วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กกุ๋ย' ตั้งเป้า 2 ปี สางคดีค้าง ป.ป.ช.ให้หมด

ประธาน ป.ป.ช. ยันร่างฯ ไม่เสร็จ ไม่กระทบการทำงาน ป.ป.ช. ลั่น 2 ปี ขอเคลียร์คดีเก่าให้หมด พร้อมเร่งหาพื้นที่ใหม่ให้ ป.ป.ช. 3 จังหวัดชายแดนใต้ด่วน

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 59 ที่วัดเทพศิรินทราวาส พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงข้อเสนอแนะของ ป.ป.ช. เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญที่ส่งให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ได้ส่งความเห็นในส่วนของ ป.ป.ช. ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้ กรธ.กำลังดูรายละเอียดในทุกหมวด ซึ่งหมวดเกี่ยวกับองค์กรอิสระจะอยู่ในตอนท้ายๆ อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 29 ก.พ.นี้ ป.ป.ช.ได้รับการเชิญจากคณะอนุกรรมการเกี่ยวกับเรื่องการทุจริตต่างๆ ให้ไปชี้แจงในเรื่องนี้

ส่วนในเรื่องกรอบการทำงานของ ป.ป.ช. นั้น ตามแนวทางของ กรธ.จะให้ทำในช่วงแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม เราได้เริ่มกระชับการทำงานมากขึ้น มีการกระจายอำนาจของหน่วย ป.ป.ช.ในพื้นที่ จึงทำให้การทำงานรวดเร็วขึ้น ดังนั้น ต่อจากนี้เมื่อมีการแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับการทุจริตในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการทุจริตของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น เราสามารถให้เจ้าหน้าที่ในระดับจังหวัดหรือในเขตทำเรื่องไต่สวนหรือเข้าไปดำเนินการได้เลย ถ้าเราใช้ระบบนี้ ก็สามารถเร่งรัดกระบวนการไต่สวนได้อย่างรวดเร็ว และจะทำให้คนเกิดความเกรงกลัว และไม่กล้ากระทำความผิด

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม แม้ขณะนี้ร่างรัฐธรรมนูญยังไม่เรียบร้อย แต่ก็ไม่กระทบการทำงานของ ป.ป.ช. ซึ่งเวลา 2 เดือนที่คณะกรรมการชุดนี้เข้ามา ได้เร่งรัดการทำงานในทุกมิติ และในต้นเดือน มี.ค.นี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะมีการจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อระดมความเห็นในเรื่องการปรับปรุงแก้ไขระเบียบ หรือกฎหมายที่จะต้องทำใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เพื่อทำให้การไต่สวนมีความรวดเร็ว กะทัดรัด และมีประสิทธิภาพ โดยตั้งเป้าว่าภายในไม่เกิน 2 ปีนี้ คดีที่คั่งค้างอยู่จะต้องจัดการให้หมด

นอกจากนี้ พล.ต.อ.วัชรพล ยังกล่าวถึงการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสำนักงาน ป.ป.ช. จ.ยะลา จ.ปัตตานี และ จ.นราธิวาส ว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ในจังหวัดปัตตานีและนราธิวาสเป็นการเช่าพื้นที่เอกชน ส่วนสำนักงานจังหวัดยะลานั้น เป็นการขอใช้พื้นที่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งล่าสุดได้แจ้งขอให้ ป.ป.ช. ย้ายออก ดังนั้นจะต้องเร่งรัดในการหาพื้นที่ให้กับ ป.ป.ช. ทั้ง 3 จังหวัดอย่างเร่งด่วน ส่วนของขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ ทุกคนยังมีขวัญกำลังใจที่ดี แต่ต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ

ประธาน ป.ป.ช. ยันร่างฯ ไม่เสร็จ ไม่กระทบการทำงาน ป.ป.ช. ลั่น 2 ปี ขอเคลียร์คดีเก่าให้หมด พร้อมเร่งหาพื้นที่ใหม่ให้ ป.ป.ช. 3 จังหวัดชายแดนใต้ด่วน 28 ก.พ. 2559 19:05 ไทยรัฐ