ช้างป่าเจอภัยแล้ง เดินหาอาหารไกล อุทยานฯขุนพะวอ เตือนนักท่องเที่ยวระวังตัว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ช้างป่าเจอภัยแล้ง เดินหาอาหารไกล อุทยานฯขุนพะวอ เตือนนักท่องเที่ยวระวังตัว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 1 มี.ค. 2559 09:15
1,563 ครั้ง


เข้าสู่หน้าแล้ง กระทบอาหารช้างป่า อุทยานฯขุนพะวอ เตือนประชาชนนักท่องเที่ยวระวังช้างป่า ออกหาอาหารใกล้หมู่บ้าน อาจทำร้ายได้ โดยเฉพาะบนถนนแม่ระมาด-บ้านตาก…

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2559 มีรายงานว่า อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ตำบลสามหมื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก โดยนายประสาท กำเนิด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวระวังช้างป่าทำร้าย เนื่องด้วยช่วงนี้เข้าฤดูแล้ง ช้างหาอาหารยากมักมีช้างป่าออกหาอาหารเดินผ่านถนน บริเวณหน้าป้ายอุทยานฯ รวมทั้งเดินตามถนนสายแม่ระมาด-บ้านตาก จึงขอความร่วมมือเพื่อความปลอดภัยอย่าใช้ประทัดวัตถุที่เกิดเสียงดัง หรือบีบแตรรถไล่ เปิดไฟหน้าและทำร้ายช้าง อาจจะทำให้ช้างเกิดการอาละวาดได้ จึงแจ้งเตือนมาเพื่อขอความร่วมมือ

ทั้งนี้ บริเวณพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ เป็นพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าจำนวนมากโดยเฉพาะช้างป่าออกหากินในช่วงกลางคืนบางครั้งจะออกมาในเวลากลางวัน และเมื่อถึงฤดูแล้งอาหารช้างในป่าจะลดน้อยลง ทำให้ช้างป่าหากินไกลมากขึ้น จนบางครั้งจะเข้าใกล้หมู่บ้านอาจจะพบคนและจะทำร้าย อย่างไรก็ตามช่วงปีที่ผ่านมามีเหตุช้างป่าเหยียบชาวบ้านจนบาดเจ็บ 1 ราย และทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  18.5%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  66.7%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  14.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement