วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบน อากาศยังหนาว-ลมแรง คาด 2-5 มี.ค.อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น

วันนี้ ไทยตอนบน ยังมีอากาศเย็น-ลมแรง อ่าวไทยยังมีคลื่นสูง ขณะที่คาด 2-5 มี.ค. ทั่วไทยอุณหภูมิจะเริ่มสูงขึ้น 

วันที่ 29 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศเช้าวันจันทร์ต้นสัปดาห์ใหม่ แต่เป็นวันสุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรักกำลังจะผ่านพ้นไป ความหนาวเย็นที่มาเยือนเมืองไทยของเรา ก็กำลังจะจากไปเช่นเดียวกัน ในสัปดาห์นี้สภาพอากาศจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ไปตรวจสอบพร้อมๆ กันจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะ เวตเตอร์ คอมพานี

จากการตรวจสอบพบว่า วันนี้มวลอากาศเย็นกำลังแรงยังคงปกคลุมประเทศไทย และทะเลจีนใต้ นอกจากนี้ยังมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตก พัดปกคลุมภาคเหนือตอนบน ซึ่งจาก 2 ปัจจัยนี้เอง จึงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็น กับมีลมแรง และบริเวณภาคเหนือตอนบน จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น แต่ในช่วงตั้งแต่กลางสัปดาห์เป็นต้นไป วันที่ 2 ถึง 5 มีนาคม บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่บริเวณตอนบนยังคงมีอากาศเย็นในช่วงเช้า

สำหรับอุณหภูมิในเช้าวันนี้ บริเวณพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน ยังคงมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส ในขณะที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีอากาศร้อนอบอ้าว อุณหภูมิต่ำสุด 22 - 23 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงกลางวันมีอากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด 35 - 36 องศาเซลเซียส

ส่วนลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ต้นสัปดาห์นี้ก็ยังคงมีกำลังแรง โดยบริเวณฝั่งอ่าวไทยจะมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งต้องระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือที่จะออกเดินเรือในช่วงเวลาดังกล่าวยังต้องเพิ่มความระมัดระวัง แต่กลางสัปดาห์เป็นต้นไปมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะอ่อนกำลังลง คลื่นลมบริเวณดังกล่าวจึงอ่อนกำลังลงเช่นเดียวกัน

ส่วนภาพถ่ายดาวเทียมในเช้านี้พบว่า ทางตอนบนยังคงมีเมฆบางตา ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน แต่พื้นที่ภาคใต้มีเมฆชั้นกลางเป็นบางส่วน และพบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดนครศรีธรรมราชแล้ว

และสถานการณ์ฝนในวันนี้ต่อจากนี้ พบว่า พบกลุ่มฝนในช่วงเช้าบริเวณทางตอนบนของภาคเหนือ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่เป็นกลุ่มฝนที่ตกเล็กน้อย ตกแบบมาไวไปไวเท่านั้น แต่ทางตอนใต้วันนี้ตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงช่วงเที่ยง พบกลุ่มฝนกระจายตัวบริเวณตั้งแต่ตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค และจะซาลงในช่วงบ่าย ก่อนที่ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะกลับมาตกเพิ่มขึ้นอีกครั้ง บริเวณตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้ แต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส
สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 5-12 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 11 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 6-13 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่
อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ปิดท้ายที่สภาพอากาศในต่างประเทศกันบ้าง สำหรับการประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 88 ประจำปี 2016 ซึ่งจะมีการประกาศรางวัลในเช้าวันนี้ตามเวลาในประเทศไทย ที่ดอลบีเธียเตอร์ ในเขตฮอลลีวูด เมืองลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา สภาพอากาศวันนี้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ไม่หนาวจนเกินไป อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาฯ ส่วนสูงสุดอยู่ที่เพียง 19 องศาเซลเซียส.

วันนี้ ไทยตอนบน ยังมีอากาศเย็น-ลมแรง อ่าวไทยยังมีคลื่นสูง ขณะที่คาด 2-5 มี.ค. ทั่วไทยอุณหภูมิจะเริ่มสูงขึ้น 29 ก.พ. 2559 06:21 29 ก.พ. 2559 06:53 ไทยรัฐ