วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผงะ! พบระเบิดอาร์พีจี ซุกโขดหินริมทะเลที่ชลบุรี

นายอำเภอศรีราชา พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร เข้าตรวจสอบลูกระเบิดอาร์พีจี สภาพชำรุดแต่ยังมีดินปืน ที่ชาวบ้านพบบริเวณโขดหินริมทะเลบางพระ จ.ชลบุรี พร้อมแจ้งอีโอดีเก็บกู้จนปลอดภัย...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 28 ก.พ. 59 นายวรญาณ บุญณราช นายอำเภอศรีราชา พร้อม ร.ต.ต.เรวัตร รูปคม รอง สวป.สภ.ศรีราชา ร.ท.พนิต เปรมานุพันธ์ ทหาร ร.21 พ.3 รอ. พร้อมกำลังทหาร ตำรวจบางพระ เข้าตรวจสอบลูก อาร์พีจี ที่มีชาวบ้านไปพบบริเวณโขดหินริมทะเลท้ายบ้านบางพระ ม.1 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

ที่เกิดเหตุซึ่งเป็นโขดหินริมทะเลติดกับสวนหย่อมที่มีชาวบ้านพากันมานั่งพักผ่อนช่วงวันหยุด และจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็นลูกอาร์พีจี ที่มีสภาพเก่าและบางจุดนั้นเริ่มมีสภาพชำรุดและเก่ามากแล้ว วางอยู่ที่โขดหินชายทะเล เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการหาแนวป้องกันเพื่อไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปใกล้เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากบริเวณนั้นเป็นจุดนั่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้านที่ชอบมานั่งพักผ่อนกันเป็นกลุ่มในวันหยุด พร้อมประสานไปยังชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) เข้ามาทำการเก็บกู้ไป

นายจินดา แสวงศิริผล อายุ 51 ปี ผู้ที่พบเป็นคนแรก เล่าว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาช่วงบ่ายๆ เย็นๆ ได้มาเก็บเศษขยะบริเวณจุดดังกล่าว พบห่อกระดาษหนังสือใส่ถุงพลาสติกมาวางอยู่ตรงโขดหิน จึงได้ไปหยิบมาเพื่อจะเผา แต่เห็นว่าภายในมีน้ำหนักจึงได้แกะออกมาดู ก็พบว่าเป็นลูกปืนใหญ่จึงได้หยิบไปวางแช่น้ำทะเลไว้กันระเบิด แล้วก็จะไปแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ แต่กลับลืมเพราะไปงานศพญาติ ก่อนที่จะมีชาวบ้านไปแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบและมาตรวจสอบดังกล่าว

ต่อมา หน่วยงานชุดเก็บกู้มาถึงจึงเข้าตรวจสอบก่อนที่จะเข้าทำการเก็บกู้ ตรวจสอบพบว่าเป็นลูกอาร์พีจี ขนาด 81 มม. ซึ่งมีอานุภาพทำลายในรัศมีโดยรอบ 20 ถึง 30 เมตร หากสภาพพร้อมใช้งาน แต่ลูกนี้ถือว่าสภาพเริ่มชำรุดบางส่วนและตัวจุดชนวนก็ไม่มี แต่ดินปืนยังมีอยู่บ้างจึงได้เก็บกู้ขึ้นมาวางใส่ในกระบะทราย เพื่อกันแรงกระแทกก่อนนำไปทำลายที่หน่วยต่อไป.

นายอำเภอศรีราชา พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร เข้าตรวจสอบลูกระเบิดอาร์พีจี สภาพชำรุดแต่ยังมีดินปืน ที่ชาวบ้านพบบริเวณโขดหินริมทะเลบางพระ จ.ชลบุรี พร้อมแจ้งอีโอดีเก็บกู้จนปลอดภัย... 28 ก.พ. 2559 18:38 ไทยรัฐ