วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านตื่น! ขุดพบวัตถุโบราณกลางนาที่พะเยา คาดอายุกว่า 500 ปี

ชาวบ้านท่าวังทอง จังหวัดพะเยา แตกตื่นพบวัตถุโบราณกลางทุ่งนา คาดเป็นวัดเก่าที่มีอายุมากกว่า 500-700 ปี เนื่องจากวัตถุโบราณที่ค้นพบส่วนใหญ่เป็นศิลปะหินทรายที่มีลักษณะเช่นเดียวกับวัดลี วัดโบราณของจังหวัด

วันนี้ (29 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านจำนวนมากต่างพากันเข้าดูการขุดค้นวัตถุโบราณบริเวณกลางทุ่งนาในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หลังชาวบ้านในพื้นที่ได้ทำการขุดพบวัตถุโบราณบริเวณดังกล่าวและนำไปถวายที่วัดเชียงทอง ตำบลท่าวังทอง ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ใกล้กัน


       
จากการขุดค้นพบว่าบริเวณดังกล่าวน่าจะเป็นที่ตั้งของวัดโบราณที่จมอยู่ใต้ดิน และมีอายุน่าจะมากกว่า 500 ปี เนื่องจากวัตถุโบราณที่พบจะเป็นศิลปะการแกะสลักด้วยหินทราย ที่มีลักษณะเช่นเดียวกับที่พบบริเวณวัดลี ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดที่มีอายุมากกว่า 700 ปี และวัตถุโบราณที่พบจะเป็นส่วนประกอบของการก่อสร้างวัดสมัยโบราณทั้งหินทรายแกะสลักบัว ช้างแกะด้วยหินทราย รวมทั้งเครื่องชามสังคโลกที่มีการทำด้วยดินเผาโบราณ ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านได้ช่วยกันเข้าขุดค้นและจะบูรณะเพื่อไว้เป็นแหล่งศึกษาต่อไป พร้อมกับแจ้งให้สำนักงานโบราณคดีเข้าตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

นายอรุณ ไชยสมบัติ อายุ 61 ปี ชาวบ้านตำบลท่าวังทอง กล่าวว่า การขุดค้นพบ โบราณวัตถุศิลปวัตถุครั้งนี้ ทางชาวบ้านศาลาได้ร่วมแรงร่วมใจกันไปทำการเก็บ และขุดเอาวัตถุโบราณตลอดจนเศษอิฐหิน ทั้งที่เป็นรูปและแตกหัก เพื่อนำไปเก็บไว้ในวัดเชียงทอง ในหมู่บ้านศาลา ก่อนที่จะสูญหายไป

สำหรับบรรยากาศการขุดค้นในครั้งนี้ หลังชาวบ้านทราบข่าวได้เดินทางมาเฝ้าดูกันอย่างเนืองแน่น โดยทางวัดเชียงทองและชาวบ้านได้ขุดค้น และขณะนี้ได้พบฐานของเจดีย์วัดแล้ว และจะให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง

ชาวบ้านท่าวังทอง จังหวัดพะเยา แตกตื่นพบวัตถุโบราณกลางทุ่งนา คาดเป็นวัดเก่าที่มีอายุมากกว่า 500-700 ปี เนื่องจากวัตถุโบราณที่ค้นพบส่วนใหญ่เป็นศิลปะหินทรายที่มีลักษณะเช่นเดียวกับวัดลี วัดโบราณของจังหวัด 29 ก.พ. 2559 16:42 ไทยรัฐ