วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ภุชงค์' ฟ้องศาลปกครอง ปม กกต.เลิกจ้าง เหตุไม่เป็นธรรม

"ภุชงค์" ฟ้องศาลปกครอง ปม กกต.เลิกจ้าง อ้างไม่ได้รับความเป็นธรรม ขอศาลสั่งเพิกถอนมติ พร้อมเยียวยาเงินเดือน-ค่าตำแหน่ง ตามเวลาที่เหลือตามสัญญาจ้าง ปัดจ้อปมปัญหางบ กกต. ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ก.พ. ที่สำนักงานศาลปกครอง นายภุชงค์ นุตราวงศ์ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วยบุตรชาย เดินทางเข้ายื่นคำฟ้องคณะกรรมการ กกต. ต่อศาลปกครอง จากกรณีคณะกรรมการ กกต.มีมติเลิกจ้าง และให้มีผลการเลิกจ้างตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา

โดยนายภุชงค์ กล่าวว่า ตนเห็นว่ามติดังกล่าวของคณะกรรมการ กกต. มีความไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะมีมติเลิกจ้างตนและให้มีผลในวันเดียวกันเลย ทำให้ตนไม่ได้รับความเป็นธรรม ตนจึงต้องยื่นคำร้องต่อศาลปกครอง เพื่อให้ศาลมีคำสั่งให้เพิกถอนมติ กกต.ดังกล่าว และ จ่ายเงินเยียวยาในส่วนของเงินประจำตำแหน่งและเงินเดือนในช่วงเวลาที่เหลือตามสัญญาจ้าง และยืนยันว่าไม่ต้องการที่จะกลับมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.อีก แต่ต้องการให้มีการตรวจสอบและพิสูจน์ที่ศาลว่ากรณีดังกล่าวมีความชอบธรรมหรือไม่ ส่วนคดีหมิ่นประมาทที่คณะกรรมการ กกต.ฟ้องรวม 6 คดีนั้น ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน แต่ก็ยืนยันว่าสิ่งที่ตนพูดไปพร้อมที่จะรับผิดชอบ และสิ่งที่ตนพูดนั้นก็ไม่ได้เป็นการกล่าวหาใคร ซึ่งก็ต้องไปพิสูจน์กันในชั้นศาล

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า สำนักงาน กกต.มีปัญหาเรื่องงบประมาณนั้น นายภุชงค์ กล่าวว่า ตนไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์เรื่องดังกล่าว แต่การทำงานที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2549 กกต.ของบประมาณต่อสำนักงบประมาณ แต่ไม่เคยได้รับการจัดสรรงบประมาณที่เพียงพอ จึงต้องใช้งบสะสมที่มีอยู่ ทั้งการแก้ปัญหาและการดำเนินโครงการต่างๆ ของ กกต. ส่วนที่เจ้าหน้าที่ กกต.มองว่าปัญหาเรื่องงบประมาณของ กกต.เกิดจากการบริหารงบประมาณที่ผิดพลาดนั้น นายภุชงค์ กล่าวว่า ก็ต้องไปดู เพราะการบริหารงานของ กกต.แต่ละชุดนั้นก็จะมีหลักในการพิจารณาการขยายตำแหน่งแตกต่างกันไป ทั้งนี้ก็อยากให้เจ้าหน้าที่ กกต.ตั้งใจทำงาน เพราะขณะนี้มีงานสำคัญอย่างประชามติที่ต้องทำ ซึ่งจะเหมือนในปี 2542 ที่สำนักงาน กกต.ไม่มีงบประมาณเลย แต่ก็ยังสามารถจัดการเลือกตั้งได้.

"ภุชงค์" ฟ้องศาลปกครอง ปม กกต.เลิกจ้าง อ้างไม่ได้รับความเป็นธรรม ขอศาลสั่งเพิกถอนมติ พร้อมเยียวยาเงินเดือน-ค่าตำแหน่ง ตามเวลาที่เหลือตามสัญญาจ้าง ปัดจ้อปมปัญหางบ กกต. ... 29 ก.พ. 2559 13:35 ไทยรัฐ