วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กอ๊อด' เล็งพัฒนาเชิ้ตดำ ย้ำเลิกจับสลากผู้ตัดสิน

"บิ๊กอ๊อด" เผย หลังระดมความเห็นจากอดีตผู้ตัดสินอาวุโส จะเร่งพัฒนาวงการเชิ้ตดำเมืองไทยให้รอบด้านทั้ง 4 มิติอย่างเร่งด่วน ย้ำ เลิกวิธีการสรรหาผู้ตัดสินลงทำหน้าที่ด้วยการจับสลาก และเปลี่ยนมาใช้การพิจารณาตามความเหมาะสมแทน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ก.พ. 59 ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการผู้ตัดสิน พร้อมด้วย นายศุภสิน ลีลาฤทธิ์ อุปนายกฝ่ายสื่อสารองค์กร ร่วมประชุมกับคณะกรรมการผู้ตัดสินอาวุโส ไม่ว่าจะเป็น ผศ.ดร.ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ ผู้ตัดสินดีกรีฟุตบอลโลก, ผศ.เอกชัย ถนัดเดินข่าว, ผศ.พงศธร เพิ่มพานิช, นายปรัชญา เพิ่มพานิช, นายโสภณ มหาบุญ, นายพีระพล ภูอุดม, นายไกรสร พันธุ์เพียร, นายประสาทสินธ์ เหรียญศิริ, ผศ.ชูชัย บัวบูชา และ ผศ.ชลัท ภิรมย์ เพื่อพูดคุยวางแผนงานพัฒนาผู้ตัดสินของไทยในระยะยาว

หลังเสร็จสิ้นการประชุม "บิ๊กอ๊อด" ได้เผยกับสื่อมวลชนว่า มีการวาง 4 แนวทางเร่งรัด สำหรับพัฒนาผู้ตัดสินไปพร้อมกันทั้งในส่วนของ 1. การพัฒนาองค์ความรู้ ซึ่งจะต้องเป็นผู้ที่มีความแม่นยำเกี่ยวกับกฎ กติกาของการตัดสิน 2. การพัฒนาศักยภาพร่างกาย ต้องมีความแข็งแรงและความพร้อมในการลงทำหน้าที่ 3. พัฒนาขีดความสามารถต่างๆ โดยเฉพาะผู้ตัดสินรุ่นใหม่ที่ต้องเร่งพัฒนาด้านคุณธรรม จริยธรรม ถ้าผู้ตัดสินมีคุณสมบัติด้านนี้ จะทำให้การทำหน้าที่มีความยุติธรรมเกิดขึ้นทันที และ 4. เรื่องของสิทธิประโยชน์ที่ผู้ตัดสินควรได้รับ ไม่ว่าจะเป็นค่าตอบแทนที่ควรได้ในอัตราสมเหตุสมผล

นอกจากนี้ นายกสมาคมฟุตบอลฯ ยังได้เตรียมยกเลิกระบบการจับสลากผู้ตัดสิน แต่จะใช้การพิจารณาตามความเหมาะสม จากคณะกรรมการผู้ตัดสินอาวุโสแทน

"ระบบการจับสลากผู้ตัดสิน จริงๆ แล้วไม่มีที่ไหนในโลกเขาทำกัน แต่ที่เกิดขึ้นในบ้านเราเพราะเกิดจากความไม่ไว้วางใจกัน ทุกสโมสรไม่มั่นใจระบบ แต่ครั้งนี้เรามีคณะทำงานจากกรรมการผู้อาวุโส พวกเขาเหล่านี้คงไม่เอาชื่อเสียงของแต่ละท่านที่สร้างมาในอดีต มาทำให้เกิดความเสียหายอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ผมยังได้รับคำแนะนำจากท่านผู้อาวุโสทั้งหลาย ว่าควรมีสถาบันพัฒนาผู้ตัดสินอยู่ในประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรที่จะทำให้ผู้ตัดสินได้รับความรู้ ได้รับการปรับปรุงศักยภาพ ตลอดจนมีการแลกเปลี่ยนความคิด ข้อบกพร่อง ข้อผิดพลาดต่างๆ เพราะตรงนี้เป็นเรื่องที่เราจะต้องทำให้ผู้ตัดสินมีประสบการณ์ได้เห็นกรณีตัวอย่าง เพราะประสบการณ์เป็นเรื่องสำคัญ ช่วงเวลาตัดสินใจในสนามอาจเกิดการผิดพลาดได้ ถ้าผู้ตัดสินมีประสบการณ์น้อย หรือไม่เคยเห็นกรณีตัวอย่าง จุดตรงนี้ทุกท่านที่มาวันนี้เห็นพ้องตรงกันที่จะทำให้วงการผู้ตัดสินมีมาตรฐาน และได้รับการยอมรับ" พล.ต.อ.สมยศ กล่าว

"บิ๊กอ๊อด" เผย หลังระดมความเห็นจากอดีตผู้ตัดสินอาวุโส จะเร่งพัฒนาวงการเชิ้ตดำเมืองไทยให้รอบด้านทั้ง 4 มิติอย่างเร่งด่วน ย้ำ เลิกวิธีการสรรหาผู้ตัดสินลงทำหน้าที่ด้วยการจับสลาก และเปลี่ยนมาใช้การพิจารณาตามความเหมาะสมแทน... 29 ก.พ. 2559 15:50 ไทยรัฐ