ยก อบต.หนองม่วง ตัวอย่างกักเก็บน้ำ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ยก อบต.หนองม่วง ตัวอย่างกักเก็บน้ำ

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 2 มี.ค. 2559 08:15
820 ครั้ง


เมื่อเช้าวันที่ 1 มี.ค. นางวิภาวี แดงท่าข้าม นายอำเภอโคกสูง จ.สระแก้ว เป็นประธานโครงการเปิดทางน้ำจากคลองต้นทุนน้ำดิบลงสู่สระประปา ซึ่ง ต.หนองม่วง อ.โคกสูง เป็นชุมชนหนึ่งที่น่ายกย่อง ในการนำน้ำจากแหล่งน้ำต่างๆที่อยู่ใกล้กับชุมชน และไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ ทาง อบต.หนองม่วงจึงได้จัดสรรงบประมาณมาดำเนินการสูบน้ำเหล่านั้นมากักเก็บไว้ในคลองแก้มลิง สะพานบ้านหนองแคน ต.หนองม่วง อ.โคกสูง โดยทาง อบต.หนองม่วงได้เริ่มดำเนินการสูบน้ำทยอยมากักเก็บไว้ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2558 จนกระทั่งมีต้นทุนน้ำในการใช้อุปโภคบริโภคได้จนถึงเดือนกรกฎาคม 2559 ซึ่งเป็นชุมชนที่มีการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับปัญหาภัยแล้งได้อย่างน่าชมเชย

ด้านนางวิภาวีเผยว่า การเตรียมต้นทุนน้ำของชุมชนบ้านหนองม่วงถือเป็นตัวอย่างสำหรับชุมชนอื่นๆ เป็นวิธีที่มีต้นทุนต่ำที่สุด และได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ หากมีการเตรียมกันทั้งอำเภอ ปีหน้าอำเภอโคกสูงจะไม่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคอีกต่อไป
นายเทริดศักดิ์ อาศรัยกลาง นายก อบต.หนองม่วง เผยว่า ได้คิดโครงการเปิดทางน้ำ ทดดิน เก็บกักน้ำไว้ โดยระยะแรกๆที่ทำชาวบ้านก็ยังไม่ค่อยเห็นด้วยมากนัก แต่ถึงวันนี้ชาวบ้านต่างเห็นด้วยและพร้อมสนับสนุนโครงการนี้ทุกครัวเรือน ซึ่งแหล่งน้ำดิบที่มีอยู่ในขณะนี้สามารถใช้ได้ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2559 เลยทีเดียว นายเทริดศักดิ์เผยอีกว่า หากชุมชนใดสนใจเยี่ยมชม ยินดีเป็นวิทยากรแนะนำให้ ซึ่งวิเคราะห์และคำนวณดูอย่างรอบคอบแล้ว พบว่ามีต้นทุนต่ำมาก และสามารถสร้างประโยชน์ให้กับชาวบ้านได้อย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกุ้ง หอย ปู ปลา และผักหญ้าที่อยู่ริมตลิ่ง ชาวบ้านสามารถนำไปปรุงอาหาร ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อจากตลาดได้อย่างมาก.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  93.8%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  6.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement