วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งลักพระพุทธรูป วัดในพิษณุโลก สาวท้อง 7 เดือนร่วมด้วย

บาปหนัก!! ตร.พิษณุโลก ตามรวบคนร้ายลักพระพุทธรูปได้ยกแก๊ง พบมีสาวท้อง 7 เดือนร่วมด้วย หลังลงพื้นที่ติดตาม พบเลือกขโมยพระดัง สำคัญๆ หลายวัด รับสารภาพนำไปขายต่อ เพื่อหาเงินใช้ และซื้อยาเสพติด ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 ก.พ. พล.ต.ต.อดิศักดิ์ น้อยประเสริฐ ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก พร้อมด้วย พ.ต.อ.สารนัย คงเมือง รอง ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก รรท.ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก พ.ต.ท.ไชยวิญญ์ อินทรทรัพย์ รอง ผกก.สส. และ พ.ต.ท.เทพฤทธิ์ สิงห์สถิตย์ สว.สส.สภ.เมืองพิษณุโลก นำตัว นายจักรพันธ์ หรือเก่ง สัตยขจร อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 113/1 หมู่ 2 ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก น.ส.สมหญิง หรืออ๊อฟ อ่ำจีน อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 192/2 หมู่ 3 ต.บ้านใหม่สุจเกษม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย และ น.ส.วนิจดา หรืออ้อ บุญมา อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/54 ถ.สนามบิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก

ผู้ต้องหาคดีร่วมกันลักทรัพย์ (พระพุทธรูป) ในเวลากลางคืนในสถานที่บูชาสาธารณะฯ หรือรับของโจร พร้อมของกลางพระพุทธโคดมหน้าตัก 5 นิ้ว 1 องค์ พระประจำวัน ปางอุ้มบาตร 1 องค์ และกระเป๋าสะพายสีม่วง 1 ใบ พระโมคลา 1 องค์ พระพุทธชินราชหน้าตัก 5 นิ้ว 1 องค์ และพระพุทธรูป ปางยืน 1 องค์ และพระพุทธรูปอื่นๆ อีก 5 องค์ มาแถลงข่าวผลการจับกุมต่อสื่อมวลชนที่ห้องประชุม บก.ภ.จ.พิษณุโลก

โดย พล.ต.ต.อดิศักดิ์ เผยว่า หลังพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งมีเหตุลักพระพุทธรูปในอุโบสถวัดบางพยอม หมู่ 2 ต.หัวรอ และที่วัดตูม ต.พลายชุมพล ช่วงเช้าวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก ได้ลงพื้นที่หาข่าวกระทั่งวันที่ 25 ก.พ.2559 รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบพระพุทธรูปจำนวน 5 องค์ ถูกทิ้งไว้บริเวณกองขยะข้างถนนพุทธบูชา ริมแม่น้ำน่าน อ.เมืองพิษณุโลก ตรวจสอบแล้วพบเป็นพระพุทธรูปของวัดบางพยอม 1 องค์

ต่อมาชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่หาข่าวตามแหล่งจำหน่ายพระในพื้นที่พบว่า ผู้ต้องสงสัยคือ นายจักรพันธ์ หรือเก่ง จึงไปตรวจสอบที่บ้าน พบนายจักรพันธ์อยู่ที่บ้านในสภาพใบหน้ามีร่องรอยฟกช้ำปูดบวมทั้งสองข้าง และนำตรวจค้นพบพระพุทธโคดมและพระประจำวัน ปางอุ้มบาตร ของกลางซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายสีม่วง วางอยู่ในตู้เสื้อผ้าภายในห้องนอน

ตำรวจจึงเชิญตัวนายจักรพันธ์มาสอบปากคำเพิ่มเติม พร้อมสารภาพว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยต้องโทษและถูกขังในเรือนจำคดีลักทรัพย์ พอพ้นโทษออกมาไม่มีงานทำจึงได้ร่วมกับ น.ส.สมหญิง หรืออ๊อฟ เข้าไปลักพระพุทธรูปจำนวน 5 องค์ จากอุโบสถวัดบางพยอมจริง เมื่อลักมาแล้วได้นำพระพุทธชินราชหน้าตัก 5 นิ้ว 3 องค์ ไปขายให้กับ นางจอย ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง บริเวณหน้าสถานีรถไฟพิษณุโลก ได้เงินนำมา 5,400 บาท แบ่งกันคนละ 2,700 บาท โดยเงินจำนวนหนึ่งนายจักรพันธ์นำไปซื้อยาบ้ามาเสพกัน และนำไปใช้ส่วนตัว นอกจากนี้ยังเคยลักพระพุทธรูปตามวัดต่างๆ มาแล้วรวม 6 ครั้ง

