วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งขุดสระผันน้ำโขง-แห่จับแมงอีนูนขายในหน้าแล้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หนองกุดเป่งหมู่ที่ 1 บ้านดงบัง ต.หนอสระปลา อ.หนองหาน จ.อุดรธานี มีชาวบ้านจำนวนมากพร้อมข้าราชการ ผู้นำชุมชน ต.หนองสระปลา มารอต้อนรับ พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 อุดรธานี พร้อมคณะที่เดินทางมาเป็นประธานส่งมอบการขุดลอกหนองกุดเป่งเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชน ต.หนองสระปลา โดยเฉพาะชาวบ้านหมู่ที่ 1 บ้านดงบังจะได้รับประโยชน์ประมาณ 300 ครัวเรือน พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 กล่าวว่า ตามที่มณฑลทหารบก 24 ร่วมกับ อบจ.อุดรธานีและ อบต.หนองสระปลา ได้ดำเนินการโครงการขุดลอกหนองกุดเป่งเพื่อช่วยเหลือประชาชนสู้วิกฤติภัยแล้ง โดยเริ่มลงมือขุดลอกหนองกุดเป่ง ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค. 2559 เป็นต้นมา ขณะนี้การขุดลอกหนองได้เสร็จสิ้นแล้ว จึงส่งมอบให้ประชาชน ต.หนองสระปลา โดยมีนายโชคชัย วัฒนกูล นายอำเภอหนองหานเป็นผู้รับมอบ เพื่อได้ใช้ประโยชน์ต่อไป

จ.หนองคาย หลังจากที่กรมชลประทานได้พิจารณาผันน้ำจากแม่น้ำโขงเข้ามาในลุ่มน้ำสาขาเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ จ.หนองคาย และอุดรธานี พร้อมกับอนุมัติโครงการก่อสร้างสถานีสูบน้ำ 2 แห่ง แห่งแรกสถานีสูบน้ำถาวรบ้านแดนเมือง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย และโครงการที่ 2 สถานีสูบน้ำชั่วคราวห้วยหลวง ซึ่งแบ่งเป็น 2 จุด จุดแรกบริเวณเหนือสะพานห้วยหลวงอนุสรณ์ บ้านดอนคง ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย ห่างจากจุดบรรจบน้ำโขง 200 เมตร ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำคันนบดินชั่วคราวและวางท่อไว้แล้ว จากนั้นจะติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 3 ลูกบาศก์เมตร จำนวน 4 เครื่อง ส่วนจุดที่สอง ท้ายประตูระบายน้ำห้วยหลวง บ้านจุมพล ต.วัดหลวง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 3 ลูกบาศก์เมตรแล้ว 4 เครื่อง จากนั้นจะเริ่มสูบน้ำโขงเข้าลำห้วยหลวงในช่วงเดือน มี.ค. นี้ คาดว่าจะได้ปริมาณน้ำเข้ามาในห้วยหลวง 47 ล้าน ลบ.ม. และส่งน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ได้ 12,000 ไร่ ช่วยบรรเทาภัยแล้งในพื้นที่ จ.หนองคาย และอุดรธานี รวมถึงกักเก็บน้ำเพื่อสนับสนุนการผลิตประปาได้

จ.อุบลราชธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดของป่า บ้านเทพา ต.ยางสักกะโพลุ่ม อ.ม่วงสามสิบ พ่อค้าแม่ค้าได้นำแมงอีนูนมาวางขายให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบรับประทาน ราคาถุงละ 50-100 บาท แมงอีนูนจะหารับประทานได้เฉพาะในช่วงหน้าแล้งนี้ เท่านั้น นายพล ดอกคำ อายุ 56 ปี ชาวบ้านบ้านเตย อ.ม่วงสามสิบ ที่นำแมงอีนูนมาส่งขาย เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูแล้งประมาณเดือน ก.พ.-เม.ย. ของทุกปีจะออกหาจับแมงอีนูนส่งขายเพื่อหารายได้ โดยจะออกจับในช่วงกลางคืนประมาณ 1 ทุ่ม ถึงเที่ยงคืน ใช้วิธีนำไฟไปส่องจับแมงอีนูนตามกิ่งไม้ในป่าชุมชนใกล้บ้าน แต่ละคืนสามารถจับได้ประมาณ 2,000-3,000 ตัว จากนั้นช่วงเช้าจะนำแมงอีนูนมารวมกับเพื่อนบ้านใส่รถกระบะนำมาขายให้กับแม่ค้าตลาดของป่าบ้านเทพา และขายให้กับพ่อค้าคนกลางที่มารอรับซื้อ ราคา กก.ละ 300-400 บาท มีรายได้จากการขายอีนูนไม่ต่ำกว่าวันละ 2,000 บาท

แมงอีนูน หรือชาวอีสานเรียกว่าอีนูนหม่น มีให้จับมากในช่วงเดือน ก.พ.นี้เท่านั้น เมื่ออีนูนหม่นเริ่มหมดไปก็จะมีอีนูนแดง และอีนูนใหญ่มาให้จับขายแทน การจับแมงอีนูนจะทำช่วงหัวค่ำ ใช้แสงไฟจากนีออนเป็นตัวล่อ หรือเขย่าจากต้นไม้ที่มีแมงอีนูนจำนวนมากอาศัยอยู่ แมงอีนูนก็จะหล่นลงมาให้จับได้ง่ายๆ ชาวอีสานนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งคั่ว ทอดกรอบ ลาบ ก้อยใส่มะม่วงเปรี้ยว และที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือแกงใส่หน่อไม้.

หนองกุดเป่งหมู่ที่ 1 บ้านดงบัง ต.หนอสระปลา อ.หนองหาน จ.อุดรธานี มีชาวบ้านจำนวนมากพร้อมข้าราชการ ผู้นำชุมชน ต.หนองสระปลา มารอต้อนรับ พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 อุดรธานี 29 ก.พ. 2559 08:30 ไทยรัฐ