วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนบึงกาฬ เฮ! เจอ 'เรือกำปั่นไอน้ำบรรทุกไวน์' จมใต้น้ำโขงนาน 60 ปี

ชาวบ้านพบเรือกำปั่นเครื่องจักรไอน้ำ บรรทุกสินค้าเป็น‘ไวน์’จากนครพนม จมอยู่ใต้ลำน้ำโขงที่จังหวัดบึงกาฬ แจ้งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ คาดเป็นเรือสินค้าเก่าแก่ จมอยู่นานประมาณ 60 ปี เตรียมกู้ขึ้นมาก่อนฤดูน้ำหลาก...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ก.พ. 59 นาวาเอกสุชาติ อุดมนาค ผบ.นรข.เขต หนองคาย พร้อมด้วยโยธาธิการและผังเมืองบึงกาฬ ผู้แทนจาก อบจ.บึงกาฬ และ อบต.บึงกาฬ ได้เดินทางพร้อมด้วยนักประดาน้ำ เพื่อไปสำรวจเบื้องต้นกรณีที่ชาวบ้านท่าไคร้ หมู่ที่ 5 ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ แจ้งว่าพบจุดที่เรือกำปั่นเครื่องจักรไอน้ำ บรรทุกสินค้าจากนครพนม เดินทางไปขายสินค้าที่นครเวียงจันทน์ สปป.ลาว เกิดเรือรั่ว และจมลงแม่น้ำโขงบริเวณบ้านท่าไคร้ เมื่อประมาณ 60 ปีที่ผ่านมา

นาวาเอกสุชาติ เปิดเผยว่า เนื่องจากแม่น้ำโขงลดลงมาก ทำให้ชาวบ้านที่ออกหาปลาลากตาข่ายไปติดถูกเรือที่จมอยู่ ดังนั้น วันนี้เป็นการสำรวจเบื้องต้นถึงตำแหน่งเรือที่จมและขนาดของเรือ เพื่อจะได้วางแผนในการกู้เรือขึ้นมาในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด หลังจากที่ใช้ทีมนักประดาน้ำ 2 นาย ลงไปตรวจสภาพเรือที่จมอยู่ไต้น้ำประมาณ 30 นาที

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบตัวเรือแล้ว ซึ่งอยู่ลึกจากผิวน้ำประมาณ 4 เมตร มีทรายทับถมตัวเรือจมอยู่ไต้น้ำเป็นจำนวนมาก จากนี้ไปทางจ.บึงกาฬ ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันกู้ซากเรือลำนี้ขึ้นมา และควรทำภายใน 2 เดือนนี้ ก่อนถึงฤดูน้ำหลาก และยืนยันว่าจุดที่พบห่างจากฝั่งไทย 3 เมตร ยังไม่ถึงร่องน้ำลึก เรือจึงจมอยู่ที่ฝั่งไทย

ขณะที่ นายวีระชัย แก้วเทพ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านท่าไคร้ เล่าว่าเมื่อปี 2490 ประมาณเดือน 10 มีเรือกำปั่นล่มในน้ำโขง ใกล้วัดท่าไคร้ ซึ่งเรือกำปั่นเป็นเรือของ ขุนอินทร์ ณีระสมิท ชาวนครพนม บรรทุกสินค้าจำพวกไวน์ ลงเรือขับทวนน้ำขึ้นเหนือเพื่อไปขายที่นครเวียงจันทน์ ถึงที่เกิดเหตุเรือเกิดรั่วทำให้เรือจมลงน้ำโขงไปพร้อมกับฝรั่ง 2 สามีภรรยา จมน้ำเสียชีวิตไปด้วย ซึ่งได้มีการบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตในเรือลำนี้

"รู้สึกดีใจมากที่จะมีการกู้ซากเรือลำนี้ขึ้นมาแล้วเก็บไว้ เพื่อส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนบ้านท่าไคร้ต่อไป" นายวีระชัย กล่าวทิ้งท้าย.

ชาวบ้านพบเรือกำปั่นเครื่องจักรไอน้ำ บรรทุกสินค้าเป็น‘ไวน์’จากนครพนม จมอยู่ใต้ลำน้ำโขงที่จังหวัดบึงกาฬ แจ้งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ คาดเป็นเรือสินค้าเก่าแก่ จมอยู่นานประมาณ 60 ปี เตรียมกู้ขึ้นมาก่อนฤดูน้ำหลาก... 28 ก.พ. 2559 18:03 ไทยรัฐ