ไอซิสสุดเหี้ยม! ระเบิดพลีชีพโจมตีแบกแดด แรงสุดในรอบปี ดับ 70 เจ็บกว่า 100 - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ไอซิสสุดเหี้ยม! ระเบิดพลีชีพโจมตีแบกแดด แรงสุดในรอบปี ดับ 70 เจ็บกว่า 100

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 29 ก.พ. 2559 15:33
6,588 ครั้ง


บึมพลีชีพโจมตีแบกแดดรุนแรงที่สุดในรอบปี คร่าชีวิตเหยื่อดับสลดถึง 70 บาดเจ็บกว่า 100 กลุ่มไอซิสออกโรงอ้างความรับผิดชอบ ส่งมือระเบิดพลีชีพก่อเหตุระเบิดถล่มย่านชาวอิรักต่างนิกาย

เมื่อ 29 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดพลีชีพสุดช็อก  ในเขตซาดร์ ซิตี้ ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยของชาวอิรักนิกายชีอะห์ ในกรุงแบกแดด เมืองหลวง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 70 ราย บาดเจ็บกว่า 100 ราย จนนับเป็นเหตุระเบิดพลีชีพครั้งรุนแรงที่สุดในรอบปีของอิรักเลยทีเดียว

รอยเตอร์ แจ้งว่า จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวในสำนักข่าวตำรวจอิรัก ระบุว่า มือระเบิดพลีชีพ 2คน  ได้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 จุด โดยใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะในการลงมือก่อเหตุ และเลือกเป้าหมายเป็นตลาดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ ในเขตซาดร์ ซิตี้ ซึ่งมีผู้คนจำนวนมาก โดยแรงระเบิดก่อให้เกิดหลุมลึกขนาดใหญ่บนพื้นดิน ซึ่งเต็มไปด้วยเลือด รองเท้า และโทรศัพท์มือถือจำนวนมาก เกลื่อนกระจัดกระจาย ขณะที่มีผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บจากเหตุระเบิด เกือบ 200 คน

หลังเกิดเหตุระเบิดพลีชีพสะเทือนขวัญ กลุ่มมุสลิมนิกายสุหนี่หัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ ได้ออกแถลงการณ์อ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีย่านชาวอิรักนิกายชีอะห์ ขณะที่ นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แห่งอิรัก ได้แจ้งผ่านทางเฟซบุ๊กว่า เหตุระเบิดพลีชีพในกรุงแบกแดดเป็นฝีมือของกลุ่มไอซิส ที่ปราชัยต่อนักรบและทหารชาวอิรักเมื่อไม่นานที่ผ่านมา

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  3.2%
 • ไม่ชอบ
  11.0%
 • สนุก
  32.3%
 • ประหลาดใจ
  3.9%
 • เสียใจ
  45.8%
 • ให้กำลังใจ
  3.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement