วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาให้กระจ่าง! 'หลวงพี่น้ำฝน' หนุนดีเอสไอ ตรวจรถหรู

หลวงพี่น้ำฝน หนุน ดีเอสไอตรวจรถโบราณ ไม่แคลงใจหากโดนกลั่นแกล้งตามกระแส มองเป็นเรื่องที่ดี หากคาใจก็ควรทำให้ถูกต้อง-ชัดเจน ด้านทนายประจำวัด ร่อนหนังสือพร้อมเปิดวัดรอตรวจสอบ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ในฐานะเจ้าของกรรมสิทธิ์...

เมื่อวันที่ 29 ก.พ. 59 นายศุภภัทร์พจน์ นิติศศิธร ไวยาวัจกรวัดไผ่ล้อม เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือที่ วผล1/2559 ถึงนายกรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักเทคโนโลยีและสารสนเทศ ให้เข้าตรวจสอบรถยนต์ที่วัดไผ่ล้อม โดยอ้างถึงหนังสือของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ ยธ 0808/324 สว.24 กุมภาพันธ์ 2559 โดยในฐานะไวยาวัจกรขอเรียนว่า พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ ในฐานะผู้ถือกรรมสิทธิ์รถยนต์คันดังกล่าวไม่ขัดข้องในการที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าว เพื่อให้ข้อเท็จจริงปรากฏต่อสาธารณชนและเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจในฐานะเจ้าของกรรมสิทธิ์ และผู้ครอบครองรถยนต์คันดังกล่าว

นายศุภภัทร์พจน์ กล่าวว่า แต่เนื่องจากรถยนต์คันดังกล่าว เป็นรถที่นำเข้าจากชิ้นส่วนรถยนต์เก่าซึ่งได้จดประกอบขึ้นมาใหม่ มีไว้สำหรับประชาชนทั่วไปได้ศึกษาเรียนรู้ ไม่ใช่รถยนต์ที่นำไปขับขี่เดินทางเคลื่อนย้ายได้อย่างคล่องตัว เช่น รถยนต์ปกติทั่วไป จึงไม่สะดวกเพราะอาจเกิดความเสียหายแก่ตัวรถ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ จึงให้แจ้งมายังท่านเพื่อส่งผู้เกี่ยวข้องมาตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าวที่วัดไผ่ล้อม ตามวันเวลาที่หนังสือของท่านอ้างอิงมา

"ในฐานะไวยาวัจกร และเป็นที่ปรึกษากฎหมายของวัดไผ่ล้อม ตั้งข้อสังเกตว่า เรื่องดังกล่าวดีเอสไอมีเจตนาอะไร ทั้งที่รถยนต์หรู 6,000 คัน ที่ยึดไว้ยังไม่มีการตรวจสอบ ทั้งที่เป็นคดีอาญาแผ่นดินและเป็นความผิดต่อรัฐ ดีเอสไอ สามารถตรวจสอบ สืบสวน สอบสวนได้เลยทันทีโดยไม่ต้องมีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ขณะเดียวกัน กลับมาเจาะจงตรวจสอบเฉพาะรถสองคันนี้ ซึ่งมีผู้ถวายเพื่อให้ท่านจอดไว้เพื่อเป็นกุศโลบายในการเชิญชวนประชาชน เยาวชนเข้าวัด ไม่มีเจตนาที่จะนำมาใช้ส่วนตัว อย่างไรก็ตามเราก็ต้องอยู่บนมาตรฐานของกฎหมาย เมื่อมีข้อสงสัย เราก็พร้อมชี้แจงและให้ตรวจสอบ"

ด้านพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือหลวงพี่น้ำฝน กล่าวถึง การให้ข่าวของแหล่งข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ว่า ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทจากัวร์ ได้ตรวจสอบหมายเลขตัวถัง หมายเลขเครื่อง จากรถจากัวร์ที่มีชื่อของหลวงพี่น้ำฝนแล้ว ไม่พบในสารบบรถยนต์ของจากัวร์ โดยชุดสืบสวนของดีเอสไอ ได้เปรียบเทียบข้อมูลใกล้เคียงกับรถยนต์แพนเธอร์ พบว่ารถคันดังกล่าวของหลวงพี่น้ำฝนน่าจะเป็น แพนเธอร์ J72 ผลิตในปี ค.ศ.1972-1981 ซึ่งเป็นรถสไตล์จากัวร์ รุ่น SS100 มีเครื่องยนต์ขนาด 3.8 ขนาด 4.2 และขนาด 5.2 สองที่นั่ง ตัวถังอะลูมิเนียม ผลิตโดยบริษัทแพนเธอร์ เวสต์ไวนด์สคาร์ คอมพานี จึงสันนิษฐานว่า รถยนต์รุ่นนี้ เป็นรุ่นที่ แพนเธอร์ ซื้อลิขสิทธิ์จากจากัวร์ เพื่อผลิตเลียนแบบรถยนต์จากัวร์โบราณ แต่ไม่สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทแพนเธอร์ เนื่องจากไม่มีตัวแทนบริษัทแพนเธอร์ในประเทศไทย

หลวงพี่น้ำฝน กล่าวอีกว่า อาตมาให้เกียรติเจ้าหน้าที่ ที่จะมาร่วมตรวจสอบ ทุกท่านล้วนมีคุณวุฒิ วัยวุฒิ และที่สำคัญมีสามัญสำนึกที่ดี ว่ากำลังกระทำเรื่องสำคัญและสร้างบรรทัดฐานใหม่ของกระบวนการตรวจสอบให้ชัดเจนและโปร่งใส อาตมาไม่แคลงใจเลยว่า ที่ดีเอสไอทำนั้นเป็นการกลั่นแกล้งตามที่กระแสสังคมมองอยู่และสงสารอาตมา ตรงกันข้าม อาตมามองว่า เป็นเรื่องที่ดี การที่มีคนคาใจเรื่องนี้ แล้วเกิดการตรวจสอบที่ถูกต้อง เพื่อให้รถยนต์โบราณ ทะเบียน กก-1177 กรุงเทพมหานคร ที่อาตมาครอบครองเป็นไปตามครรลอง

ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินวัดไผ่ล้อม ได้นำเงินรายได้ที่ได้จากการเช่าพระ และวัตถุมงคล รายได้จากการลงนะหน้าทอง สักยันต์ และพิธีสวดมนต์เสริมดวง เสริมพลังดาวนพเคราะห์ บนศาลาปุริมานุสรณ์ (ศาลาการเปรียญ) ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน สังขารหลวงพ่อพูล อดีตเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ในรอบสัปดาห์ มาส่งมอบเพื่อนำเข้ากองคลังของวัด จำนวนทั้งสิ้น 1,016,800 บาท ซึ่งไม่เคยปรากฏจำนวนผู้ที่แห่มาวัดมากมายขนาดนี้

หลวงพี่น้ำฝน หนุน ดีเอสไอตรวจรถโบราณ ไม่แคลงใจหากโดนกลั่นแกล้งตามกระแส มองเป็นเรื่องที่ดี หากคาใจก็ควรทำให้ถูกต้อง-ชัดเจน ด้านทนายประจำวัดร่อนหนังสือพร้อมเปิดวัดรอตรวจสอบ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ในฐานะเจ้าของกรรมสิทธิ์... 29 ก.พ. 2559 18:09 29 ก.พ. 2559 18:29 ไทยรัฐ