วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พงศพัศ' เผย แต่งตั้งพนักงานสอบสวนใกล้สมบูรณ์แล้ว‏


รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยการแต่งตั้งตัดโอนตำแหน่งพนักงานสอบสวนใกล้สมบูรณ์แล้ว เตรียมประชุมคณะทำงานฯ ครั้งสุดท้าย 2 มี.ค.นี้ สรุปอำนาจหน้าที่ และสิทธิประโยชน์ทั้งหมด...

จากกรณีที่ชมรมสารวัตรใหญ่สถานีตำรวจแห่งประเทศไทยได้รวมตัวหลายร้อยนายเตรียมยื่นหนังสือ ให้ สตช. ทบทวนการตัดโอนตำแหน่งพนักงานสอบสวนเดิมเข้าสู่ตำแหน่งหลัก พร้อมออกแถลงการณ์ 3 ข้อ คือสนับสนุนให้มีการปรับยกสถานีตำรวจขนาดเล็กเหล่านี้ขึ้นเป็นระดับผู้กำกับหัวหน้าสถานี การพิจารณาหลักเกณฑ์ผู้ที่จะเข้าสู่ตำแหน่งผู้กำกับหัวหน้าสถานีดังกล่าว สมควรให้สารวัตรใหญ่ผู้ที่ครองตำแหน่งอยู่เดิม มีโอกาสได้รับการพิจารณาด้วย และการพิจารณาเลื่อนสู่ตำแหน่งสารวัตรใหญ่ (สายงานบริหารงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม) เมื่อมีตำแหน่งว่างจึงจะได้รับการพิจารณาเลื่อนขึ้น ส่วนพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ กลับใช้วิธีการประเมินสอบเลื่อนตำแหน่ง ซึ่งมีหลักเกณฑ์ที่แตกต่างกันนั้น

ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 ก.พ. 59 พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. ในฐานะประธานการประชุมคณะทำงานเพื่อปรับปรุงการกำหนดตำแหน่งของข้าราชการตำรวจ เปิดเผยความคืบหน้าว่า การตัดโอนตำแหน่งของพนักงานสอบสวนน่าจะสมบูรณ์แล้ว ในช่วงบ่ายของวันพุธที่ 2 มีนาคมนี้ จะมีการประชุมคณะทำงานฯ ครั้งสุดท้ายว่าจำนวนตำแหน่งพนักงานสอบสวนในทุกระดับ ตั้งแต่นายพลจนถึงรองสารวัตรประมาณหนึ่งหมื่นกว่าตำแหน่งว่า ตำแหน่งเหล่านี้จะไปอยู่ที่ไหนอย่างไร และเรื่องของอำนาจหน้าที่ของผู้ที่จะไปดำรงตำแหน่งดังกล่าวด้วย เพราะจะมีส่วนเกี่ยวข้องเรื่องสิทธิประโยชน์ต่างๆ ในการประชุมนี้คณะทำงานฯ ก็จะสรุปทั้งหมด

ก่อนจะนำเรียน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ว่าคณะทำงานฯ ได้ทำอะไรไปบ้างได้กำหนดตำแหน่งตัดโอนไปที่ไหนอย่างไร เช่น นายพลมีอยู่ 14 ตำแหน่ง จะไปอยู่ที่ไหน ควรจะพิจารณาแต่งตั้งคนที่มาทำหน้าที่มีลักษณะคุณสมบัติอย่างไรก็จะทำให้ครบและนำเสนอ ผบ.ตร. ถ้า ผบ.ตร. เห็นชอบตามที่คณะทำงานได้มีความเห็นเสนอไป ก็จะอนุมัติให้นำเข้าสู่การพิจารณาของอนุกรรมการข้าราชการตำรวจฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลที่จะอนุมัติกำหนดตำแหน่งดังกล่าว ถ้าตำแหน่งระดับต่ำกว่าผู้บังคับการก็เป็นอำนาจเด็ดขาดสิ้นสุดที่ อนุ ก.ตร. ก็จะนำเสนอ ก.ตร.เพื่อรับทราบเท่านั้น แต่ตำแหน่งนายพลขึ้นไปนั้น ก.ตร.ก็จะอนุมัติให้เพื่อนำเสนอ คสช. ในการจะดำเนินการต่อไป ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้จะทำให้เสร็จในกลางเดือนมีนาคม เพื่อที่จะให้ทันการแต่งตั้งพร้อมกับข้าราชการฝ่ายอื่นๆ ตั้งแต่รองผู้บังคับการลงไปจนถึงสารวัตร ซึ่ง ก.ตร. มีมติขยายให้มีการแต่งตั้งให้แล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม      

