วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นทองที่แพร่ ยังไงกันแน่ แร่หรือทอง! คนยังแห่ขุดหา

ตื่นทองที่แพร่ ยังไงแน่! ผญบ.ห้ามทัพไม่ไหว ตำรวจได้แต่เฝ้าสังเกตการณ์ ขณะที่ชาวบ้านเอาตัวอย่างไปให้ร้านทองดูยืนยันเป็นทองคำ ฝ่ายนักธรณีวิทยา เผยเป็นแร่ไพไรต์ หรือทองหน้าทั่ง ไม่มีราคาค่างวด ประกาศให้รู้แต่ยังมีคนมีคนไม่เชื่อ...

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 59 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่อ่างเก็บน้ำบ้านห้วยขอน หมู่ 16 ต.ห้วยหม้าย อ.สอง จ.แพร่ หลังจากที่มีชาวบ้านร่วม 100 คน แตกตื่นพากันไปหาแร่ทองคำในอ่างเก็บน้ำที่มีการขุดลอกขยายพื้นที่ พบชาวบ้านทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ กำลังขุดดินหาก้อนหิน และนำมาทุบ บางก้อนพบแร่สีทองใสแวววับระยิบระยับ ส่วนใหญ่จะฝังอยู่ในก้อนหินสีขาว และใกล้ที่ชาวบ้านค้นหาแร่ทองคำมีบ่อน้ำ ซึ่งน้ำในบ่อจะเป็นสีแดงคล้ำ

ต่อมา วันที่ 29 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวได้ไปที่อ่างเก็บน้ำห้วยขอนอีกครั้ง ปรากฏว่ามีชาวบ้านมาค้นหาแร่ทองมากกว่าเดิม บางคนเอาหินใส่ถุงปุ๋ยกลับบ้านไปจำนวนมาก

นายถวิล อ่ำเจริญยิ่ง ชาวบ้านคนหนึ่ง เผยว่า หลังจากมีคนเก็บเอาก้อนหินที่มีแร่ติดอยู่ไปให้ทางร้านทองในเมืองตรวจดู ทางเจ้าของร้านก็ยืนยันว่าเป็นทองคำ เมื่อชาวบ้านทราบข่าวจึงพากันมาค้นหาก้อนหินที่มีแร่ทองกันจำนวนมาก เพราะเชื่อว่าเป็นทองคำจริง

ขณะที่ นายศรัณย์ แก้วเมืองมูล นักธรณีวิทยาปฏิบัติการ สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง ที่เดินทางมาพร้อมกับเจ้าหน้าที่ นำเอาก้อนหินที่ชาวบ้านเก็บได้มาทำการตรวจสอบ ก่อนที่จะเปิดเผยว่า เท่าที่นำมาตรวจดูไม่พบว่าเป็นแร่ทองคำแต่อย่างใด ที่พบจะเป็นแร่ไพไรต์ หรือทองหน้าทั่ง หากจะพูดถึงราคา ก็คงไม่เท่ากับทอง และไม่ค่อยนิยมกัน แต่สามารถนำไปใช้เป็นเครื่องประดับได้ อย่างไรก็ดีจะนำไปพิสูจน์ทางเคมีให้แน่ชัดก่อน แต่ยืนยันว่าไม่ใช่แร่ทอง เท่าที่นำมาตรวจเบื้องต้น ส่วนที่ชาวบ้านพบ และคาดว่าเป็นทอง จะเอามาให้ตรวจดูก็ได้ สำหรับพื้นที่ จ.แพร่ ที่สำรวจสายแร่ทองคำจะมีอยู่ที่อำเภอวังชิ้น และอำเภอลอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ว่านักธรณีวิทยาได้มาตรวจแล้วยืนยันว่าไม่ใช่ทอง แต่ชาวบ้านบางกลุ่มก็ยังคงค้นหาไม่ยอมหยุด โดยคิดว่าเจ้าหน้าที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ชัดเจน ต่อมา ทาง พ.ต.อ.ชลธิต ชัชวาล ผกก.สภ.สอง หลังจากที่นำตำรวจประมาณ 10 นายไปรักษาความสงบเรียบร้อย ได้ประกาศให้ชาวบ้านทราบ แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ยังไม่ยอมกลับ และยังเดินหน้าค้นหาแร่ทองคำกันต่อไป.

ตื่นทองที่แพร่ ยังไงแน่! ผญบ.ห้ามทัพไม่ไหว ตำรวจได้แต่เฝ้าสังเกตการณ์ ขณะที่ชาวบ้านเอาตัวอย่างไปให้ร้านทองดูยืนยันเป็นทองคำ ฝ่ายนักธรณีวิทยา เผยเป็นแร่ไพไรต์ หรือทองหน้าทั่ง ไม่มีราคาค่างวด ประกาศให้รู้แต่ยังมีคนมีคนไม่เชื่อ 29 ก.พ. 2559 18:48 ไทยรัฐ