บริการข่าวไทยรัฐ

รมว.พลังงาน ยัน เปิดประมูลปิโตรเลียมรอบใหม่ปีนี้ แม้ราคาน้ำมันยังต่ำ

รมว.พลังงาน มั่นใจ เปิดประมูลปิโตรเลียมรอบใหม่ในปีนี้ แม้ราคาน้ำมันที่ปรับลด จะยังมีผลกระทบ เผย การแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม-ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม คืบหน้าตามลำดับ...

วันที่ 29 ก.พ. 59 พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน ยืนยันว่า การเปิดประมูลสัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่จะมีขึ้นในปีนี้ แม้ว่าราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลงขณะนี้ อาจจะมีผลกระทบอยู่บ้าง แต่ก็ขึ้นอยู่การตัดสินใจของผู้ที่จะเข้ามาลงทุน ซึ่งเชื่อว่า แต่ละกลุ่มมีกรอบราคาน้ำมันดิบเป้าหมายของแต่ละกลุ่มอยู่แล้ว

ขณะที่ การแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม และร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม มีความคืบหน้าตามลำดับ โดยอยู่ที่ คณะกรรมการกฤษฎีกา ก่อนจะเสนอเข้า ครม.อีกรอบ ก่อนเข้าที่ประชุม สนช. คาดประมาณเดือน พ.ค หรือ มิ.ย. น่าจะผ่านไปได้

สำหรับราคาน้ำมันดิบที่อยู่ในระดับต่ำขณะนี้ ก็มีผู้ผลิตปิโตรเลียมบางแหล่งในประเทศที่หยุดผลิตไปเพราะไม่คุ้มค่ากับการลงทุน ซึ่งทางกระทรวงก็ได้รับฟังข้อมูล ขณะที่ราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำ ทำให้กำลังพิจารณาว่าจะมีการนำเข้าเชื้อเพลิงในรูปแบบต่างๆ เพื่อนำมาชดเชย รวมถึงยังจะช่วยเก็บรักษาปิโตรเลียมในประเทศสำรองไว้ใช้ในอนาคต ซึ่งเป็นการบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้ใช้ได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งการพิจารณาจะต้องคำนึงในหลายด้านก่อนตัดสินใจต่อไป

ส่วนการเดินทางไปร่วมประชุมคณะกรรมการร่วมด้านไฟฟ้าระหว่างไทย-เมียนมาร์ ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 2-4 มี.ค.นี้ ที่กรุงย่างกุ้ง ของเมียนมานั้นก็จะได้มีการหารือข้อราชการร่วมกันด้วย ซึ่งคาดว่าจะหารือทั้งในส่วนของด้านพลังงานไฟฟ้า เชื้อเพลิงและปิโตรเลียม เป็นต้น