วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ป.ป.ช.' ส่ง จนท.ลุยสอบทุจริต ตำบลละ 5 ล้าน

ป.ป.ช. ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ลุยสอบโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ส่อทุจริตแล้ว ยันผลสอบ "ราชภักดิ์" คืบหน้ามาก แต่ยังเปิดเผยข้อมูลไม่ได้

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 59 ที่วัดเทพศิรินทราวาส นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อย โดยจัดสรรงบประมาณให้ตำบลละ 5 ล้านบาท ของกระทรวงมหาดไทย ว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย ในการลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ช. ลงไปตรวจสอบอย่างใกล้ชิดในพื้นที่ ซึ่งตนมอบนโยบายไปว่า ให้ทำการสุ่มตรวจทุกโครงการที่เห็นว่าอาจจะมีวิธีการสุ่มเสี่ยง หรือคนในพื้นที่ให้ข้อมูลว่าอาจมีการดำเนินการที่ไม่โปร่งใส

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ได้รายงานผลตรวจสอบเบื้องต้น เข้ามายังสำนักงาน ป.ป.ช.ว่า บางพื้นที่น่าจะมีเหตุว่าการดำเนินการไม่ถูกต้อง จึงได้ย้ำให้ในพื้นที่นั้นๆ ไปตรวจสอบหาข้อมูลเพิ่มเติม และถ้าข้อมูลเหล่านั้นมีความชัดเจน ก็ให้ส่งมาพิจารณาว่าเพียงพอที่จะให้ ป.ป.ช. ทำเรื่องไต่สวนในเชิงลึกต่อไปหรือไม่ ซึ่งจะมีการรายงานความคืบหน้าเข้ามาอีกในเร็วๆ นี้ แต่ถ้าพื้นที่ใดที่สามารถแก้ไขตรวจสอบได้ ป.ป.ช. จะประสานงานไปยังกระทรวงมหาดไทย ซึ่งตนทราบว่ากระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือไปถึงปลัดจังหวัดทุกจังหวัดว่า ให้ดูแลเป็นพิเศษในเรื่องการดำเนินโครงการ เพื่อย้ำให้ดำเนินการให้โปร่งใส ไม่ให้เกิดการทุจริต

เมื่อถามว่าในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ จ.นครพนม จ.ชัยนาท และ จ.พังงา ที่ลงไปตรวจสอบการดำเนินโครงการแล้วนั้น พฤติการณ์อะไรที่พบว่าเป็นการกระทำไม่โปร่งใส นายสรรเสริญ กล่าวว่า เป็นการดำเนินโครงการไปก่อนที่ได้รับการอนุมัติ และการตรวจรับงานทั้งที่ยังไม่แล้วเสร็จ

นอกจากนี้ นายสรรเสริญ ยังกล่าวถึงควาบคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตในโครงการอุทยานราชภักดิ์ว่า ได้พูดคุยกับศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) บางส่วนแล้ว ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่ต้องรอข้อมูลจาก สตง. เพราะ ป.ป.ช.มีข้อมูลและมีประเด็นที่ต้องตรวจสอบอยู่แล้ว ดังนั้น ป.ป.ช.สามารถดำเนินการตรวจสอบไปได้เอง โดยไม่ต้องรอข้อมูลจากหน่วยงานอื่น ซึ่งขณะนี้การตรวจสอบคืบหน้าไปมากแล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่าคืบหน้าไปกี่เปอร์เซ็นต์ และพบการทุจริตหรือไม่

ป.ป.ช. ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ลุยสอบโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ส่อทุจริตแล้ว ยันผลสอบ "ราชภักดิ์" คืบหน้ามาก แต่ยังเปิดเผยข้อมูลไม่ได้ 28 ก.พ. 2559 19:09 ไทยรัฐ