วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยันย้ายทหารอย่ามโนเป็น 'บูรพาพยัคฆ์-วงเทวัญ'

"บิ๊กป้อม" เผยโผทหารกลางปีอย่ามโนลูกน้อง "ประยุทธ์-ประวิตร" หรือ "บูรพาพยัคฆ์-วงเทวัญ" ยันทหารทุกคนเท่ากัน โดยจะต้องเลือกคนที่มีความรู้ความสามารถ อาวุโสเหมาะสม ทั้งต้องขึ้นกับ "ดวง-วาสนา" ด้วย...

เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารกลางปี ว่า ขณะนี้ยังไม่เห็น แต่คาดว่าทางเหล่าทัพจะส่งรายชื่อมาช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้ ส่วนนโยบายในในการโยกย้ายก็เป็นปกติ ไม่มีอะไร เพราะช่วงกลางปีตำแหน่งน้อย และไม่ค่อยมีที่ว่าง อีกทั้งแต่ละเหล่าทัพมีการโยกย้ายเพียงไม่กี่คน ซึ่งตนคาดว่ามีตำแหน่งว่าง 6-7 ตำแหน่ง และไม่มีตำแหน่งสำคัญ อย่างไรก็ตามการโยกย้ายครั้งนี้ไม่มีความจำเป็นวางตำแหน่งผู้ที่จะมาเป็นผู้บัญชาการเหล่าทัพไว้ล่วงหน้า

"อย่าไปมโนว่าคนนั้นคนนี้เป็นลูกน้องบิ๊กป้อม เป็นลูกน้องบิ๊กตู่ หรือมาจากบูรพาพยัคฆ์ หรือวงเทวัญ เพียงแต่ผู้บังคับบัญชาทุกคนจะเลือกคนที่ไว้ใจ ไม่ได้เลือกว่าใครมาจากไหน ทุกคนเหมือนกันหมด เข้ามาแล้วต้องทำงานให้ประชาชน และประเทศชาติ ส่วนที่มองว่าอาจจะแต่งตั้งมารองรับสถานการณ์การเมืองช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนั้น ผมคิดว่าต้องเลือกคนที่มีความรู้ความสามารถความอาวุโส มีความเหมาะสม และผลงานในอดีต แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับดวงและวาสนา" พล.อ.ประวิตรกล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่เกิดเหตุคาร์บอมบ์ ที่อำเภอเมือง จ.ปัตตานี ว่า ที่ผ่านมาเหตุการณ์คาร์บอมบ์ก็เคยเกิดขึ้น ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส เพราะรถที่นำไปใช้เป็นรถที่ถูกขโมยมา ซึ่งถือเป็นความรุนแรงที่เกี่ยวกับการปกครอง เพราะฉะนั้นเราจะต้องทำความเข้าใจต่อไป อย่างไรก็ตามตนยืนยันว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มแบล็กสวอน หรือหงส์ดำตามที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ ระบุถึง.

"บิ๊กป้อม"เผยโผทหารกลางปีอย่ามโนลูกน้อง "ประยุทธ์-ประวิตร" หรือ "บูรพาพยัคฆ์-วงเทวัญ" ยันทหารทุกคนเท่ากัน โดยจะต้องเลือกคนที่มีความรู้ความสามารถ อาวุโสเหมาะสม ทั้งต้องขึ้นกับ "ดวง-วาสนา" ด้วย... 29 ก.พ. 2559 11:36 ไทยรัฐ