วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' ปัดส่งทหารคุกคาม 'ยิ่งลักษณ์' แจงเพื่อดูแลความสงบ

"ประวิตร" ยันไม่ออก พ.ร.ก.จี้ ปชช.ลงประชามติร่าง รธน.ชี้ ไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษดูแลสถานการณ์ ลั่น "นายกฯ" ไม่นั่งเก้าอี้ ปธ.ยุทธศาสตร์ชาติ ย้ำไม่กังวลวิกฤติช่วงเปลี่ยนผ่าน โต้ จนท.ไม่ได้คุกคาม "ปู" ชมสวยทหารถึงตามไปถ่ายภาพ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 ก.พ. 59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงแนวคิดรัฐบาลและ คสช.ในการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้ประชาชนไปลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบ คิดว่าคงไม่ต้องออก พ.ร.ก.เพราะเราน่าจะใช้วิธีการรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ผ่านสื่อและหน่วยงานต่างๆ ที่จะต้องช่วยกัน คิดว่าน่าจะยึดแนวทางนี้จะดีกว่า ขณะนี้การเชิญชวนประชาชนให้ออกมาลงประชามติเราก็ดำเนินการโดยตลอด ซึ่งมีนักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) ดำเนินการอยู่ อีกทั้งหน่วยทหารทั่วประเทศ และกระทรวงมหาดไทยที่เป็นเจ้าของพื้นที่ ก็ได้ช่วยกันรณรงค์ อย่างไรก็ตามในช่วงมีการลงประชามติจะไม่มีการออกกฎหมายพิเศษ เพื่อมาดูแลความเรียบร้อย เพียงตนอยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากๆ เพราะร่างรัฐธรรมนูญเป็นของทุกคน ไม่อยากให้นอนหลับทับสิทธิ์

เมื่อถามว่ารัฐบาลและ คสช. ห่วงเรื่องร่าง รธน.จะเป็นที่พอใจกับประชาชนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ดำเนินการอยู่ เพื่อให้รัฐธรรมนูญเป็นที่สากล ส่วนข้อเสนอแนะของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้ง 16 ข้อนั้นคิดว่าก็แล้วแต่ กรธ.ที่จะต้องรับไปพิจารณาว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่าน เรามีเพียงหน้าที่เสนอแนะ แล้วทาง กรธ.ต้องดูข้อเสนอของทุกๆ ฝ่าย ไม่ใช่ข้อเสนอของ ครม.เท่านั้น เมื่อถามว่าเป้าหมายที่แท้จริงของข้อ 16 ที่เสนอไปทาง กรธ.คืออะไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาในการร่าง รธน.ซึ่งร่างให้เป็นแบบสากลที่จะมีบทเฉพาะกาลในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ตามเจตนารมณ์ คสช.ที่ต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศ ส่วนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ก็เป็นการวางกรอบกว้างๆ ไม่ได้เป็นการกำหนดเจาะจง เพียงแต่การดำเนินการดังกล่าวก็อยากให้มีหนทางการทำงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้พยายามทำเรื่องนี้ ขณะเดียวกันที่ต่างประเทศก็มีเรื่องแบบนี้ที่ทำให้ประเทศของเขามีความเรียบร้อย อีกทั้งก็ไม่มีเรื่องตัดขากันแบบนี้ ซึ่งตนอยากให้ประเทศชาติมีความสงบ และอยากให้เดินหน้าต่อไปมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย

