ชาวระนองผวา 'ปลาหมึกบลูริง' มีพิษร้ายแรงถูกกัดถึงตาย ห้ามนำปรุงอาหาร - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวระนองผวา 'ปลาหมึกบลูริง' มีพิษร้ายแรงถูกกัดถึงตาย ห้ามนำปรุงอาหาร

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 29 ก.พ. 2559 23:41
108,108 ครั้ง


เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบปลาหมึกวงน้ำเงิน (หมึกบลูริง) พบได้ทั้งทะเลอ่าวไทยและอันดามัน มีพิษร้ายแรงมาก หากถูกกัดจะเสียชีวิตได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที เมื่อนำไปผ่านความร้อนในการปรุงอาหารแล้วพิษจะยังอยู่ กินเข้าไปอาจตาย 

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 29 ก.พ. น.ส.ศุภานน สุขไสย ชาวบ้านทุ่งมะพร้าว ต.จปร อ.กระบุรี จ.ระนอง แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ประมง สถานีประมงทะเลจังหวัดระนองว่าพบปลาหมึกลักษณะคล้ายปลาหมึกวงน้ำเงินที่มีพิษร้ายแรง หลังซื้อมาจากในตลาดนัดใกล้บ้านพัก จึงไปตรวจสอบ พบปลาหมึกลักษณะแปลก มีจุดสีน้ำเงินอยู่บนตัว โดยได้ผ่าท้องเอาไส้ออกมาหมดแล้วและนำไปแช่ตู้เย็นไว้ เพื่อจะเตรียมไว้ผัดเครื่องแกง แต่คนในครอบครัวทักพร้อมระบุลักษณะของปลาหมึกคล้ายกับปลาหมึกมีพิษที่กำลังเป็นข่าว จึงไม่ได้กล้าทำอาหารและประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

ปลาหมึกบลูริง มีพิษ ห้ามรับประทาน

นายมนตรี สุมณฑา นักวิชาการประมงชำนาญการ สถานีประมงทะเลจังหวัดระนองกล่าว ภายหลังการตรวจสอบว่า เป็นปลาหมึกวงน้ำเงิน หรือหมึกบลูริงจริง สามารถพบได้ทั้งทะเลอ่าวไทยและอันดามัน ซึ่งเป็นปลาหมึกที่มีพิษร้ายแรงมาก หากถูกกัดจะเสียชีวิตได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที เมื่อนำไปผ่านความร้อนในการปรุงอาหารแล้วพิษจะยังอยู่ และหากรับประทานเข้าไปอาจเสียชีวิตได้เพราะเนื้อปลาหมึกมีพิษ โดยหลังจากนี้ตนจะได้นำเอาซากปลาหมึกวงน้ำเงินตัวนี้ส่งไปยังผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบต่อไป

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  45.3%
 • ไม่ชอบ
  6.8%
 • สนุก
  5.6%
 • ประหลาดใจ
  34.4%
 • เสียใจ
  3.7%
 • ให้กำลังใจ
  4.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement