ฎีกายืนโทษ ‘จตุพร’ หมิ่นมาร์ค สั่งฆ่าปชช. จำคุก 6 เดือน รอลงอาญา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ฎีกายืนโทษ ‘จตุพร’ หมิ่นมาร์ค สั่งฆ่าปชช. จำคุก 6 เดือน รอลงอาญา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 2 มี.ค. 2559 12:15
3,398 ครั้ง


‘จตุพร พรหมพันธุ์’ แกนนำ นปช. เดินทางไปศาลอาญา ฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีหมิ่นประมาท ‘อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ’ อดีตนายกฯ สั่งฆ่าประชาชน ศาลยืนตามศาลอุทธรณ์ จำคุก 6 เดือน รอลงอาญาไว้ 2 ปี... 

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กทม. ศาลฎีกาได้อ่านคำพิพากษา ในคดีหมายเลขดำที่ อ.1008/53 ที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ฟ้องนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

ทั้งนี้ โจทก์ฟ้องระบุความผิดว่า เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2553 ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลากลางวันและกลางคืนต่อเนื่องกัน จำเลยได้ปราศรัยหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ด้วยเครื่องกระจายเสียงต่อหน้าประชาชนกลุ่มคนเสื้อแดง และประชาชนที่รับฟังและชมโทรทัศน์ช่องพีเพิล แชนแนล ที่มีการถ่ายทอดสดทั่วประเทศ ทำนองว่าโจทก์เป็นนายกรัฐมนตรีที่สั่งฆ่าประชาชนและหลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร และข้อความอื่นๆ ซึ่งล้วนเป็นเท็จ การกระทำของจำเลยทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชังว่าโจทก์เป็นคนมีจิตใจโหดเหี้ยม สั่งฆ่าประชาชน หนีทหาร เหตุเกิดทั่วราชอาณาจักร จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328, 326, 332 จำเลยให้การปฏิเสธ

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า ในส่วนที่จำเลยหมิ่นโจทก์หลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหารนั้น พยานเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไม่มีความชัดเจน ขัดแย้งกันในบางส่วน ถือว่าจำเลยติชมด้วยความสุจริต เกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพราะโจทก์เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นบุคคลสาธารณะ ย่อมถูกวิพากษ์วิจารณ์ตามความเหมาะสม

แต่คดีที่จำเลยปราศรัยว่า โจทก์เป็นนายกรัฐมนตรีที่สั่งปราบปรามและเข่นฆ่าประชาชน พิพากษาให้จำคุก 6 เดือน ปรับ 50,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และให้ลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์รายวันเป็นเวลา 7 วัน โดยจำเลยเป็นผู้ชำระค่าใช้จ่าย ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น พิพากษายืนให้จำคุก 6 เดือน ปรับ 50,000 บาท ในประเด็นที่จำเลยดูหมิ่นว่าโจทก์เป็นนายกฯ สั่งฆ่าประชาชน

ศาลฎีกาพิจารณาแล้ว พิพากษายืนตามชั้นอุทธรณ์ ให้จำคุกนายจตุพร จำเลย เป็นเวลา 6 เดือน แต่โทษให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  51.9%
 • ไม่ชอบ
  31.5%
 • สนุก
  1.2%
 • ประหลาดใจ
  0.4%
 • เสียใจ
  0.8%
 • ให้กำลังใจ
  14.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement