วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะเทือนใจคนรักตูบ! นำศพสุนัขแจ้งความ คนใจร้ายวางยาฆ่า 3 ตัวรวด

สามสาวหัวใจรักสัตว์ นำซากสุนัข 3 ตัว ที่ถูกวางยาเบื่อ ขึ้นรถแจ้งความ 2 ตัวเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้ อีก 1 เป็นสุนัขจรจัดแม่ลูกอ่อน บอกหมาไปทำอะไรให้ จึงทำกับมันแบบนี้ ตร.ส่งสายสืบหาตัวคนใจร้าย ชี้ผิด พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ มีอัตราโทษสูง...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 ก.พ. 59 ที่ สน.ท่าข้าม นางรุ้งตะวัน ศรีวิเศษ อายุ 42 ปี เจ้าของร้านเทคนิคจักรเย็บผ้า ย่านท่าข้าม พร้อมด้วย น.ส.ไพลิน ภัทรโพธิวงศ์ อายุ 30 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว นางภัทรา จันทร์เขียว อายุ 30 ปี แม่บ้าน พากันขับรถกระบะโตโยต้า รุ่นวีโก สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ถฬ 6174 กรุงเทพมหานคร นำศพสุนัข 3 ตัว ใส่กระบะท้ายเดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.โกมินทร์ อ่อนเพชร ผกก. (สอบสวน) สน.ท่าข้าม ให้ช่วยหาตัวคนร้ายวางยาเบื่อฆ่าสุนัขของตัวเอง และสุนัขจรจัดอย่างโหดเหี้ยม เหตุเกิดภายในซอยอนามัยงามเจริญ 16 ถนนอนามัยงามเจริญ แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม. เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา

นางรุ้งตะวัน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนได้มีสุนัขจรจัดสีดำ เพศเมีย มาป้วนเปี้ยนอยู่บริเวณหน้าร้านขายจักรเย็บผ้าของตน ตั้งอยู่ภายในซอยอนามัยงามเจริญ 16 ด้วยความสงสาร ตนกับลูกน้องที่ร้านจึงหาข้าวหาน้ำให้กินเป็นประจำ ทั้งที่แต่เดิมไม่ได้เป็นคนชอบสุนัข จนในที่สุดก็รับเลี้ยงไว้ โดยล้อมคอกให้อยู่บริเวณด้านหน้าร้าน ตั้งชื่อให้ว่า หมี ต่อมาเจ้าหมีออกลูก ตนก็ดูแล แต่มีสุนัขถูกรถทับตายไป เพราะร้านอยู่ติดถนน ซึ่งคอกล่าสุด เจ้าหมีได้ออกลูกมาจำนวน 6 ตัว ตนจึงแจกให้กับคนรักสุนัข จนเหลือตัวผู้ 2 ตัว เลยเลี้ยงไว้ ตั้งชื่อว่า เปี๊ยก กับ แป๊ะ

กระทั่ง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานี้เอง ขณะที่ตนกำลังจะไปส่งลูกไปโรงเรียน ก็เห็นเจ้าเปี๊ยกและแป๊ะนอนนิ่งอยู่บริเวณด้านข้างร้าน สภาพน้ำลายฟูมปาก คิดว่าถูกวางยางเบื่อแน่ จึงใช้ไข่ไก่และน้ำมันพืชกรอกปากเพื่อล้างพิษแต่ไม่ทัน ทำให้สุนัขทั้ง 2 ตัวเสียชีวิต จึงตัดสินใจเดินทางมาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท่าข้าม เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับคนแถวนี้ เพราะในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา มีสุนัขทั้งที่มีเจ้าของและสุนัขจรจัดถูกวางยาเบื่อไป 10 ตัว ตาย 7 ตัว อีก 3 ตัวโชคดีที่ลูกน้องตนกรอกไข่ขาวช่วยชีวิตได้ อย่างเช่น เจ้าหมีก็เคยโดน แต่ลูกน้องตนช่วยชีวิตไว้ได้ทัน

"ปกติสุนัขที่เลี้ยงไว้ รวมทั้งของเพื่อนบ้าน ไม่เคยวิ่งไล่กัดใคร ไม่มีนิสัยดุร้าย แต่หากมีใครไปรังแกมัน มันจะจดจำและมีพฤติกรรมคุกคาม โดยหลังเกิดเหตุได้ตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้าร้าน พบว่า เมื่อเวลาประมาณ 03.47 น. มีชายขี่จักรยานยนต์ ยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ สีขาว ไม่ทราบทะเบียนผ่านหน้าร้าน จากนั้นสุนัขทั้งของตัวเองและสุนัขจรจัดที่อยู่บริเวณหน้าร้าน 4-5 ตัว ก็วิ่งตามกันไป เวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที สุนัขพากันวิ่งกลับมา โดยที่มีบางตัวลงไปนอนดิ้นทุรนทุราย คล้ายถูกวางยาเบื่อ ก่อนจะมาพบว่า มีสุนัขตายไป 3 ตัว เป็นสุนัขจรจัดแม่ลูกอ่อน 1 ตัว รวมถึงเจ้าเปี๊ยกกับเจ้าแป๊ะที่เลี้ยงไว้ด้วย" นางรุ้งตะวัน กล่าว


ขณะที่ น.ส.ไพลิน กล่าวว่า เมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังขับรถกลับบ้าน สังเกตเห็นสุนัขจรจัด ซึ่งเป็นแม่ลูกอ่อนเดินอยู่บนถนน ก่อนจะล้มลงไป ทำให้คิดว่าตนขับรถชนมันแน่จึงลงไปดู ปรากฏว่า สุนัขตัวนั้นลุกขึ้นเดินต่อได้ แต่เดินเป๋ไปเป๋มา จึงเดินตามไปจนเห็นสุนัขล้มลงอีกครั้ง แต่คราวนี้มีน้ำลายฟูมปาก คิดว่าถูกวางยาเบื่อแน่นอน จึงนำขึ้นรถพาไปรักษาที่ รพ.สัตว์ แถวตลิ่งชัน แต่ช่วยชีวิตไว้ไม่ทัน

"อยากฝากถามคนร้ายที่วางยาเบื่อสุนัขว่า สุนัขมันไปทำอะไรให้ถึงต้องลงมือทำกับมันขนาดนี้ ถ้าสุนัขไปทำอะไรให้ไม่พอใจก็ควรมาพูดคุยกับเจ้าของ ไม่ใช่มาฆ่ามันแบบนี้ จะบอกว่าเลวกว่าสุนัขก็ไม่ได้ เพราะสุนัขมันไม่ได้เลวร้ายอะไร ที่ทำแบบนี้ ถือว่าทำตัวต่ำมากจนหาที่ติไม่ได้" น.ส.ไพลิน กล่าวด้วยอารมณ์ขุ่นเคือง

ด้าน พ.ต.อ.โกมินทร์ กล่าวว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความไว้ โดยหลังจากนี้จะเชิญตัวผู้เสียหาย และพยานมาสอบปากคำ ขณะเดียวกันได้ให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาเบาะแสของคนร้ายแล้ว ทั้งสอบปากคำพยานแวดล้อมและจากกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุ หากได้เบาะแสคนร้ายที่ชัดเจนก็จะดำเนินการขออำนาจศาลออกหมายจับ ในข้อหากระทำการทารุณสัตว์ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ซึ่งมีอัตราโทษสูง

ทั้งนี้ ขอฝากเตือนผู้ที่คิดจะวางยาเบื่อทำร้ายสุนัข ขอให้เลิกคิดเสีย เพราะมีกฎหมายคุ้มครองอยู่ หากไม่พอใจสุนัขจรจัด ก็ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการจับตามขั้นตอน ไม่ต้องถึงกับทำร้ายจนถึงแก่ชีวิต.

สามสาวหัวใจรักสัตว์ นำซากสุนัข 3 ตัวที่ถูกวางยาเบื่อ ขึ้นรถแจ้งความ 2 ตัวเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้ อีก1 เป็นสุนัขจรจัดแม่ลูกอ่อน บอกหมาไปทำอะไรให้ จึงทำกับมันแบบนี้ ตร.ส่งสายสืบหาตัว ชี้ ผิด พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ มีอัตราโทษสูง... 29 ก.พ. 2559 15:45 ไทยรัฐ