'มีชัย' ปัดจ้อถึงโมเดล 'บิ๊กป้อม' อ้าง รอมติที่ประชุม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2559
advertisement

'มีชัย' ปัดจ้อถึงโมเดล 'บิ๊กป้อม' อ้าง รอมติที่ประชุม

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 1 มี.ค. 2559 16:20
468 ครั้ง


"มีชัย" ปัดตอบปม "บิ๊กป้อม" ชงสูตร ส.ว.สรรหา ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี อ้าง รอมติที่ประชุมก่อน พร้อมเล็งเก็บตัวทำคลอดร่างฯ ฉบับสุดท้าย 4 วัน ที่หัวหิน 23-26 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุมวาระพิจารณาปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญในหมวดรัฐสภา

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุมถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุให้มี ส.ว.จากการสรรหาทั้งหมดในช่วงการเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่า กรธ.ยังไม่ได้หารือเรื่องนี้ ข้อเสนอดังกล่าวไม่ได้ระบุให้สรรหา ส.ว.เฉพาะในช่วงเปลี่ยนผ่าน แต่จะเอา ส.ว.จากการสรรหาทั้งหมด

เมื่อถามว่า เหตุผลที่เสนอฟังขึ้นหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ในส่วนของ กรธ. ที่พิจารณาที่มาของ ส.ว.ให้มาจากการคัดเลือกกันเองก็เห็นว่าดีแล้ว เหมือนกับประเด็นอื่นๆ ที่ กรธ.พิจารณาดีแล้ว ทาง กรธ.จะต้องไปหารือกันก่อน คาดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์จึงจะมีความชัดเจน

เมื่อถามว่า หากเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของที่มา ส.ว.ทั้ง 2 แบบ แตกต่างกันอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า คนที่เสนอมาคงเปรียบเทียบแล้วและเราก็ไม่ได้เสนอ เมื่อถามว่า สองแนวคิดนี้จะไปด้วยกันได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน คงตอบอะไรก่อนไม่ได้ เดี๋ยวเขาโกธรเอา คนที่เสนอมาเขาคงคิดว่าเสนอมาแล้วดี ทาง กรธ.ก็จะได้ไปหารือกัน

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าแก้เรื่องที่มา ส.ว. ตามข้อเสนอ จะต้องไปแก้เรื่องอำนาจหน้าที่ด้วยหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "ยังตอบอะไรไม่ได้ ยังไม่ได้มีหารือกัน"

เมื่อถามถึงการเก็บตัวร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. ช่วงโค้งสุดท้าย ระหว่างวันที่ 23-26 มี.ค.นี้ นายมีชัย กล่าวว่า จะไปนั่งอ่านทบทวนกันให้ดี เมื่อพิมพ์เสร็จแล้วก็จะไปดูว่าตกหล่นตรงไหนบ้าง การเว้นวรรค คำถูก คำผิด ดังนั้นจะไม่มีประเด็นที่แขวนไว้จากที่กรุงเทพฯ แล้วนำไปพิจารณาต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเก็บตัวร่างรัฐธรรมนูญในช่วงโค้งสุดท้าย มีจำนวน 4 วัน คือในระหว่างวันที่ 23-26 มี.ค. ที่โรงแรมอิมพีเรียล หัวหิน บีช รีสอร์ท อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนที่ร่างจะต้องเสร็จสมบูรณ์ส่งให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ในวันที่ 29 มี.ค.นี้

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  91.3%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  8.7%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement