วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตต้องสู้! ยายวัย 85 ทำกระปุกออมสินจากลอตเตอรี่เก่า ขายเลี้ยงชีพ

คุณยายวัย 85 ปี ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ สู้ชีวิต ไม่คิดเป็นขอทาน ประดิษฐ์กระปุกออมสินจากลอตเตอรี่เก่า ขายเลี้ยงชีพในราคาเพียงตัวละ 30 บาท เผยขอบคุณทุกท่านที่ส่งลอตเตอรี่มาให้ ตนจะทำไปเรื่อยๆ จนกว่าชีวิตจะหาไม่

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังมีการเผยแพร่เรื่องของ นางพิมพ์ อุ่นที อายุ 85 ปี อยู่บ้านเลขที่ 258 หมู่ 1 ต.วังกิกุล อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ประดิษฐ์กระปุกออมสินจากลอตเตอรี่เก่าๆ ตามคำพูดสั้นๆ ว่า “ยายไม่ได้มาขอทาน แค่ขอบริจาคลอตเตอรี่เก่า" จนถูกนำเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย จนมีผู้ส่งลอตเตอรี่เก่าๆ สิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค มาทางไปรษณีย์เป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่บ้านของ คุณยายพิมพ์ อุ่นที ขณะกำลังนั่งประดิษฐ์กระปุกออมสินกระดาษ อยู่ที่บ้าน ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวหลังเก่าๆ คุณยายบอกว่า ตนอาศัยอยู่คนเดียว ส่วนลูกๆ 3 คนแยกย้ายกันไปทำงานอยู่กรุงเทพฯ 2 คน ส่วนอีกคนไปมีครอบครัวอยู่บ้านตรงข้าม ชื่อ นางทอน อุ่นที อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106/2 หมู่ 6 ต.วังพิกุล ลูกสาวคนนี้ไม่ได้เรียนหนังสือเพราะความยากจน จนมาถึงหลาน ด.ญ.สุทธิดา เสียงฉ่ำ หรือ น้องฝ้าย อายุ 12 เรียนจบแค่ ป.6 ก็ไม่ได้เรียนหนังสืออีกคน เพราะไม่มีเงินเรียนต้องออกมาดูแลน้อง ส่วนแม่และพ่อออกไปทำงานรับจ้างทั่วไป อยู่คนเดียวได้ทำกระปุกออมสินขายกระปุกละ 30 บาท นำเงินไปเป็นค่ารักษาตนเอง เลี้ยงชีพไปวันๆ

คุณยาย เผยว่า มีความรู้สึกปราบปลื้มใจ และขอขอบพระคุณทุกท่านที่ส่งลอตเตอรี่มาให้ จะทำกระปุกออมสินไปเรื่อยๆ จนกว่าชีวิตจะหาไม่ โดยตอนนี้มีผู้ส่งลอตเตอรี่เก่าเข้ามาสี่กระสอบปุ๋ย กับอีกสองโอ่งมังกรที่เก็บไว้ ล่าสุดมี นายเดชาวัต สะอาดสิทธิ์ และ นางจิรัชญา สะอาดสิทธิ์ สองสามีภรรยาพ่อค้าและช่างถ่ายภาพ ชาวอำเภอบึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ นำลอตเตอรี่ ของตนและเพื่อนๆ รวมกันกว่า 5 พันใบมามอบให้คุณยายที่บ้าน คุณยายบอกว่า ดีใจมากและอวยพรให้มีความสุข ทั้งนี้ มีผู้ใจบุญให้ส่งกระปุกออมสินที่ประดิษฐ์ขึ้นไปให้ทางไปรษณีย์ หรือส่งเงินมาให้ก็ไม่สามารถไปรับได้ เพราะคุณยายและลูกสาวไม่รู้หนังสือ ถ้าผู้ใจบุญท่านใดสนใจติดต่อสอบถาม สามารถโทรได้ที่หมายเลข 061-374-0821 หรือ บัญชี ธนาคารกสิกรไทย สาขาซับสมอทอด ชื่อนางพิมพ์ อุ่นที เลขที่ 006-8-67792-0

คุณยายวัย 85 ปี ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ สู้ชีวิต ไม่คิดเป็นขอทาน ประดิษฐ์กระปุกออมสินจากลอตเตอรี่เก่า ขายเลี้ยงชีพในราคาเพียงตัวละ 30 บาท เผยขอบคุณทุกท่านที่ส่งลอตเตอรี่มาให้ ตนจะทำไปเรื่อยๆ จนกว่าชีวิตจะหาไม่ 28 ก.พ. 2559 20:58 28 ก.พ. 2559 21:40 ไทยรัฐ