นายจักรพันธ์ ให้การต่อว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2559 ได้ร่วมกับ น.ส.วนิจดา ลักพระพุทธรูปทองเหลือง 1 องค์ บนโต๊ะหมู่บูชาบนศาลาการเปรียญวัดไผ่ค่อมรัตนาราม หมู่ 1 ต.ปากโทก อ.เมืองพิษณุโลก และวันที่ 24 ม.ค.ลักพระพุทธรูปทองเหลือง 2 องค์ ในตู้เก็บของพระอุโบสถ วัดแสงดาว หมู่ 6 ต.ปากโทก วันที่ 14 ก.พ. ร่วมกับ น.ส.วนิจดา น.ส.สมหญิง และนายสุรศักดิ์ หรือบี สีหวงษ์ สามีของ น.ส.สมหญิง ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีการจับกุม ลักพระโมคลา 1 องค์ ในวิหารวัดไผ่ขอน้ำ หมู่ 3 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ร่วมกัน 4 คน ลักพระพุทธชินราช 1 องค์ ในโรงเรียนชุมชนดิฎฐบำรุง หลังวัดไผ่ขอน้ำ หมู่ 3 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม วันที่ 18 ก.พ.ร่วมกับนายสุรศักดิ์ ลักพระพุทธชินราช 1 องค์ ลักพระพุทธรูปปางยืน 1 องค์ ที่หมู่บ้านแม่ธรณีทอง ต.หัวรอ อ.เมืองพิษณุโลก และปลายเดือน ก.พ.2559 ร่วมกับ น.ส.วนิจดา ลักพระพุทธรูปทองเหลือง 2 องค์ ในวิหารวัดทองหลาง หมู่ 1 ต.มะขามสูง อ.เมืองพิษณุโลก

ตำรวจจึงติดตามจับกุมตัว น.ส.สมหญิง และ น.ส.วนิจดา ได้ที่บ้านพัก นำตัวมาสอบปากคำที่ สภ.เมืองพิษณุโลก และ น.ส.สมหญิง ยอมรับว่าร่วมกับนายจักรพันธ์ซึ่งแอบเป็นกิ๊กกันก่อเหตุที่วัดบางพยอมเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 23 ก.พ.จริง โดยขับขี่รถจักรยานยนต์ให้ ส่วนที่นายจักรพันธ์มีรอยฟกช้ำที่ใบหน้าเพราะวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา มีเรื่องชกต่อยกับ นายสุรศักดิ์ สามีของตนที่ระแคะระคายว่าตนกับนายจักรพันธ์แอบเป็นกิ๊กกัน

ด้าน น.ส.วนิจดา รับสารภาพว่าร่วมกันก่อเหตุจริง เนื่องจากสามีของตนติดคุกคดียาเสพติดอยู่ในเรือนจำ จ.พิษณุโลก ทำให้ไม่มีรายได้อะไรมากินอยู่ และตนยังตั้งท้องได้ 7 เดือนแล้ว เลยร่วมกับพวกลักพระพุทธรูปตามวัดและโรงเรียนดังกล่าว หลังแถลงข่าวตำรวจนำตัวทั้งหมดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะได้เร่งติดตามจับกุมตัวนายสุรศักดิ์มาดำเนินคดีโดยเร็วต่อไป.

บาปหนัก!! ตร.พิษณุโลก ตามรวบคนร้ายลักพระพุทธรูปได้ยกแก๊ง พบมีสาวท้อง 7 เดือนร่วมด้วย หลังลงพื้นที่ติดตาม พบเลือกขโมยพระดัง สำคัญๆ หลายวัด รับสารภาพนำไปขายต่อ เพื่อหาเงินใช้ และซื้อยาเสพติด ... 29 ก.พ. 2559 14:50 ไทยรัฐ