วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด กระทิงหนุ่ม ลงเขามาเที่ยว! ตกคูคอหักตายคาสวนยาง

กระทิงหนุ่มลงจากป่าเขาชะเมา จ.ระยอง เข้ามาเที่ยวในหมู่บ้าน เจอสุนัขเห่าเสียงดังตกใจวิ่งหนี ไปเจอร่องน้ำขวางหน้าเลยพยายามโดด แต่ข้ามไม่พ้น หัวกระแทกขอบดินคอหักตายอนาถ...

เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 1 มี.ค. 59 นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าพิทักษ์ป่าบ้านสีระมัน ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง รับแจ้งจากนางลัดดา มะมาลัย อายุ 40 ปี ชาวสวนยางพารา ม.6 ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา มีกระทิงนอนตายอยู่ในคูร่องน้ำ ภายในสวนยางของตน โดยไม่ทราบสาเหตุ จึงพร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ไปตรวจในจุดดังกล่าว

พบกระทิงเพศผู้ อายุราว 9-10 ปี น้ำหนักประมาณ 700-800 กก. นอนตายอยู่ จากการตรวจดูไม่พบร่องรอยใดๆ ทั้งสิ้น

สอบถามนางลัดดา เจ้าของสวนยาง บอกว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาเวลา 21.00 น. ตนนอนอยู่ในบ้านใกล้ๆ ที่กระทิงตาย ได้ยินเสียงสุนัขเห่ากระโชกเสียงดังนานมาก เหมือนมีสัตว์ขนาดใหญ่เข้ามา คิดว่าน่าจะเป็นช้างป่าลงมาหากิน เนื่องจากในเขตนี้มักมีช้างป่าลงมาอยู่เป็นประจำ จึงไม่กล้าออกไปดู รอจนกระทั่งเช้าจึงได้เดินไปดูที่ร่องน้ำ พบกระทิงตัวใหญ่นอนตายอยู่ จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ เพราะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

ด้าน นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าพิทักษ์ป่าบ้านสีระมัน กล่าวว่า จากการตรวจสอบไม่พบบาดแผลตามลำตัวของกระทิง คาดว่าคงตกใจเสียงหมาไล่เห่า จึงวิ่งหนี แต่โชคร้ายมีร่องน้ำกว้าง 3 เมตรลึก 1 เมตรขวางทางอยู่ กระทิงจึงกระโดดข้าม แต่ไม่พ้น หัวไปกระแทกขอบดิน คอหักตายอยู่ในร่องน้ำ หลังตรวจสอบตามขั้นตอนแล้ว ซากจะนำไปฝังดินต่อไป.

กระทิงหนุ่มลงจากป่าเขาชะเมา จ.ระยอง เข้ามาเที่ยวในหมู่บ้าน เจอสุนัขเห่าเสียงดังตกใจวิ่งหนี ไปเจอร่องน้ำขวางหน้าเลยพยายามโดด แต่ข้ามไม่พ้น หัวกระแทกขอบดินคอหักตายอนาถ... 1 มี.ค. 2559 16:01 ไทยรัฐ