วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลินตันซิวชัยอีกรัฐ! ลุ้นศึกซุปเปอร์ ทิวส์เดย์

(ภาพจาก:AP)

เมื่อ 27 ก.พ. นางฮิลลารี คลินตัน อดีตสตรี หมายเลข 1 และ รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ มีแนวโน้มชนะเลือกตั้งขั้นต้นแบบไพรมารีของพรรคเดโมแครต ที่รัฐเซาท์แคโรไลนา ค่อนข้างแน่นอนหลัง การนับคะแนนได้เกือบ 99% มีคะแนนนำนายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มองต์ อยู่มาก และช่วย ให้เธอมีแต้มต่อก่อนเลือกตั้งใหญ่ “ซุปเปอร์ ทิวส์เดย์” ในวันอังคาร 1 มี.ค. ที่มีเลือกตั้งพร้อมกัน 11 รัฐทั่วสหรัฐฯ ซึ่งคลินตันมีคะแนนนิยมนำอยู่ส่วนใหญ่

ก่อนหน้านี้คลินตันชนะแบบเฉียดฉิวที่รัฐไอโอวา แต่กลับแพ้ที่รัฐนิวแฮมพ์เชียร์ แล้วมาทวง ชัยชนะคืนได้ที่รัฐเนวาดา ผลสำรวจหน้าคูหาเลือกตั้ง (เอ็กซิตโพล) ยังพบด้วยว่าชาวอเมริกันผิวสี 8 ใน 10 คนในรัฐนี้ได้เทคะแนนเลือกนางคลินตัน ซึ่งเป็นหนังคนละม้วนกับเมื่อ 8 ปีก่อน ที่คลินตันแพ้ต่อ ส.ว.บารัค โอบามา อย่างยับเยิน

นางคลินตันบอกกลุ่มผู้สนับสนุนที่เมืองโคลัมเบีย รัฐเซาท์แคโรไลนาว่าพรุ่งนี้จะมีหาเสียงทั่วประเทศ พวกเราจะลงแข่งในทุกรัฐที่มีเลือกตั้ง ขณะที่ ส.ว.แซนเดอร์สกล่าวแสดงความยินดีกับคลินตัน แต่ระบุด้วยว่า คืนนี้พวกเราพ่ายแพ้ซึ่งเป็นธรรมดาของการเมืองที่มีแพ้มีชนะ แต่พวกเราตั้งใจจะชนะเลือกตั้งศึกซุปเปอร์ ทิวส์เดย์ด้วย แซนเดอร์สยังได้รับข่าวดีเมื่อนายโรเบิร์ต ไรคช์ อดีตเจ้าหน้าที่ทีมบริหารของอดีตประธานาธิบดีบลิว คลินตัน ประกาศสนับสนุน

ในส่วนของรีพับลิกัน ซึ่งโดนัลด์ ทรัมพ์ มหาเศรษฐีด้านอสังหาริมทรัพย์คนดัง มีทีท่าจะได้เป็นตัวแทนพรรคไปสู้เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯช่วงเดือน พ.ย. ตามโพลสำรวจคะแนนนิยมอย่างแท้จริงแล้ว หลังเพิ่งชนะเลือกตั้งแบบคอคัส ที่รัฐเนวาดาเมื่อ 24 ก.พ. และได้นายคริส คริสตี้ ผู้ว่าการรัฐนิวเจอซีย์ ผู้ที่เคยเป็นตัวเต็งที่จะได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน และเคยโจมตีนายทรัมพ์มาก่อน ออกมา ประกาศสนับสนุน ล่าสุดคู่แข่งสำคัญอย่างนายมาร์โก รูบิโอ และเท็ด ครูซ ต่างเปิดเผยรายละเอียดการจ่าย และรับคืนเงินภาษีในรอบหลายปีและกดดันให้นายทรัมพ์ทำตาม แต่นายทรัมพ์ระบุว่าจะไม่เผยรายละเอียดนี้จนกว่าจะมีการตรวจสอบหรือออดิตภาษีเสร็จสิ้นก่อน ซึ่งประเด็นนี้ทำให้เขาถูกฝ่ายตรงข้ามวิจารณ์ว่าพยายามดึงเรื่องไว้เพื่อปกปิดการโอ้อวดเกี่ยวกับทรัพย์สินของตัวเอง

ส่วนกรณีที่ทรัมพ์กล่าวโจมตีเม็กซิโกอย่างเสียๆหายๆ รวมทั้งระบุว่าจะบังคับเม็กซิโกให้จ่ายค่าสร้างกำแพงกั้นกลุ่มผู้อพยพ นายวิเซนเต ฟอกซ์และนายเฟลิเป คัลเดรอน อดีตผู้นำเม็กซิโก ช่วงปี 2545-2548 และ 2549- 2555 ตามลำดับ ได้ออกมากล่าวโจมตีนายทรัมพ์อย่างเผ็ดร้อน รวมทั้งระบุว่านายทรัมพ์เป็นพวกเหยียดเชื้อชาติอย่างชัดเจนและฉวยเอาประโยชน์จากความหวาดกลัวของสังคมเหมือนกับที่อะดอล์ฟ ฮิตเลอร์ จอมเผด็จการนาซีเคยทำ.

เมื่อ 27 ก.พ. นางฮิลลารี คลินตัน อดีตสตรี หมายเลข 1 และ รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ มีแนวโน้มชนะเลือกตั้งขั้นต้นแบบไพรมารีของพรรคเดโมแครต ที่รัฐเซาท์แคโรไลนา 29 ก.พ. 2559 03:58 ไทยรัฐ