้องตักเตือนและปรับความเข้าใจ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 มี.ค. ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) เจ้าหน้าที่ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้นำตัวนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย มาพูดคุยทำความเข้าใจเพื่อปรับทัศนคติภายใน ร.1 รอ. ซึ่งคาดว่าเป็นกรณีการโพสต์เฟซบุ๊กต่อว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม ว่าไม่ให้เกียรติ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ คสช. ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ทหาร โดยห้ามไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปภายใน ร.1 รอ. อย่างเด็ดขาด

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ทั้งนี้ขบวนรถของทหาร กกล.รส. เมื่อออกจากบ้านพักของนายวัฒนา ได้แยกเป็นสองขบวน อีกขบวนหนึ่งได้สับขาหลอกรถยี่ห้อเบนซ์มีลูกสาวและเลขาส่วนตัวของนายวัฒนา รวมทั้งขบวนรถของผู้สื่อข่าว เพื่อให้ขบวนแยกออกจากขบวนรถของนายวัฒนา ก่อนที่จะนำตัวไปที่ ร.1 รอ.

ขณะที่ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงการเชิญตัวนายวัฒนาในครั้งนี้ว่า สืบเนื่องมาจากการแสดงออกหรือแสดงความคิดเห็นในช่วงที่ผ่านมา ถ้าเป็นเรื่องของการให้ความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญภายใต้กรอบและช่องทางที่กำหนดในการสื่อสารไปถึงผู้รับผิดชอบ เพื่อนำไปใช้เป็นข้อพิจารณานั้นสามารถกระทำได้ แต่ในส่วนการแสดงออกที่เกี่ยวกับเรื่องทางการเมืองยังคงอยู่ในช่วงที่ต้องระมัดระวัง ทั้งนี้กรณีการให้ความเห็นของนายวัฒนาล่าสุด ยังมีลักษณะไปกล่าวหาพาดพิงบุคคล และองค์กรอื่นที่อาจทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจ คสช.คลาดเคลื่อน เช่น บางเนื้อหามีการกล่าวหาว่า คสช.สร้างความเสียหาย หรือทำให้เกิดการตกต่ำ รวมทั้งบิดเบือนว่า คสช.จะไม่คืนอำนาจ เป็นต้น จึงจำเป็นที่เจ้าหน้าที่ต้องเชิญมา เพื่อปรับความเข้าใจ

"คนส่วนใหญ่เข้าใจได้ว่า นายวัฒนาได้รับผลกระทบจากการเข้ามาแก้ปัญหาของ คสช. จึงอาจเป็นเหตุให้เจ้าตัวมีอคติ รู้สึกไม่พอใจและมีทัศนคติที่เป็นลบตลอดเวลา แต่เจ้าหน้าที่จำเป็นจะต้องดูแลสถานการณ์ให้เกิดบรรยากาศที่สงบเรียบร้อยที่สุด ส่วนการให้ความเห็นใดๆ ที่ไม่มีข้อพิสูจน์ชัดเจนควรต้องระมัดระวัง และอะไรที่ดูเกินกว่าขีดระดับที่เจ้าหน้าที่ประเมินไว้ก็จำเป็นต้องมีการตักเตือนและปรับความเข้าใจกันบ้าง" โฆษก คสช.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารบุกบ้านวัฒนาวัฒนา เมืองสุขปรับทัศนคติมทบ.11ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกฯและรมว.กห.หมู่บ้านสินเก้ากรมทหารราบที่1ร.1 รอ.วินธัย สุวารีโฆษก คสช.ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:33 น.