วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. รับการเงินเข้าขั้นวิกฤติ แต่ไม่กระทบทำ 'ประชามติ'

"บุญยเกียรติ" แจงเหตุการเงิน กกต.วิกฤติ บอกเป็นเพราะได้รับงบประมาณจัดสรรไม่พอ กับโครงการต่างๆ ที่ดำเนินการไป ชี้ กระทบขวัญกำลังใจองค์กร แต่ไม่กระทบการจัดทำประชามติ ...

เมื่อวันที่ 29 ก.พ. 59 นายบุณยเกียรติ รักชาติเจริญ รองเลขาธิการ กกต. ในฐานะรักษาการเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีที่สำนักงาน กกต. มีปัญหาเรื่องงบประมาณ ว่า ที่ผ่านมา กกต.ได้นำเงินสะสมที่เหลือจากการเลือกตั้งไปใช้ในภารกิจต่างๆ ทั้งการปรับเงินเดือนพนักงาน การก่อสร้างอาคารสำนักงาน และการจัดทำโครงการต่างๆ โดย กกต.ไม่เคยได้รับการจัดสรรงบเหล่านี้จากสำนักงบประมาณเลย ทำให้งบสะสมของ กกต.ร่อยหรอ ซึ่งในปีงบประมาณ 2560 ถ้า กกต.ไม่ได้รับการจัดสรรงบในจำนวนที่เพียงพอ ก็จะเกิดผลกระทบกับการทำงานของสำนักงาน กกต. รวมถึงค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าตอบแทนต่างๆ ของพนักงานด้วย เพราะในส่วนค่าตอบแทนของพนักงาน เช่น เงินสมทบกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สำนักงบประมาณ ก็ไม่เคยจัดสรรให้กับ กกต.

"งบสำรองที่เหลืออยู่ ถ้าถามว่ามันวิกฤติหรือไม่ มันก็วิกฤติ เพราะเรามีเงินสำรองจ่ายในปีงบประมาณ 2559 เหลืออยู่ประมาณ 72 ล้าน ฉะนั้น ถ้าหากว่าจำเป็นต้องใช้เงินสำรองนี้ ไปในส่วนใดส่วนหนึ่งอีกที่มีความจำเป็นเร่งด่วน ก็เท่ากับว่าเงินสำรองเราก็จะน้อยลงไปอีก และถ้าไม่ได้รับการจัดสรรมาในปีงบประมาณ 2560 ให้เพียงพอกับการเป็นค่าเงินเดือน หรือค่าตอบแทนพนักงานอีก ก็จะทำให้มีปัญหา ไม่เฉพาะกับแค่นี้ด้วยซ้ำไป แต่ในส่วนแผนงานโครงการอื่นๆ ที่เราเตรียมไว้ก็จะมีผลกระทบไปด้วย ซึ่งตอนนี้ทางสำนักงานก็กำลังเร่งทำแผนคำของบประมาณปี 2560 อยู่ เพื่อเสนอต่อที่ประชุม กกต.พิจารณา เพราะรัฐบาลกำหนดให้ กกต.ต้องเสนอไปยังคณะรัฐมนตรี ภายในวันที่ 4 มี.ค. แต่ตัวเลขที่ขอยังไม่ชัดเจน ซึ่งน่าจะไม่ต่างจากที่ขอทุกปี คือ ประมาณ 5,000 ล้าน และก็ไม่รู้ว่าสำนักงบฯจะจัดสรรให้เหมือนทุกปีหรือเปล่า คือ ประมาณไม่เกิน 2 พันล้าน เพราะขณะนี้ กกต.เกิดงบประมาณไม่เพียงพอขึ้นแล้ว" นายบุญยเกียรติ กล่าว

ส่วนที่ระบุว่า ปัญหางบประมาณ กกต.มาจากการปรับโครงสร้างตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงผิดพลาดนั้น นายบุณยเกียรติ กล่าวว่า การเพิ่มผู้บริหารขึ้นมาส่วนหนึ่งเป็นเรื่องการปรับโครงสร้างในส่วนของต่างจังหวัด โดยให้มีรองผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดมาช่วยงาน ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดก็อาจจะมีส่วนที่กระทบกับงบประมาณแต่ไม่มากนัก เพราะสำนักงานใช้วิธีการค่อยๆ ปรับขึ้นมา ไม่ใช่การเพิ่มขึ้นทีเดียวทั้งหมดครบทั้ง 77 จังหวัด ซึ่งการขยายตำแหน่งก็เป็นเรื่องความก้าวหน้าของพนักงานด้วย

นายบุณยเกียรติ กล่าวอีกว่า แม้เรื่องดังกล่าวจะกระทบต่อขวัญกำลังใจของพนักงาน แต่คงไม่ถึงขนาดมีผลต่อการปฏิบัติงานของพนักงานในการออกเสียงประชามติ เพราะในปีงบประมาณ 59 ยังเหมือนเดิมทุกอย่าง ไม่มีการตัดลดอะไร เนื่องจากการตั้งงบประมาณไว้พอแล้ว แต่ในปีงบประมาณ 2560 คือตั้งแต่ ต.ค. 59-30 ก.ย. 60 ถ้าหาก กกต.ได้รับงบประมาณจากรัฐบาลมาไม่เพียงพอ สำนักงานก็ต้องมาพิจารณาดูว่าแผนงานโครงการใดที่สำนักงานยังไม่มีความจำเป็นต้องดำเนินการ อาจจะเลื่อนหรือชะลอออกไปก่อนก็ได้ แต่ในส่วนของเงินเดือน หรือค่าตอบแทนต่างๆ ของพนักงาน ก็จะพยายามไม่ให้กระทบพนักงาน โดยจะเป็นลำดับสุดท้ายที่จะพิจารณาหากมีความจำเป็นที่ต้องปรับลด.

"บุญยเกียรติ" แจงเหตุการเงิน กกต.วิกฤติ บอกเป็นเพราะได้รับงบประมาณจัดสรรไม่พอ กับโครงการต่างๆ ที่ดำเนินการไป ชี้ กระทบขวัญกำลังใจองค์กร แต่ไม่กระทบการจัดทำประชามติ ... 29 ก.พ. 2559 17:31 29 ก.พ. 2559 18:18 ไทยรัฐ