วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวกระบี่โต้สาวตาบอด! ยันเพจขายลูกเทพ โพสต์ด่า ตรวจชัดแล้วว่าใช่

ขอออกมาพูดบ้าง ผู้เสียหายในคดีถูกโพสต์ด่าทางเฟซฯ กรณีขายตุ๊กตาลูกเทพ บอกหลังมีข่าวได้รับผลกระทบมาก ถูกมองว่าใจดำกับคนตาบอด ทั้งยังถูกด่าอีก ยืนยันตรวจสอบจนชัดเจนแล้วว่าใช่ และผู้ต้องหาถูกหมายเรียกถึง 2 ครั้ง ก่อนมีหมายจับ... 

จากกรณีที่ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส.กทม.เขตบึงกุ่ม-คันนายาว พรรคเพื่อไทย นำ น.ส.ไพลิน เกียงขวา อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 ซ.สวนสยาม 16 แยก 3-5 แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กทม. ซึ่งเป็นผู้พิการตาบอด เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบี่ หลังถูกจับกุมตามหมายศาลจังหวัดกระบี่ ลงวันที่ 19 มกราคม 2559 ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น เบื้องต้นผู้ต้องหาปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยให้การว่าเป็นผู้พิการตาบอดมาตั้งแต่อายุ 18 ปี และไม่เคยรู้เรื่องที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะได้รับการประกันตัวออกไปเมื่อวันที่ 26 ก.พ. 59 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ในวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้เชิญผู้เสียหาย คือ น.ส.ชนัดดา สาโรจน์ อายุ 34 ปี อาชีพเป็นพนักงานบัญชีของบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ที่แจ้งความดำเนินคดีมาเจรจาพูดคุยกับผู้ต้องหาเพื่อตกลงยอมความกัน แต่ไม่สามารถตกลงกันได้

ความคืบหน้าเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.พ. 59 น.ส.ชนัดดา สาโรจน์ อายุ 34 ปี บ้านอยู่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นผู้เสียหายในคดี ได้เดินทางไปที่ สภ.เมืองกระบี่ เพื่อนำหลักฐานไปมอบแก่ทางเจ้าหน้าที่ และจะแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่โพสต์ด่าทอในเฟซบุ๊กเพิ่มเติม แต่เบื้องต้น ยังต้องรอพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ที่ติดภารกิจ

จากนั้น น.ส.ชนัดดา เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการนำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นผ่านสื่อต่างๆ ทำให้เกิดผลกระทบกับตนเป็นอย่างมาก เนื่องจากถูกสังคมมองว่า ตนรังแกคนพิการตาบอด ทั้งที่เขาเข้ามอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ว่า ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด ซึ่งความจริงแล้ว เขาไม่ได้มามอบตัว แต่เจ้าหน้าที่ออกหมายเรียกไป 2 ครั้ง แต่เพิกเฉยจึงมีการออกหมายจับกุม และตนยังถูกสังคมตราหน้าว่าใจร้ายใจดำกับคนพิการ จึงขอความเป็นธรรม ให้มีการนำเสนอข่าวที่เป็นความจริง ล่าสุด มีคนเข้ามาด่าตนในเฟซบุ๊กส่วนตัว จึงได้นำหลักฐานเพื่อมาแจ้งความเอาผิดแล้ว

น.ส.ชนัดดา เปิดเผยอีกว่า ก่อนที่ตนจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีนั้น ได้มีการตรวจสอบจนแน่ชัดแล้วว่า เฟซบุ๊กชื่อ “สตอเบอร์รี่ นมสด” เป็นผู้โพสต์ภาพ และข้อความลงในโซเชียลจนทำให้ตนได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปี 58 ที่ผ่านมา ทางผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “สตอเบอร์รี่ นมสด” ซึ่งไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ได้มีการขอเป็นเพื่อนกับตนทางเฟซบุ๊ก พร้อมนำเสนอขายตุ๊กตาลูกเทพในหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวของตน ซึ่งใช้ภาพและชื่อนามสกุลจริง แต่เมื่อตนถามว่า เป็นตุ๊กตาผู้หญิงหรือผู้ชาย ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ที่ชื่อ “สตอเบอร์รี่ นมสด” ได้กล่าวหาว่าตนลบหลู่ลูกเทพ และด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย ซึ่งตนไม่ได้เป็นผู้เลี้ยงลูกเทพ เพราะเป็นอิสลาม

หญิงสาวผู้เสียหาย กล่าวอีกว่า หลังจากนั้น ตนจึงเลิกเป็นเพื่อนกับผู้ใช้เฟซบุ๊ก “สตอเบอร์รี่ นมสด” ผ่านไป 1 วัน จึงกลับไปติดตามดูเฟซบุ๊กดังกล่าวอีก ปรากฏว่า มีการแคปหน้าเฟซบุ๊กของตนไปประจาน และให้เพื่อนๆ ช่วยแชร์ต่อ โดยมีข้อความระบุว่าตนเป็นบุคคลอันตราย ต้องการเกาะกระแสลูกเทพดัง เป็นเปรตเที่ยวมาขอส่วนบุญ ไม่รู้จักเข้าวัดเข้าวา ทั้งที่ตนไม่เคยเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพเลย เพราะตนนับถือศาสนาอิสลาม ตนจึงพิมพ์ข้อความขอให้ลบออก ถ้าไม่อยากรับหมายศาล แต่ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนเดิมกลับไม่ยอม และยังท้าท้ายให้แจ้งความ โดยอ้างว่ามีญาติเป็นทหาร ตำรวจ และทนายความ ตนจึงตัดสินใจรวบรวมหลักฐานทั้งหมด เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบี่ ดำเนินการตรวจสอบและติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบไปตามหลักฐานที่ปรากฏ ซึ่งตนก็ไม่รู้มาก่อนว่าผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นผู้พิการตาบอดหรือไม่ เพราะหลักฐานที่มีอยู่ ไม่ได้บ่งชี้ว่าเป็นคนตาบอดเลย จึงอยากเรียกร้องให้สื่อให้ความเป็นธรรมนำเสนอข้อมูลที่ครบถ้วน และอยากให้เป็นอุทาหรณ์ให้กับคนที่ใช้เฟซบุ๊กในทางที่ไม่ถูกต้อง

"ส่วนจะมีการปลอมแปลงชื่อเฟซบุ๊กหรือไม่นั้น ก็ต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ที่จะดำเนินการสืบสวนติดตามตัวผู้ที่กระทำผิดมาดำเนินคดี เพราะความเสียหายได้เกิดขึ้นแล้ว จึงไม่สามารถถอนแจ้งความได้ อีกอย่างเรื่องนี้เป็นคดีอาญา และความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ยอมความไม่ได้ ถ้าผู้ที่โพสต์ข้อความ ไม่ใช่เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ก็ควรที่จะแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ปลอมเฟซบุ๊กด้วย" น.ส.ชนัดดา กล่าวในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม

หมายจับสาวตาบอด ตร.ยันหลักฐานชัด สรุปสำนวนส่งอัยการ-รอพิจารณา

ขอออกมาพูดบ้าง ผู้เสียหายในคดีถูกโพสต์ด่าทางเฟซฯ กรณีขายตุ๊กตาลูกเทพ บอกหลังมีข่าวได้รับผลกระทบมาก ถูกมองว่าใจดำกับคนตาบอด ทั้งยังถูกด่าอีก ยืนยันตรวจสอบจนชัดเจนแล้วว่าใช่ และผู้ต้องหาถูกหมายเรียกถึง 2 ครั้ง ก่อนมีหมายจับ... 29 ก.พ. 2559 13:49 ไทยรัฐ