บริการข่าวไทยรัฐ

'หลวงพี่น้ำฝน' พร้อมโอนรถโบราณเป็นสมบัติวัด

เครดิตภาพบางส่วนจาก: http://www.panthercarclub.com

"พระครูปลัดสิทธิวัฒน์" พร้อมให้ความร่วมมือ "ดีเอสไอ" เข้าตรวจรถโบราณ 2 มี.ค. ยืนยันได้รถคันนี้มาอย่างถูกต้อง และก็พร้อมโอนให้เป็นสมบัติของวัดหลังเสร็จสิ้นการตรวจสอบ ขณะที่ชาวบ้านรอบวัดเตรียมเข้าให้กำลังใจในวันตรวจรถ...

เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ที่วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐ ถึงกรณีที่ดีเอสไอจะขอตรวจสอบรถโบราณในวันพุธที่จะถึงนี้ ว่า ยินดีให้ความร่วมมือ ซึ่งวันนี้ก็ได้ให้ฝ่ายกฎหมาย ทำหนังสือเชิญถึงดีเอสไอแล้ว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และขอยืนยันว่าไม่รู้ที่มาที่ไปในการจดประกอบรถคันนี้ เนื่องจากให้บริษัทรับจดประกอบเป็นผู้ดำเนินการ โดยมีลูกศิษย์เป็นเจ้าภาพในการจ่ายค่าภาษีสรรพสามิต ซึ่งที่ผ่านมา รถคันนี้มีการจดทะเบียนและเสียภาษีอย่างครบถ้วน ต่อภาษีทุกปี และก็จอดเอาไว้เฉยๆ ไม่ได้ขับไปไหน

ส่วนการที่ดีเอสไอมีข้อสงสัยว่าจะเป็นยี่ห้อ "จากัวร์" หรือ "แพนเธอร์" นั้น ก็ให้คำตอบไม่ได้ เพราะยี่ห้อหน้ารถเป็น "แพนเธอร์" ส่วนเครื่องยนต์ เป็น "จากัวร์" และจดทะเบียนในเล่มเป็น "จากัวร์" ซึ่งทางดีเอสไอต้องไปสอบสวนทางบริษัทจดประกอบเอาเอง

หลวงพี่น้ำฝน กล่าวอีกว่า การตรวจสอบรถของดีเอสไอ ในครั้งนี้ ต้องดูเจตนาว่าตรวจเพราะอะไร เนื่องจากรถคันนี้เคยตรวจสอบมาแล้วหลายครั้ง และก็ไม่เคยพบความผิด เมื่อปี 2556 มีการตรวจสอบถึง 7 หน่วยงาน ก็ไม่พบความผิดเช่นกัน และก็สงสัยว่าทำไมไม่ไปตรวจรถที่อยู่ในบัญชีกว่า 6 พันคัน เพราะน่าจะมีเงื่อนงำกว่า ไม่ใช่มาเร่งตรวจแต่รถพระ 2 คันแบบนี้

"เรื่องนี้อาตมาไม่ได้ยึดติดอะไร พร้อมที่จะทำพินัยกรรมโอนรถคันนี้ให้เป็นสมบัติของวัดทันที หลังการตรวจสอบเสร็จสิ้น ซึ่งเป็นความตั้งใจก่อนหน้านี้แล้ว หากทำตอนนี้จะหาว่าหนีความผิด ซึ่งไม่เคยคิดหนี เพราะไม่ได้ผิดอะไร การมีรถคันนี้สะสมไว้ ก็เป็นเพียงแค่กุศโลบายในการเชิญชวนญาติโยมเข้าวัด ไม่ได้ยินดีต่อทรัพย์ที่ได้แต่อย่างใด" หลวงพี่น้ำฝน กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ จะนำคณะพนักงานสอบสวน ไปตรวจสอบรถโบราณหลวงพี่น้ำฝนที่วัดไผ่ล้อมในเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มี.ค.นี้ โดยการตรวจครั้งนี้จะมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญบริษัทจากัวร์ประเทศไทยไปตรวจสอบด้วย ทั้งนี้รถโบราณดังกล่าวเบื้องต้นทราบว่า ใช้เครื่องยนต์ของรถจากัวร์ ส่วนตัวถังเป็นรถแพนเธอร์

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า รถโบราณดังกล่าวเป็นรถยี่ห้อแพนเธอร์ (Panther) รุ่น J72 เป็นรถยนต์ 2 ประตูแบบ roadster ตัวถังผลิตจากอลูมิเนียม และใช้เครื่องยนต์ของ บริษัทฟอร์ด ผลิตในปี ค.ศ. 1972-1896 เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ Bob Jankel ผู้ออกแบบ และเจ้าของบริษัท Panther West Winds Car Company ผลิตขึ้นมาที่เมือง Weybridge ประเทศอังกฤษ