เมื่อถามว่ามีความจำเป็นต้องตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูแลในช่วงเปลี่ยนผ่านหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า คงไม่จำเป็นที่จะต้องตั้งคณะอะไรขึ้นมา เพราะกลไกต่างๆ ก็จะอยู่ที่ ส.ว. ซึ่งจะเป็นแค่ช่วงเปลี่ยนผ่านเท่านั้นที่จะทำให้การเลือกตั้ง ส่วน ส.ว.ก็แต่งตั้งกันไป เพื่อให้ทำงานด้วยกันได้ และในอนาคตจะมีการเลือกตั้งได้อย่างไม่มีปัญหา เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.จะเป็นประธานยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี อย่ามาถามแบบนี้ เพราะนายกฯ จะเสียหมด แล้วจะมีคนออกมาต่อต้าน ซึ่งขอให้เป็นหน้าที่ของ ส.ว.ดีกว่า นายกฯ จะไม่ยุ่ง เพราะเราตั้งใจที่จะทำให้ดี ผมขอให้ร่วมมือกันในเวลาปีกว่าที่เหลือ เพื่อให้ออกมาชัดเจนระหว่างฝ่ายที่เลือกตั้งกับฝ่ายที่แต่งตั้ง ส่วนจะเกิดวิกฤติในช่วงเปลี่ยนผ่านหรือไม่นั้น ผมคิดว่าถ้ากังวลเราคงไม่ทำแบบนี้ ซึ่งผมไม่กังวลว่าจะเกิดวิกฤติในช่วงเปลี่ยนผ่าน ในเมื่อทำแล้วก็ต้องทำให้ดี ที่ผ่านมาเราทำมา 2 ปี แล้วก็ต้องช่วยกัน

"ผมหวังให้สื่อช่วยสร้างความรับรู้ให้ประชาชน เราไม่อยากไปตอบโต้ใคร อยากให้เห็นว่ารัฐบาล และ คสช. รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ ร่วมมือกัน ตลอดจนอดีตนักการเมืองก็ต้องช่วยกัน เราต้องค่อยๆ เปลี่ยน และค่อยๆ เดิน จะไปหักมุมทีเดียวคงไม่ได้ " พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่าหนักใจกับร่าง รธน.ฉบับนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่หนักใจและไม่กังวล เพราะรู้ว่านักการเมืองอยากให้มีการเลือกตั้งทุกอย่างต้องเป็นไปตามโรดแม็ปจะต้องยึดตามนี้จะไปย้อนกลับไปกลับมาไม่ได้ ส่วน นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่พอใจที่มีทหารติดตามไปทุกที่ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล รมว.กลาโหม กล่าวว่า คงไม่ใช่ เพราะเจตนาของ คสช.ที่ส่งทหารไปเพื่อดูแลคุ้มครองให้เกิดความสงบเรียบร้อย หากมีอะไรเกิดขึ้น คสช.ที่รับผิดชอบในพื้นที่นั้นๆ ก็ต้องรับผิดชอบ

"ดังนั้นตนย้ำว่าไม่ใช่เป็นการไปละเมิดสิทธิ์ ส่วนที่ทหารไปถ่ายรูป น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้นอาจเห็นว่าท่านสวยก็ได้ แต่ก็ไม่เป็นไรอย่าไปคิดมากหรือวิตกกังวล ขอให้ใจเย็นๆ คสช.ไม่ได้ไปทำอะไร เราดูแลรักษาความปลอดภัย แม้แต่สื่อยังเข้าใจ คงจะมีแต่นายวรชัย คนเดียวที่ไม่รู้ แต่ถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ชอบต่อไปตนจะเปลี่ยนใหม่ไม่ใช้ทหารแต่งเครื่องแบบเพราะท่านไม่ชอบ" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่ากรณีที่ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำมหาวิทยาลัยเกียวโต ออกมาระบุว่า มีทหารไปข่มขู่ครอบครัว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยันว่าไม่มีการไปข่มขู่ และไม่ได้สั่งการ ขอรับรองได้ว่าจะไปทำไม ซึ่งเจ้าหน้าที่จะไม่ไปละเมิดสิทธิ์ และไปคุกคาม เพราะไม่ใช่หน้าที่.

"ประวิตร" ยันไม่ออก พ.ร.ก.จี้ ปชช.ลงประชามติร่าง รธน.ชี้ไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษดูแลสถานการณ์ ลั่น "นายกฯ" ไม่นั่งเก้าอี้ ปธ.ยุทธศาสตร์ชาติ ย้ำไม่กังวลวิกฤติช่วงเปลี่ยนผ่าน โต้ จนท.ไม่ได้คุกคาม "ปู"ชมสวยทหารถึงตามไปถ่ายภาพ 29 ก.พ. 2559 11:19 ไทยรัฐ