วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขับไล่เจ้าอาวาส ยึกยักงบรัฐ5ล.

สืบเนื่องจากนายบุญจันทร์ พิมพ์เสนา ผญบ.หมู่ 10 บ้านป่าสะแข ต.อีปุ่ม อ.ด่านซ้าย จ.เลย พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 30 คน รวมตัวขับไล่พระสำเร็จ จารุธัมโม อายุ 43 ปี เจ้าอาวาสวัดภูผาคำ กล่าวหาว่า ได้สั่งผู้รับเหมาที่สร้างโรงครัว โครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล (ตำบลละ 5 ล้านบาท) จำนวนแสนกว่าบาท ให้ผู้รับเหมานำอุปกรณ์การก่อสร้างที่เหลือเป็นสมบัติของวัดหมด จนช่างก่อสร้างระงับการก่อสร้าง สร้างความไม่พอใจกับชาวบ้านเกรงว่าการก่อสร้างโรงครัวจะไม่เสร็จ ทางราชการต้องการของบประมาณคืน จึงได้รวมตัวกันขับไล่เจ้าอาวาส

กระทั่งล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 1 มี.ค. นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอด่านซ้าย จ.เลย หลังได้รับเรื่อง จึงสั่งการให้นายจักรภัทร พรมคล้าย ปลัดอาวุโส เดินทางไปตรวจสอบและเจรจากับชาวบ้านที่วัดภูผาคำ โดยมีทางพระสำเร็จ จารุธัมโม เจ้าอาวาส และนายบุญจันทร์ พิมพ์เสนา พร้อมด้วยชาวบ้านทั้ง 2 ฝ่าย นั่งเจรจาหารือหาทางออก

จนพระสำเร็จ จารุธัมโม เจ้าอาวาส เผยว่า ยอมทำตามที่ชาวบ้านเรียกร้องมาคือให้การก่อสร้างโรงอาหารภายในวัดดำเนินการก่อสร้างต่อไป โดยจะไม่นำวัสดุหรืออุปกรณ์ที่เหลือจากการก่อสร้างมาเป็นสมบัติของวัด และให้โครงการดังกล่าวเสร็จสิ้นโดยเร็ว ทำให้ชาวบ้านพอใจจึงได้ยุติการขัดแย้งในเรื่องนี้

ส่วนทางด้านชาวบ้านที่ขับไล่เจ้าอาวาสเผยว่า เป็นเรื่องที่ดี ที่การขัดแย้งยุติลง ให้โครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ในการสร้างโรงอาหารกว่าแสนบาท เสร็จสิ้นโดยเร็ว เมื่อการก่อสร้างเสร็จสิ้น.

สืบเนื่องจากนายบุญจันทร์ พิมพ์เสนา ผญบ.หมู่ 10 บ้านป่าสะแข ต.อีปุ่ม อ.ด่านซ้าย จ.เลย พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 30 คน รวมตัวขับไล่พระสำเร็จ จารุธัมโม อายุ 43 ปี เจ้าอาวาสวัดภูผาคำ 2 มี.ค. 2559 07:59 ไทยรัฐ