วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบ ด.ช.15 ปีสู้ชีวิตเลี้ยงแม่-น้อง

จากกรณีนายวิษวัต ข้อสว่าง ผอ.โรงเรียนวัดคู้สลอด แจ้งว่า ด.ช.โชคอนันต์ เกตุนิรัญ หรือน้องคิง อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม. 1 มีฐานะยากจนหยุดโรงเรียนบ่อยเพื่อไปรับจ้างทำงานหาเงินเลี้ยงแม่และน้อง 3 คนแทนพ่อที่ล้มป่วยเส้นเลือดในสมองแตกเป็นอัมพฤกษ์นอนรักษาตัวที่ รพ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งอาศัยอยู่ภายในบ้านเลขที่ 20 หมู่ 2 ต.ไผ่พระ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา สภาพบ้านทรุดโทรมใกล้พัง จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อม ด้วยนายดำหริ งิมสันเทียะ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 นางพัชนี กระทู้พัฒน์ ปลัดอำเภอบางไทร นายวิชญพร ไชยรัตนะ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.พระนครศรีอยุธยา ไปเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมมอบสิ่งของเครื่องอุปโภค บริโภค และเงินสดจำนวนหนึ่งให้กับครอบครัวเพื่อบรรเทาในเบื้องต้น

นางสาวรัตนา ทัดเทียม ครูประจำชั้น เผยว่า น้องคิงเป็นเด็กเรียบร้อย ขยันเรียน การเรียนดี ระยะหลังหยุดบ่อยจึงตามมาที่บ้าน พบว่า ทางบ้านฐานะยากจน อาศัยอยู่กัน 7 คน คือนายอนัน เกตุนิรัญ อายุ 48 ปี นางวันเพ็ญ เกตุนิรัญ อายุ 45 ปี สองสามีภรรยามีลูกทั้งหมด 5 คน 1.นายมงคล เกตุนิรัญ อายุ 17 ปี คนโตไปทำงานที่กรุงเทพฯ 2.ด.ช.โชคอนันต์ เกตุนิรัญ น้องคิง อายุ 15 ปี เรียนชั้น ม.1 3. ด.ช.นำโชค เกตุนิรัญ อายุ 12 ปี เรียนชั้น ป.5 4.ด.ญ.อุ้มบุญ เกตุนิรัญ อายุ 9 ขวบ เรียน ป.3 และ 5.ด.ช.อยุธยา เกตุนิรัญ อายุ 2 ขวบ นายอนันมีอาชีพรับจ้างแล้วล้มป่วย นางวันเพ็ญมีอาการซึมเศร้ารับจ้างตัดหญ้าเป็นครั้งคราว พี่คนโตทำงานที่กรุงเทพฯไม่ได้ส่งเสียมีรายได้น้อย ภาระจึงตกอยู่ที่น้องคิงที่ต้องหยุดเรียนไปทำงานรับจ้างหาเงินมาเลี้ยงดูแม่และน้องๆ ซึ่งทางโรงเรียนได้ช่วยเหลือด้านอุปกรณ์การเรียน อาหารกลางวันและหาอาหารให้น้องคิงกลับไปบ้านเลี้ยงน้องๆ
นายดำหริ งิมสันเทียะ ผอ.สพป.เขต 2 เผยว่า ได้กำชับทางโรงเรียนให้ดูแลเรื่องการเรียนและความเป็นอยู่ ที่อาศัย ต้องปรับปรุงซ่อมแซมบ้านให้ปลอดภัยมากกว่านี้ วันนี้ได้นำสิ่งของเสื้อผ้า และเงินสดมาช่วยเบื้องต้นและจะติดตามดูอย่างต่อเนื่อง

ด.ช.โชคอนันต์ หรือน้องคิง กล่าวว่า “ขอขอบคุณทุกท่านที่มาช่วยเหลือ ตอนนี้พ่อไม่สบายอยากให้พ่อหายเร็วๆ วันหยุดก็ไปเยี่ยมพ่อที่โรงพยาบาล ส่วนแม่และน้องๆจะหาเงินมาดูแล วันหยุดจะออกไปหาหนู รับจ้างถางหญ้าทั่วไป และวันไหนไปทำเครื่องไฟก็ต้องหยุดเรียนได้ค่าจ้างครั้งละ 600 บาท ปีหน้าน้องคนเล็กเข้าเรียนอีกคนก็ต้องสู้คิดว่าสู้ไหวครับ”

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 28 ก.พ. นายขวัญชัย เทิดทูนการค้า นายอำเภอบางไทร มอบหมายให้นายสมยศ เกษสุวรรณ ปลัดอำเภอ พร้อมด้วยสมาชิก อส.ร่วมพิธียกเสาเอก เสาโท สร้างบ้านให้แก่ครอบครัวน้องคิง โดยมีพันเอก (พิเศษ) วิรวัฒน์ นาคะรัตน์ ผู้บัญชาการกรมทหารม้า ที่ 5 รักษาพระองค์ เป็นประธานในพิธี มีผู้เข้าร่วมทั้งฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยทหารในพื้นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ครูและประชาชนกว่า 100 คนเข้าร่วมสร้างบ้าน เพื่ออยู่อาศัยและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ปลอดภัยและดีขึ้น ผู้มีจิต ศรัทธาช่วยเหลือได้ที่บัญชี กองทุนการศึกษา ด.ช.โชคอนันต์ เกตุนิรัญ เลขบัญชี 1040529801 ธนาคารกรุงไทย สาขาเสนา.

จากกรณีนายวิษวัต ข้อสว่าง ผอ.โรงเรียนวัดคู้สลอด แจ้งว่า ด.ช.โชคอนันต์ เกตุนิรัญ หรือน้องคิง อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม. 1 มีฐานะยากจนหยุดโรงเรียนบ่อยเพื่อไปรับจ้างทำงานหาเงินเลี้ยงแม่และน้อง 3 คนแทนพ่อ 29 ก.พ. 2559 08:21 ไทยรัฐ