ครม.ไฟเขียวร่าง พ.ร.บ. แทนการฟ้องคดีอาญา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ครม.ไฟเขียวร่าง พ.ร.บ. แทนการฟ้องคดีอาญา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 1 มี.ค. 2559 20:15
2,638 ครั้ง


ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.แทนการฟ้องคดีอาญา เพื่อลดภาระในศาลชั้นต้น โวผลงานชิ้นโบแดง รบ.คสช.

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) มาตรการแทนการฟ้องคดีอาญา พ.ศ. … ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาลชุดนี้ เนื่องจากมีความพยายามเสนอร่างพ.ร.บ.นี้มาเมื่อ 40 ปี ตั้งแต่สมัยรัฐบาลของ นายธานินทร์ กรัยวิเชียร แต่ไม่มีใครกล้าหยิบยกขึ้นมา เพราะยังมีความเห็นที่ไม่ตรงกันระหว่างอัยการและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)

สำหรับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีขึ้นมาเพื่อลดภาระคดีอาญาที่เป็นความผิดลหุโทษที่มีโทษจำหรือปรับไม่เกิน 5 ปี จากศาลได้ โดยถ้ามีคดีในลักษณะนี้สามารถไกล่เกลี่ยในชั้นของพนักงานสอบสวน ซึ่งกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่มีหน้าที่ไกล่เกลี่ยระหว่างผู้เสียหายกับผู้ต้องหา เมื่อได้ความชัดเจนแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเสนอเรื่องมาให้อัยการเพื่อให้พนักงานอัยการสั่งยุติคดี และเมื่อมาถึงขั้นตอนของพนักงานอัยการก็ยังสามารถไกล่เกลี่ยได้อีกโดยเรียกว่าการชะลอการฟ้อง และท้ายที่สุดก็จะพิจารณาสั่งยุติคดี

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจะมีการพิจารณาดำเนินการ 2 ขั้นตอน แต่ครม.มีข้อสังเกตให้พิจารณาในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกาให้ชัดเจนของคำว่า "พนักงานสอบสวน" ในร่างกฎหมายฉบับนี้ กับที่ระบุในคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกัน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  59.6%
 • ไม่ชอบ
  25.3%
 • สนุก
  0.7%
 • ประหลาดใจ
  8.9%
 • เสียใจ
  3.4%
 • ให้กำลังใจ
  2.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement