วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำนาไม่ได้ เกษตรกรปลูกแตงโม ‘ตอร์ปิโด’ สู้แล้ง! ผลผลิตดี พ่อค้ารับซื้อถึงที่

เกษตรกรที่ อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ กลับตัวทัน ไม่ปลูกข้าวนาปรัง หันมาปลูกแตงโมพันธุ์ที่เหมาะกับสภาพพื้นที่ ที่สำคัญใช้น้ำน้อยได้ผลผลิตดี เก็บเกี่ยว 2 ครั้ง มีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ ผวจ.มาเยี่ยมให้กำลังใจถึงสวนแตง...  

วันที่ 29 ก.พ. 59 ที่แปลงเกษตรสวนแตงโม ริมถนนสายน้ำอ่าง-บ้านแก่ง หมู่ 8 บ้านไร่น้อย ต.น้ำอ่าง อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นายอำนาจ ปาลาศ เกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแปลงเกษตรสวนแตงโม ของ นายพิเชษฐ เคน้ำอ่าง ที่พลิกผันตัวเองด้วยการงดปลูกข้าวทำนาปรัง เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เกษตรด้วยการหันมาปลูกแตงโมพันธุ์กินรีและพันธุ์ตอร์ปิโด บนพื้นที่นาของตัวเอง เนื้อที่ 20 ไร่

ทั้งนี้ แตงโมทั้งสองพันธุ์ดังกล่าว เป็นแตงโมที่ใช้น้ำน้อย เป็นพันธุ์ที่ตลาดต้องการ ตัวเนื้อแตงโมจะมีสีแดงและรสชาติหวานกรอบอร่อย ให้น้ำโดยวิธีหยดน้ำและใช้พลาสติกคลุมเพื่อกันการระเหยของน้ำ ใช้เวลาในการปลูกเพียง 65-75 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ และเก็บเกี่ยว 2 ครั้ง มีพ่อค้าจากจังหวัดพิษณุโลกมารับซื้อ เพื่อส่งต่อไปที่ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง กรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นทั่วประเทศ

นอกจากนี้ แตงโมเป็นผลไม้ที่ประชาชนคนไทยทั่วไปชอบบริโภครับประทานกัน การปลูกแตงโมจึงเป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเกษตรกร แทนการปลูกข้าวนาปรังที่ต้องถูกยกเลิกจากปัญหาสภาวะขาดแคลนน้ำในปีนี้เป็นอย่างดี.

เกษตรกรที่ อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ กลับตัวทัน ไม่ปลูกข้าวนาปรัง หันมาปลูกแตงโมพันธุ์ที่เหมาะกับสภาพพื้นที่ ที่สำคัญใช้น้ำน้อยได้ผลผลิตดี เก็บเกี่ยว 2 ครั้ง มีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ ผวจ.มาเยี่ยมให้กำลังใจถึงสวนแตง... 29 ก.พ. 2559 11:59 29 ก.พ. 2559 12:50 ไทยรัฐ