วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อังกฤษ' เล็งเสนอตัวจัดบอลโลก 2030 หลังฟีฟ่าได้ ปธ.คนใหม่

เอฟเอ เตรียมชงเรื่องยื่นแผนขอเสนอตัวจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ปี 2030 หลังมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารฟีฟ่า โดยมี "จานนี อินฟานติโน" ขึ้นมานั่งแท่นประธานคนใหม่ พร้อมกับแผนการปฏิรูปองค์กรเพื่อความโปร่งใส...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 29 ก.พ. ว่า เกร็ก ไดค์ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ เผยเป็นนัย อาจรื้อแผนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพศึกฟุตบอลโลกในปี 2030 อีกครั้ง หลังจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารคนใหม่ เมื่อไม่นานมานี้

ก่อนหน้านี้ เอฟเอ เคยยื่นเรื่องขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่สบความสำเร็จ โดยเฉพาะในปี 2018 ที่พ่ายให้กับประเทศรัสเซีย ไปอย่างน่าเจ็บใจ รวมถึงมีประเด็นครึกโครมในเรื่องของการแฉว่า เซปป์ แบลตเตอร์ และทีมงานระดับสูงของฟีฟ่า มีการรับเงินสินบนเพื่อล็อกโหวตเจ้าภาพฟุตบอลโลก

แต่หลังจากที่องค์กรลูกหนังโลกมีการเปลี่ยนครั้งสำคัญ พร้อมกับแผนงานปฏิรูปองค์กรทั้งระบบเพื่อความโปร่งใส ภายใต้การบริหารงานของ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่าคนใหม่ ทำให้บิ๊กบอสของเอฟเอ เตรียมชงเรื่องในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกอีกครั้ง

"เหตุผลสำคัญที่เราไม่ได้ร่วมมือกับฟีฟ่าในสมัยที่แบลตเตอร์เป็นประธาน เพราะเราคิดอยู่แล้วว่า คงไม่มีทางชนะ และนั่นทำให้เรารู้สึกเหมือนเสียเลือดไปมากเช่นกัน ในครั้งล่าสุดที่เสนอตัว ทั้งในระดับของรัฐบาลและเอฟเอ มันแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการร่วมมือกับฟีฟ่า"

"แต่เมื่อรุ่งอรุณของวันใหม่เกิดขึ้น ผมคิดว่าเราควรจะลองเสนอตัวเพื่อจัดการแข่งขันสักครั้ง แต่ในปี 2026 จะหมุนไปจัดที่ทวีปอเมริกาเหนือ ดังนั้นบางทีอาจจะเป็นในปี 2030 ก็ได้ ใครจะไปรู้"

สำหรับประเทศอังกฤษ ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้นในประวัติศาสตร์ คือในปี 1966 และสามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้ด้วยเช่นกัน โดยเอาชนะทีมเยอรมันตะวันตก ในรอบชิงชนะเลิศ 4-2

เอฟเอ เตรียมชงเรื่องยื่นแผนขอเสนอตัวจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ปี 2030 หลังมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารฟีฟ่า โดยมี "จานนี อินฟานติโน" ขึ้นมานั่งแท่นประธานคนใหม่ พร้อมกับแผนการปฏิรูปองค์กรเพื่อความโปร่งใส... 29 ก.พ. 2559 19:00 ไทยรัฐ