พล.ต.อ.พงศพัศ เผยว่า สำหรับความเห็นไม่ว่าจะเป็นของสมาคมพนักงานสอบสวน ความเห็นของสมาพันธ์ก่อนหน้านี้ก่อนที่จะกำหนดยุติบทบาทไป รวมถึงกลุ่มสารวัตรใหญ่อะไรต่างๆ หรือแม้แต่ในระดับพนักงานสอบสวนในปัจเจกบุคคลเราก็ได้รับคำชี้แนะข้อเสนอมามากมาย ซึ่งคณะทำงานฯ ก็ได้พิจารณาในทุกส่วนทุกความเห็นมีความสำคัญ ส่วนความเห็นของพนักงานสอบสวน ส่วนความเห็นของตำรวจฝ่ายอื่นๆ ด้วย (ฝ่ายป้องกันปราบปราม, ฝ่ายจราจร) ทุกคนก็เสนอความเห็นเข้ามา ระดับหัวหน้าสถานีตำรวจก็เยอะ เราก็ประมวลความเห็นเหล่านี้มาพูดคุยกันในคณะทำงาน ยืนยันว่าเราไม่ได้ทิ้งความเห็นใครไปเลย แต่ว่าบทสรุปออกมาทุกคนจะพึงพอใจหรือไม่ก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง     
"ผมเชื่อว่าจากการทำงานของคณะทำงานตั้งแต่ต้นจนถึงขณะนี้ได้เน้นการรับฟังความเห็นของพนักงานสอบสวนเป็นหลัก เพราะเป็นผู้ได้รับผลกระทบแต่ความเห็นส่วนอื่นๆ เราก็รับฟังด้วย ก็เชื่อว่าเมื่อผลออกมาทุกคนก็ควรจะพึงพอใจจะได้เดินหน้าในกระบวนการแต่งตั้งให้แล้วเสร็จตามที่ ก.ตร. ได้ขยายไว้จะได้เริ่มต้นทำงาน" พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าว      

พล.ต.อ.พงศพัศ เปิดเผยต่อว่า ตามที่นายรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี มีความต้องการให้สถานีตำรวจเป็นด่านหน้าที่จะสามารถแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในทุกเรื่อง ทั้งการอำนวยความยุติธรรม การป้องกันปราบปราม การจราจร ความมั่นคง โดยมีหัวหน้าสถานีตำรวจเป็นหัวหน้าในการบริหารจัดการและมีฝ่ายต่างๆ รองรับอยู่ด้านล่าง ต่อไปพนักงานสอบสวนที่มีการแต่งตั้ง หรือตัดโอนตำแหน่งก็จะทำงานร่วมกับฝ่ายอื่นๆ อย่างเป็นเนื้อเดียวกัน ทั้งงานพิสูจน์หลักฐาน งานทะเบียนประวัติอาชญากร ก็จะเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้การคลี่คลายคดี การติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น สามารถที่จะอำนวยความยุติธรรมให้กับพี่น้องประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยการแต่งตั้งตัดโอนตำแหน่งพนักงานสอบสวนใกล้สมบูรณ์แล้ว เตรียมประชุมคณะทำงานฯ ครั้งสุดท้าย 2 มี.ค.นี้ สรุปอำนาจหน้าที่ และสิทธิประโยชน์ทั้งหมด... 29 ก.พ. 2559 17:06 ไทยรัฐ