วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ตำรวจซิ่งระห่ำ ล่าระทึก (ชมคลิป)

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ คลิปตำรวจซิ่งระห่ำ ล่าระทึก การเปิดปฏิบัติการไล่ล่าคนร้ายด้วยรถซีบีอาร์­ของตำรวจ รถกระบะสายตรวจ และรถมอเตอร์ไซค์อีกหลายคันของ สภ.บ้านหมอ จังหวัดสระบุรี หลายคนสงสัยทำได้อย่างไร เป็นการบ้าระห่ำเกินไปหรือไม่ 

วันที่ 29 ก.พ. ถามตรงๆ กับ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ค่ำคืนนี้ มาพูดคุยกับกรณี การเปิดปฏิบัติการไล่ล่าคนร้ายด้วยรถซีบีอาร์­ของตำรวจ รถกระบะสายตรวจ และรถมอเตอร์ไซค์อีกหลายคันของ สภ.บ้านหมอ จังหวัดสระบุรี กลายเป็นคลิปอันโด่งดังในโลกออนไลน์ ภาพที่บันทึกได้ในคลิป สร้างความหวาดเสียว ยิ่งดูยิ่งลุ้นระทึกไป ด้วยเหมือนดูภาพยนตร์ 

ส.ต.ต.เสกสรรค์ ภู่เขียว ผบ.หมู่(ป.) สภ.บ้านหมอ สระบุรี กล่าวว่า เมื่อก่อนนี้เคยปฏิบัติลักษณะนี้มาก่อนแล้ว เพียงแต่เมื่อก่อนไม่ได้ออกคลิป ไม่มีกล้อง คลิปนี้เกิดเหตุเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2559 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ยืนยันว่า ไม่ได้ปฏิบัติงานเพียงคนเดียว แต่มีทีมงานช่วยสนับสนุน จากในคลิปก็จะเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจไล่ล่าคนร้าย ยืนยันมาทั้งชุดไม่ได้ปฏิบัติงานเพียงคนเดียว ทำงานเป็นระบบมีการฝึกและปฏิบัติงานกันเป็นแบบแผน มีการตามยิงเข้าไปที่ล้อรถยนต์ของคนร้ายก่อนที่จะมีการผ่อนถอยออกมา ไม่ได้ตามตลอด หรือประกบตลอด เป็นตามยุทธวิธีที่ได้เรียนมา ไม่ได้บ้าระห่ำเพราะมีการคิดและปฏิบัติการตามยุทธวิธี ความเร็วในการขับรถ ใช้ความเร็ว 140-150 กม./ชั่วโมง แต่รถวีออสทำความเร็วได้มากกว่า ทำให้ตามไม่ทันในบางช่วง

พ.ต.อ.อดิศักดิ์ ดีมาก ผกก.สภ.บ้านหมอ สระบุรี กล่าวว่า เป็นยุทธวิธีที่ปฏิบัติกันมา ซึ่งในพื้นที่ สภ.บ้านหมอ ก็เคยมีการปฏิบัติงานลักษณะนี้ เพราะฝึกฝนกันมา เพียงแต่เมื่อก่อน ไม่มีกล้อง หรือการถ่ายคลิปเท่านั้น ทั้งนี้ ระบบการปฏิงานตำรวจ สามารถจะรับทราบได้ตั้งแต่ห้องวิทยุอยู่แล้ว จากการตอบถามทางวิทยุตำรวจ และระบบดาวเทียม GPS ที่ติดอยู่ที่รถตำรวจ

ด้าน พล.ต.ต.ธิติ แสงสว่าง ผู้บังคับการภูธร จ.สระบุรี ยืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในคลิปฯ เป็นสิ่งที่ ตร.คาดว่า จะเกิดเหตุการณ์ขึ้นมากกว่า เพราะมีความเสี่ยง เพราะจนท.มีการตั้งด่านสกัดยาเสพติด สักวันก็จะมีการปะทะจึงมีการสั่งการให้มีการฝึกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาก่อนแล้ว มีการวางกรอบการทำงานมาอยู่แล้ว แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีการใช้อาวุธปืนยิงกันเป็นระยะกันไป ผู้ปฏิบัติงานตำรวจท่านนี้มีทักษะ สามารถรู้ได้ว่าควรจะผ่อนระยะลงมา คือมีประสบการณ์ รู้จักผ่อนระยะ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ คลิปตำรวจซิ่งระห่ำ ล่าระทึก การเปิดปฏิบัติการไล่ล่าคนร้ายด้วยรถซีบีอาร์­ของตำรวจ รถกระบะสายตรวจ และรถมอเตอร์ไซค์อีกหลายคันของ สภ.บ้านหมอ จังหวัดสระบุรี หลายคนสงสัยทำได้อย่างไร 29 ก.พ. 2559 22:18 ไทยรัฐ