วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอง ผบ.ตร. ลงตามคดี 5 เขมรข่มขืน นทท.เกาะกูด ย้ำให้ความเป็นธรรม 2 ฝ่าย

"พล.ต.อ.วุฒิ" ลงติดตามคดี 5 แรงงานประมงเขมร ก่อเหตุข่มขืนนักท่องเที่ยวต่างชาติบนเกาะกูด จ.ตราด เผย กระทบท่องเที่ยว พร้อมสั่งการ จนท. ปฏิบัติงานตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ด้านผู้ก่อเหตุทั้งหมดรับสารภาพ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 ก.พ. 59 พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ รองจเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.ปรีดี พงศ์เศรษฐสันต์ รอง ผบช.สพฐ. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. ลงพื้นที่ อ.เกาะกูด จ.ตราด ติดตามความคืบหน้าคดีแรงงานชาวกัมพูชาที่เป็นลูกเรือประมง 5 คน ก่อเหตุทำร้ายร่างกาย และข่มขืนนักท่องเที่ยวชาวสัญชาติฝรั่งเศส จนได้รับบาดเจ็บและบาดเจ็บสาหัส และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนติดตามจนสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ทั้งหมด

ซึ่ง พล.ต.อ.วุฒิ เข้าฟังการสอบสวน นายยิ้ม อายุ 24 ปี สัญชาติกัมพูชา 1 ในผู้ลงมือก่อเหตุ ผ่านล่าม พร้อมทั้งได้ตรวจสอบเส้นทางการหลบหนีของผู้ต้องหาทั้งหมด รวมทั้งพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุที่ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดตราด เก็บได้ในที่เกิดเหตุ จากนั้นเดินทางไปตรวจสอบในจุดที่เกิดเหตุจริง จากนั้นกล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบอย่างมากต่อการท่องเที่ยวไทย อีกทั้งผู้ก่อเหตุและผู้เสียหายไม่ใช่คนไทยแต่มาเกิดเหตุในประเทศไทย ซึ่งรูปคดีมีความชัดเจน พยานวัตถุต่างๆ ในที่เกิดเหตุ สรุปได้ 3 ส่วน คือ พยานวัตถุจากผู้ต้องหาจากผู้เสียหาย และสถานที่เกิดเหตุ มีทั้งสิ้นกว่า 50 รายการ ซึ่งในชั้นการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ให้การรับสารภาพ ส่วนสาเหตุยังอยู่ในชั้นของการสอบสวน และเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทำงานอย่างตรงไปตรงมาให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย เบื้องต้นตั้งไว้ 2 ข้อหาหลัก คือ ทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายถึงขั้นสาหัส และกระทำการร่วมกันข่มขืนโทรมหญิง

ด้าน พล.ต.ต.ปรีดี เปิดเผยว่า ดำเนินการคดีนี้โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนที่ 1 คือ การตรวจที่เกิดเหตุ เก็บพยานหลักฐาน จนถึงขบวนการหีบห่อ ได้ดำเนินการร่วมกับพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดตราด ร่วมกันทำงานอย่างเป็นระบบ ส่วนที่ 2 คือ การนำพยานหลักฐานจากที่เกิดเหตุและตัวบุคคลทั้งผู้ต้องสงสัยและผู้เสียหายนำส่งห้องแล็บ ก่อนเข้าสู่ขบวนการตรวจพิสูจน์หาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพื่อสืบหาความเชื่อมโยงอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน และขอให้มั่นใจในขบวนการตรวจพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่ว่ามีมาตรฐานสากล.

"พล.ต.อ.วุฒิ" ลงติดตามคดี 5 แรงงานประมงเขมร ก่อเหตุข่มขืนนักท่องเที่ยวต่างชาติบนเกาะกูด จ.ตราด เผย กระทบท่องเที่ยว พร้อมสั่งการ จนท. ปฏิบัติงานตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ด้านผู้ก่อเหตุทั้งหมดรับสารภาพ 29 ก.พ. 2559 17:35 ไทยรัฐ