“ตำลึงตัวผู้” หัวสดดียอดกินท้องเสีย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

“ตำลึงตัวผู้” หัวสดดียอดกินท้องเสีย

โดย นายเกษตร 3 มี.ค. 2559 05:01
1,429 ครั้ง


ตำลึงตัวผู้ เป็นไม้ที่พบขึ้นแพร่หลายตามที่ราบบนดอยสูงทางภาคเหนือของประเทศไทย ชาวเขาและคนในท้องถิ่นรู้จัก “ตำลึงตัวผู้” เป็นอย่างดี เนื่องจากหัวสดมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรชั้นดี โดยให้เอาไปฝานเป็นแว่นบางๆ หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตำจนละเอียดแล้วใช้เนื้อไปปิดบริเวณแผลสดและบริเวณที่เกิดอาการปวดจากการฟกบวม ทำให้แผลสดแห้งหายได้เร็วขึ้น และอาการปวดเพราะฟกบวมจะยุบหายได้ ซึ่งในยุคนั้นนิยมกันอย่างกว้างขวาง เพราะได้ผลดีระดับหนึ่ง ส่วนใบ หรือยอดอ่อนของ “ตำลึงตัวผู้” สามารถกินเป็นอาหารได้เหมือนกับตำลึงตัวเมียที่มีวางขายทั่วไปตามตลาดสดทุกอย่าง แต่ไม่นิยมรับประทาน เนื่องจากใบและยอดอ่อนของ “ตำลึงตัวผู้” กินแล้วจะทำให้เกิดอาการท้องระบายอย่างรุนแรงหรือท้องเสียนั่นเอง เลยทำให้ “ตำลึงตัวผู้” ในปัจจุบันนิยมปลูกเป็นไม้ประดับประเภทโชว์ความสวยงามของหัวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ปลูกไม้แคระหรือบอนไซจะชื่นชอบมาก

ตำลึงตัวผู้ หรือ SOLENA AMPLEXICAULIS (LAM.) GANDHI. อยู่ในวงศ์ CUCURBITACEAE เป็นไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็ง มีหัวหรือเหง้าขนาดใหญ่ใต้ดิน ตามภาพประกอบคอลัมน์ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปค่อนข้างกลมเป็น 5 เหลี่ยม หรือเว้าลึกเป็น 3-5 แฉก โคนเว้าเป็นรูปหัวใจเหมือนกับใบของตำลึงตัวเมีย มีมือเกาะออกตามข้อเช่นกัน ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อ 2-3 ดอก ตามซอกใบ ลักษณะดอกเป็นดอกแยกเพศ โคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ สีขาวสดใส “ผล” รูปทรงกลมยาวหรือรูปทรงกระบอก ผลอ่อนสีเขียว เมื่อผลสุกเป็นสีแดงหรือแดงอมม่วง ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า-คุณโอม” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  84.2%
 • ไม่ชอบ
  10.5%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  5.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement