วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นรข.หนองคาย ยึดไม้พะยูงซุกริมโขงค่ากว่า 1.5 แสน เตรียมส่งปท.เพื่อนบ้าน

หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง สถานีเรือรัตนวาปี ตรวจยึดไม้พะยูง 127 ท่อน มูลค่ากว่า 1.5 แสนบาท ซุกไว้ริมแม่น้ำโขงรอการลำเลียงไปประเทศเพื่อนบ้าน ขณะแก๊งมอดไม้หลบหนีกระเจิง...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 มีนาคม 59 ที่สถานีเรือรัตนวาปี อ.รัตนวาปี จังหวัดหนองคาย นาวาเอกสุชาติ อุดมนาค ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง (ผบ.นรข.) เขตหนองคาย, นาวาโทเวทิศ ทิพย์คล้าย หัวหน้าสถานีเรือรัตนวาปี พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร, เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.1 (หนองหลวง), ปทส., ตชด. และ สภ.รัตนวาปี ได้ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดไม้พะยูง 127 ท่อน ปริมาตร 0.786 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าประมาณ 1.5 แสนบาท ที่ตรวจยึดได้ที่บริเวณสวนยางพารา ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านดอนบก หมู่ 10 ต.รัตนวาปี อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย

การตรวจยึดไม้พะยูงครั้งนี้ เมื่อเวลา 07.30 น. วันนี้ (1 มีนาคม 2559) น.ท.เวทิศ ทิพย์คล้าย หัวหน้าสถานีเรือรัตนวาปี ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า เวลาประมาณ 10.00 น. จะมีการลักลอบนำไม้พะยูงส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านดอนบก จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาพร้อมสนธิกำลังกับหน่วยงานในพื้นที่ จัดชุดลาดตระเวนเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว จนกระทั่งเวลาประมาณ 10.10 น. ชุดลาดตระเวนได้พบกลุ่มชายฉกรรจ์กำลังลำเลียงไม้ลงเรือ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น ชายฉกรรจ์บางส่วนได้วิ่งเข้าป่าหลบหนีไป ในขณะที่บางส่วนได้วิ่งลงเรือกีบขับกลับไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ พบไม้พะยูงวางอยู่ริมฝั่งจำนวน 127 ท่อน เบื้องต้นได้สอบถามชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงไม่มีใครรับเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่ได้ยึดไม้ทั้งหมดมาที่สถานีเรือรัตนวาปี และจะส่งต่อให้กับพนักงานสอบสวน สภ.รัตนวาปี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภายหลังการแถลงข่าว นาวาเอกสุชาติ อุดมนาค ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง (ผบ.นรข.) เขตหนองคาย, นาวาโทเวทิศ ทิพย์คล้าย หัวหน้าสถานีเรือรัตนวาปี พร้อมเจ้าหน้าที่ นรข. และเจ้าหน้าที่ทหาร ยังได้ลงเรือไปสำรวจยังบริเวณที่มีการจับกุม พร้อมทั้งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ นรข.สืบหาข่าวเจ้าของสวนยาง และหาข้อมูลประกอบ เพื่อจะได้วางแผนการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง สถานีเรือรัตนวาปี ตรวจยึดไม้พะยูง 127 ท่อน มูลค่ากว่า 1.5 แสนบาท ซุกไว้ริมแม่น้ำโขงรอการลำเลียงไปประเทศเพื่อนบ้าน ขณะแก๊งมอดไม้หลบหนีกระเจิง... 1 มี.ค. 2559 19:51 ไทยรัฐ