วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือขับไล่เจ้าอาวาส ทำโครงการ 5 ล. ชะงัก

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 29 ก.พ.พ.ต.อ.ยุทธวัฒน์ โชคชัย ผกก.สภ.ด่านซ้าย จ.เลย ได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านรวมตัวขับไล่เจ้าอาวาสวัดภูผาคำ-บ้านป่าสะแข หมู่ 10 ต.อีปุ่ม อ.ด่านซ้าย สั่งการให้ ร.ต.อ.ธีระพงษ์ การบรรจง รอง สว.สส. นำกำลังไปตรวจสอบ พบชาวบ้านร่วม 30 คน กำลังรวมตัวกันอยู่ภายในหมู่บ้าน มีนายบุญจันทร์ พิมพ์เสนา ผู้ใหญ่บ้านเป็นแกนนำ โดยขับไล่พระสำเร็จ จารุธัมโม อายุ 43 ปี เจ้าอาวาสวัดภูผาคำ กล่าวหาว่าตามที่รัฐบาลมีโครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล (ตำบลละ 5 ล้านบาท) คณะกรรมการหมู่บ้านป่าสะแขมีมตินำเงินจำนวนดังกล่าวสร้างโรงครัวที่วัดจำนวน 1 แสนกว่าบาท ผู้รับเหมาได้สั่งอุปกรณ์เข้าวัดเรียบร้อยแล้ว แต่ทางเจ้าอาวาสได้บอกกับช่างก่อสร้างของ อบต.อีปุ่มว่า หากก่อสร้างแล้วเสร็จขอให้นำอุปกรณ์ที่เหลือเป็นสมบัติของวัด

เป็นเหตุให้ช่างก่อสร้างระงับการก่อสร้างโรงครัวในวัด และสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านอย่างมาก เพราะเกรงว่าหากการก่อสร้างโรงครัวไม่แล้วเสร็จ ทางราชการจะต้องนำงบประมาณกลับคืน ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันขับไล่เจ้าอาวาสดังกล่าว
ต่อมา ร.ต.อ.ธีระพงษ์ การบรรจง รอง สว.สส. และนายสมยศ สุภาษิต กำนัน ต.อีปุ่ม เข้าปรึกษาหารือและทำความเข้าใจกับทั้งสองฝ่าย แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ จึงประสานไปยังอำเภอด่านซ้ายเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา โดยจะมีการนัดหมายกันอีกครั้ง ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อขอสัมภาษณ์พระสำเร็จ จารุธัมโม เจ้าอาวาสวัดภูผาคำ เพื่อขอให้ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

ชาวบ้านร่วม 30 คน กำลังรวมตัวกันอยู่ภายในหมู่บ้าน มีนายบุญจันทร์ พิมพ์เสนา ผู้ใหญ่บ้านเป็นแกนนำ โดยขับไล่พระสำเร็จ จารุธัมโม อายุ 43 ปี เจ้าอาวาสวัดภูผาคำ กล่าวหาว่าตามที่รัฐบาลมีโครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล 1 มี.ค. 2559 07:48 ไทยรัฐ