วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มารศาสนา! โจรห่มเหลืองนั่ง รก.เจ้าอาวาส สูบเงินวัดชากใหญ่ สูญ 12 ล้าน

ชาวระยอง สงสัยรักษาการเจ้าอาวาสวัดชากใหญ่ มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม จนท.เข้าตรวจสอบ ตะลึง เป็นรักษาการไม่ถึง 2 ปี สูบเงินวัดกว่า 12 ล้านบาท หายเข้ากลีบเมฆ พบหนีหมายจับมาบวช คดีติดตัวอื้อ...

เมื่อวันที่ 29 ก.พ. 59 พระครูวิบูลธรรมานุศาสน์ เจ้าคณะตำบลพลิ้ว จ.จันทบุรี พ.ต.ท.วุฒิชัย เหล่าบุตรศรี สารวัตรเวร สภ.แหลมสิงห์ นายสะอาด เดิมสมบูรณ์ กำนันตำบลพลิ้ว พร้อมตำรวจชุดสืบสวน บก.ภ.จว.จันทบุรี ผู้นำชุมชน และประชาชน ร่วมกันเข้าตรวจสอบหาพยานหลักฐานภายในกุฏิ พระครูปลัดวรสุพัชร์ ปิติธัมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดชากใหญ่ ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี หลังชาวบ้านสงสัยถึงพฤติกรรมทั้งเรื่องเงินของวัด และการประพฤติตัวไม่เหมาะสมตามแบบของสงฆ์ จนต่อมา พระครูปลัดวรสุพัชร์ ได้หนีหายออกจากวัด ตั้งแต่วันที่ 7 ก.พ. 59

จากการตรวจสอบพบเป็นกุฏิ 2 ชั้น มีการต่อเติมสิ่งก่อสร้าง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีสภาพหรูหรา เช่น ตู้อบซาวน่า เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องซักผ้าจำนวนมาก ไมโครเวฟ เบาะนวดไฟฟ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลายรายการ ส่วนบริเวณโดยรอบกุฏิ มีการตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงาม รวมมูลค่าหลายแสนบาท และยังมีบัตรเอทีเอ็มอีกนับสิบใบ

ตรวจสอบตู้เซฟภายใน มีสมุดบัญชีเงินฝาก โฉนดที่ดิน พระเครื่อง เอกสารสำคัญของ พระอธิการธรรมรัติ ธัมมรโต อดีตเจ้าอาวาส ที่ละสังขารเมื่อ พ.ค. 58 อยู่ครบ และกลับต้องตะลึง เมื่อพบว่าหลังจากที่ พระครูปลัดวรสุพัชร์ เข้ามาถือสมุดบัญชี ที่เดิมทางวัดมียอดเงินรวมอยู่กว่า 13 ล้านบาท ขณะนี้เหลือเพียงแค่ 3 แสนบาทเศษ ไม่มีผู้ใดทราบว่านำไปใช้ในกิจใดของวัด

เบื้องต้น ทราบว่าช่วงที่ พระครูปลัดวรสุพัชร์ เข้ามารักษาการเจ้าอาวาส ได้เปลี่ยนกรรมการวัดใหม่ทั้งหมด ซึ่งพระลูกวัดต่างไม่มีใครชอบ โดยอ้างว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และมักตั้งกฎเกณฑ์ตามความสบายใจของตนเอง ซึ่งภายหลังการตรวจสอบเอกสารสำคัญตลอดจนสิ่งของทั้งหมด คัดแยกเป็นรายประเภท พร้อมกับจดทำบันทึกรายละเอียด จึงนำไปเก็บไว้ในกุฏิอดีตเจ้าอาวาส รอการตรวจสอบจากตำรวจอย่างละเอียดต่อไป

พ.ต.ท.วุฒิชัย เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ เนื่องจากชาวบ้านติดใจสงสัยว่ามีการนำเงินไปใช้ในการส่วนตัว ซึ่งขณะการตรวจค้นพบสิ่งของเกินความจำเป็นอีกหลายรายการ ส่วนเรื่องเงินที่หายไปกว่า 12 ล้าน จะต้องทำการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป หากมีความผิดจริงจะออกหมายจับ พระครูปลัดวรสุพัชร์ ทันที

ทั้งนี้ พบว่าเคยก่อคดีลักทรัพย์บริษัทรถยนต์ 1 ครั้ง และยักยอกทรัพย์ 23 ครั้ง กับบริษัทคอมพิวเตอร์แห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมืองระยอง จนมีหมายจับศาลจังหวัดระยอง แต่หลบหนีการจับกุม ต่อมาต้องโทษในคดีปลอมแปลงเอกสารในพื้นที่ อ.เมืองระยอง เมื่อพ้นโทษกลับมาก่อคดีลักทรัพย์ และยักยอกทรัพย์อีก ก่อนจะหนีมาบวช กระทั่งเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 58 ได้รับตราตั้งฐานานุกรมจากเจ้าคณะอำเภอแหลมสิงห์ ให้เป็น พระครูปลัดวรสุพัชร์ ฉายา ปิติธัมโม อายุ 27 ปี รักษาการเจ้าอาวาสวัดชากใหญ่ พรรษารวม 2 พรรษา และมาก่อเหตุในครั้งนี้

ด้าน พระครูวิบูลธรรมานุศาสน์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะทำหนังสือร้องเรียนไปยังเจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี ให้พิจารณาถึงการถอดถอนจากความเป็นสงฆ์ ซึ่งได้กระทำความผิดแล้วหนีมาบวช เรื่องพฤติกรรมความเป็นอยู่ส่อไปในทางที่ฟุ่มเฟือยเกินกิจของสงฆ์ และเรื่องไม้พยุงของวัดที่หายไปโดยไม่โปร่งใส ตลอดจนผิดข้อปกครองของสงฆ์ พร้อมได้สั่งการให้หยุดการดำเนินการทุกอย่างในวัด โดยต้องรอการพิจารณาแต่งตั้งจากเจ้าคณะจังหวัดต่อไป.

ชาวระยอง สงสัยรักษาการเจ้าอาวาสวัดชากใหญ่ มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม จนท.เข้าตรวจสอบ ตะลึง เป็นรักษาการไม่ถึง 2 ปี สูบเงินวัดกว่า 12 ล้านบาท หายเข้ากลีบเมฆ พบหนีหมายจับมาบวช คดีติดตัวอื้อ 29 ก.พ. 2559 20:04 ไทยรัฐ