วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกไม่ผิดคน! ผญบ.อ่างทอง เก็บกระเป๋าเงินร่วมแสน ส่งคืนเจ้าของ

ชาวเน็ตแห่แชร์เรื่องราวสุดประทับใจ ผู้ใหญ่บ้านคนสวยพร้อมสามี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบางจัก อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เก็บกระเป๋าสะพายใส่เงินสด พร้อมทรัพย์สินมูลค่าร่วม 1 แสนบาท นำส่งคืนเจ้าของ เจ้าของเงินชื่นชมเป็นแบบอย่างน่ายกย่อง คิดได้ทันทีเลือกผู้นำท้องถิ่นไม่ผิดคน...

เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกโซเชียลได้มีการเผยแพร่ภาพชายหญิงคู่หนึ่งเก็บกระเป๋าหนังสีน้ำตาลที่มีผู้ทำหล่นอยู่บริเวณกลางถนนได้ ซึ่งภายในมีทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่าหนึ่งแสนบาท นำส่งคืนเจ้าของเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวจึงตรวจสอบพบว่าเพจที่นำมาแชร์นั้น เป็นหน้าเพจเฟซบุ๊กของ อบต.บางจัก (องค์การบริหารส่วนตำบลบางจัก) โดยมีข้อความระบุว่า "ขอชื่นชมผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.บางจัก ผู้ใหญ่จันทิมา กวางทอง และ ส.ท.ฉลวย กวางทอง สมาชิกสภาเทศบาล ต.บางจัก เก็บกระเป๋าสะพายใส่เงิน 62,000 บาท พร้อมเลสเลี่ยมทองหลวงพ่อรวย 4 บาท นาฬิกายี่ห้อดัง และเอกสารสำคัญส่งคืนเจ้าของ"

โดยเมื่อเวลา 09.00 น. นางสาวจันทิมา กวางทอง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.บางจัก และ ส.ท.ฉลวย กวางทอง สมาชิกสภาเทศบาล ต.บางจัก เก็บกระเป๋าสะพายภายในมีเงินสด จำนวน 62,000 บาท พร้อมเลสเลี่ยมทองหลวงพ่อรวย 4 บาท และนาฬิกายี่ห้อดัง ซึ่งได้ลืมทำตกไว้บริเวณหน้า อบต.บางจัก และเอกสารสำคัญส่งคืนให้ นายสุเมธ นาคยศ เจ้าของกระเป๋า ต่อไป”

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อไปยัง อบต.บางจัก เพื่อขอทราบข้อมูลของผู้ใหญ่บ้านและ ส.ท. รวมไปถึงเจ้าของกระเป๋า เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต่อมาจึงเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 79 ม.1 ถ.วิเศษ-ผักไห่ ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เพื่อพบกับผู้ใหญ่จันทิมา กวางทอง และ ส.ท.ฉลวย กวางทอง 2 สามีภรรยาที่เก็บกระเป๋าที่มีผู้ทำหล่นกลางถนน นำส่งคืนเจ้าของ จนมีคนนำไปโพสต์บนโลกออนไลน์ และแชร์ต่อๆ กัน เป็นตัวอย่างคนดีของสังคม

ผู้ใหญ่บ้านจันทิมา เล่าว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนเองและสามี คือ ส.ท.ฉลวย กวางทอง ได้ขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านเพื่อจะเดินทางไปเก็บเต็นท์ข้างนอก ระหว่างที่มาถึงทางโค้งปากทางเข้า อบต.บางจัก ตนเองสังเกตเห็นมีกระเป๋าหนังสีน้ำตาลตกอยู่กลางถนน ลักษณะฝากระเป๋าเปิดออก มีสมุดสีน้ำเงินคล้ายทะเบียนบ้านยื่นออกมา จึงบอกสามีให้ชิดข้างทาง และลงไปเก็บกระเป๋าดังกล่าว พอเปิดออกดูพบมีเงินจำนวนมากอยู่ภายในกระเป๋า สมุดธนาคาร ทะเบียนบ้าน สร้อยเลสข้อมือหลวงพ่อรวยวัดตะโกเลี่ยมทอง น้ำหนัก 4 บาท 1 เส้น และนาฬิกาสีทองค่อนข้างมีราคาอีก 1 เรือน จึงหยิบทะเบียนบ้านขึ้นมาดู ว่าเป็นบ้านเลขที่ของใคร และอยู่ที่ไหน จึงทราบว่าเจ้าของกระเป๋าดังกล่าวคือ นายสุเมธ นาคยศ อยู่บ้านเลขที่ 26 ม.1 ถ.วิเศษ-ผักไห่ ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง จึงได้รีบแจ้งให้เจ้าตัวทราบว่าทำกระเป๋าหล่น จากนั้นจึงเก็บกระเป๋าดังกล่าวไว้เพื่อรอส่งคืนเจ้าของ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายสุเมธ เจ้าของกระเป๋าที่เก็บได้ โดยเล่าว่า "เมื่อช่วงเช้าก่อนจะไปส่งลูกที่โรงเรียน ได้นำกระเป๋ามาวางไว้บนหลังคารถยนต์ ซึ่งภายในมีเงินสด 62,000 บาท สมุดธนาคาร ทะเบียนบ้าน สร้อยเลสข้อมือหลวงพ่อรวยวัดตะโกเลี่ยมทอง น้ำหนัก 4 บาท 1 เส้น และนาฬิกาอีก 1 เรือน ที่นำไปวางไว้เพราะกลัวจะลืม เนื่องจากตั้งใจว่าไปส่งลูกที่โรงเรียนแล้วจะนำเงินไปฝากเข้าธนาคาร เลยมาวางไว้ในที่สะดุดตา จากนั้นจึงเข้าไปทำภารกิจต่อภายในบ้าน หลังจากนั้นจึงเดินกลับออกมาแล้วเดินขึ้นรถ โดยลืมกระเป๋าที่วางไว้บนหลังคา จนกระทั่งผู้ใหญ่บ้านโทรศัพท์มาบอกว่าตนเองทำกระเป๋าตกลงกลางถนน จึงนึกขึ้นได้ว่าลืมกระเป๋าไว้บนหลังคา ตนเองรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ที่มีผู้เก็บได้และนำส่งคืน ที่สำคัญคือเป็นผู้นำท้องถิ่น ที่พอเห็นแล้วนึกได้ทันทีว่าเลือกคนไม่ผิดจริงๆ เหมาะกับการเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชน ต้องขอบคุณผู้ใหญ่จันทิมา และ ส.ท.ฉลวย กวางทอง ที่เจอกระเป๋าและนำส่งคืนให้ตน หากของในกระเป๋าหายไป ตนเองต้องกลุ้มใจเป็นอย่างมากแน่นอน ขอบคุณทั้งสองคนมากครับ" นายสุเมธ กล่าว

ชาวเน็ตแห่แชร์เรื่องราวสุดประทับใจ ผู้ใหญ่บ้านคนสวยพร้อมสามี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบางจัก อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เก็บกระเป๋าสะพายใส่เงินสด พร้อมทรัพย์สินมูลค่าร่วม 1 แสนบาท นำส่งคืนเจ้าของ เจ้าของเงินชื่นชมเป็นแบบอย่างน่ายกย่อง 29 ก.พ. 2559 19:52 1 มี.ค. 2559 10:17 ไทยรัฐ