'ดอน' ถก กต.อาเซียน ย้ำหลักการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'ดอน' ถก กต.อาเซียน ย้ำหลักการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 28 ก.พ. 2559 23:18
307 ครั้ง


รมว.กต. ประชุม รมต.ต่างประเทศอาเซียน ย้ำหลักการมีส่วนร่วม ไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง-ลดช่องว่างการพัฒนา เน้นโครงสร้างความสัมพันธ์ระดับภูมิภาค...

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 59 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการที่เวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ไทยเน้นย้ำหลักการการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง และลดช่องว่างการพัฒนา ตลอดจนให้ความสำคัญของความเป็นแกนกลางของอาเซียนในโครงสร้างความสัมพันธ์ระดับภูมิภาคที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศต่างๆ แสดงความสนใจที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับอาเซียนในระดับต่างๆ เพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ ประเทศไทย มองว่าการพัฒนาอย่างยั่งยืนต้องเป็นส่วนสำคัญของการสร้างประชาคมอาเซียน ซึ่งเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals—SDGs) ของสหประชาชาติ ซึ่งประเทศสมาชิกควรเร่งเสริมสร้างความเชื่อมโยง ทั้งในด้านเส้นทางคมนาคมขนส่งและในด้านกฎระเบียบ เพื่อให้ประชาคมอาเซียนสามารถเป็นฐานการผลิตและตลาดร่วมได้อย่างแท้จริง เตรียมพร้อมรับมือต่อภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากความเชื่อมโยง อาทิ การบริหารจัดการชายแดน อาชญากรรมข้ามชาติ ความมั่นคงทางไซเบอร์ เป็นต้น

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  33.3%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  33.3%
 • เสียใจ
  33.3%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement