วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผุดโมเดล เชิญอดีตนายกฯ เสนอความเห็น หาทางออกประเทศ

ผุดโมเดล เชิญอดีตนายกฯจ้อทางออกประเทศ เตือน มีชัย-วิษณุ ระวังประชาชนป่วยตาย ร่างรธน.เรื่องนายกฯคนนอก ก็แย่พออยู่แล้ว เจอเสนอให้มีกลไกระยะเปลียนผ่าน 5 ปี ยิ่งแย่กว่า  

วันที่28 ก.พ. นายสมพงษ์ สระกวี คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ขณะนี้ ในกมธ.การเมือง สนใจเรื่องแนวคิดการพูดคุยเพื่อหาทางออกประเทศ ซึ่งไม่เกี่ยวกับการที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ออกมาส่งสัญญาณเจรจาผ่านสื่อต่างชาติ แต่ กมธ.การเมือง จะเป็นตัวกลาง ฟังเสียงของอดีตนายกรัฐมนตรีแต่ละท่าน แต่ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ยังไม่เปิดทาง ทั้งนี้ รูปแบบยังไม่ลงตัว ขอประสานเพื่อสอบถามไปยัง อดีตนายกฯ แต่ละท่านก่อน ถ้ามีเสียงตอบรับ ค่อยมาคิดรูปแบบ

ที่ผ่านมา กมธ.การเมือง ได้หารือกัน และรับทราบมาจากคนสนิทของนายกฯบางท่าน ก็อยากจะพูดเพื่อประเทศ เช่น นายชวน หลีกภัย กับ นายอานันท์ ปันยารชุน เป็นต้น ตอนนี้ กำลังลองเชิญ ไปยังอดีตนายกฯแต่ละท่าน จากนั้น จะนำแนวคิดนี้เพื่อขออนุญาต พล.อ.ประยุทธ์ โดยเราเชื่อว่า ถ้าโมเดลนี้สำเร็จจะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย

นายสมพงษ์ กล่าวว่า ส่วนกรณี ครม.เสนอให้มีกลไกช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ในรัฐธรรมนูญ เหมือนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.กำลังลองเชิง ถ้ารุกได้ก็รุก โดยไม่ให้ประชาชนตั้งตัว ร่างแรกของนายมีชัย มีปัญหามากพอแล้ว พอนายวิษณุลองเชิงปล่อยข้อเสนอมาใหม่ เรื่องช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน5 ปี ยิ่งแย่หนัก เรียกว่าของเก่า ที่ให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญล้นฟ้าก็ร้าย ของใหม่ชงเรื่องระยะเปลี่ยนผ่านก็แย่ อย่าคิดว่า พอทำให้ประชาชนสับสน แล้วเขาจะลืมง่ายๆ หวังหลอกให้ประชาชนกลัวของใหม่ ไปรับของเก่า โรคเก่าๆ เดิมๆ ของนายมีชัย เช่น นายกฯคนนอก ที่มา ส.ส. ส.ว. ระบบเลือกตั้งหนักเอาการแล้ว นายวิษณุ โยนโรคใหม่ลงมาแบบนี้ประชาชนป่วยตายพอดี ขอเตือน นายมีชัย กับ นายวิษณุ ว่าหากเนื้อหายังเป็นเช่นนี้ จะร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติคงไม่ง่าย

ผุดโมเดล เชิญอดีตนายกฯจ้อทางออกประเทศ เตือน มีชัย-วิษณุ ระวังประชาชนป่วยตาย ร่างรธน.เรื่องนายกฯคนนอก ก็แย่พออยู่แล้ว เจอเสนอให้มีกลไกระยะเปลียนผ่าน 5 ปี ยิ่งแย่กว่า 28 ก.พ. 2559 21:31 29 ก.พ. 2559 01:14 ไทยรัฐ