บริการข่าวไทยรัฐ

ไฟไหม้ชุมชนวัดเขาน้อย วอดเสียหาย 7 หลัง คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ชุมชนวัดเขาน้อย อ.ท่าม่วง กาญจนบุรี ต้นเพลิงเป็นบ้านชั้นเดียว ลมกระโชกแรงลุกลามไหม้บ้านติดกันจนวอดเสียหายไป 7 หลัง ขณะชาวบ้านช่วยกันฉีดน้ำเอาไม่อยู่ แจ้งเจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงกว่า 11 คัน ฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 1 ชม. เบื้องต้นยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้ คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 59 ร.ต.อ.เสกสรรค์ รัมมะอรรถ พงส.สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนจำนวนหลายหลัง เหตุเกิดบ้านเขาน้อย หมู่ 1 ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง หลังรับแจ้งจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานรถดับเพลิงและรถน้ำของเทศบาลตำบลต่างๆ ที่อยู่ใกล้พื้นที่ที่เกิดเหตุ ไม่ว่าจะเป็น เทศบาลท่าม่วง, เทศบาลตำบลวังขนาย, เทศบาลตำบลวังศาลา, เทศบาลตำบลหนองขาว, เทศบาลตำบลปากแพรก, อบต.เขาน้อย และ เทศบาลเมืองกาญจนบุรี ร่วมกับมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ประจำ จ.กาญจนบุรี

ที่เกิดเหตุ พบว่าเพลิงกำลังโหมลุกไหม้บ้านชั้นเดียว ซึ่งตั้งอยู่ชุมชนข้างวัดเขาน้อย ซึ่งเป็นชุมชนที่มีบ้านเรือนประชาชนตั้งอยู่หนาแน่น ถนนทางเข้าเป็นซอยแคบ รถดับเพลิงจึงไม่สามารถเข้าไปถึงที่เกิดเหตุได้ จึงเร่งระดมต่อสายดับเพลิงทำการฉีดน้ำเพื่อไม่ให้เพลิงลุกไหม้ขยายวงกว้างลุกไหม้ไปตามบ้านที่อยู่ใกล้เคียงได้อีก ใช้เวลาในการฉีดน้ำดับเพลิงอยู่นานประมาณ 1 ชม. เพลิงจึงสงบ พบว่าเพลิงได้เผาผลาญบ้านเรือนประชาชนไปทั้งสิ้น 7 หลัง โดย 5 หลังวอดทั้งหลัง ส่วนอีก 2 โดนเผาไปครึ่งหลัง มูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้

สอบปากคำ นางสาวจงรักษ์ กลิ่นหอม อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10/2 หมู่ 1 ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นญาติพี่น้องกับ นางสาวภรณ์ทิพย์ กลิ่นหอม อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 1 ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง บ้านต้นเพลิงทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ไปทำธุระที่วัดเขาน้อย ได้ยินเสียงชาวบ้านร้องตะโกนว่าไฟไหม้ๆ จึงวิ่งมาดู ก็พบว่าชาวบ้านกำลังใช้น้ำต่อท่อสายยางฉีดน้ำเพื่อดับไฟที่บ้านของนางภรณ์ทิพย์ แต่ก็ไม่สามารถดับไฟได้ เนื่องจากมีกระแสลมพัดโหมกระพือ จึงทำให้เปลวเพลิงลุกลามบ้านของนางสาวภรณ์ทิพย์ และลุกลามติดต่อไปยังบ้านหลังอื่นซึ่งอยู่ใกล้กัน จึงโทรศัพท์แจ้ง 191

เบื้องต้น จากการสอบสวนทราบว่า ขณะเกิดเหตุ นางภรณ์ทิพย์ และญาติๆ ไม่มีใครอยู่บ้าน เดินทางไปเที่ยวชมสะพานมอญกันหมด ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงคล้ายไฟฟ้าช็อตและเกิดไฟแตกปะทุ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ให้มาทำการตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ต่อไป.